Nóng Nga-Ukraine 2-9: Thanh sát viên IAEA ở lại giám sát nhà máy Zaporizhzhia; Mỹ hỗ trợ Ukraine phản công

(PLO)- Chiến trường vẫn nóng ở miền đông, nam Ukraine; IAEA để lại 5 thanh sát viên giám sát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia; Mỹ hỗ trợ Ukraine phản công.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình chiến sự

. Theo hãng thông tấn Ukrinform, chiến trường miền đông Ukraine vẫn nóng khi Nga tiếp tục nã pháo vào những khu dân cư.

Cụ thể, ngày 1-9, Nga đã dùng các hệ thống pháo phản lực phóng loạt Grad và Uragan nã vào 13 khu định cư ở tỉnh Donetsk, trong đó có Avdiivka, Bakhmut, Marinka, Toretsk, khiến 295 dân thường sơ tán và đã có thương vong.

Đêm 1-9, Nga cũng đã nã pháo Grad vào các cơ sở dân sự ở làng Pechenihy, huyện Chuhuiv, tỉnh Kharkiv khiến dân thường bị thương, 1 khu chung cư bị cháy, 1 trường học bị trúng đạn.

Ở phía nam, trên hướng tỉnh Zaporizhia, quân Nga cũng nã pháo vào các khu vực định cư như Novopil, Olhivske, Huliaipole và Luhivske.

5 thanh sát viên IAEA ở lại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

. Ngày 1-9, phần lớn thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã rời nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia sau chuyến kiểm tra ngắn kéo dài 4 tiếng, còn 5 chuyên gia ở lại để giám sát nhà máy này, theo tờ The New York Times.

Tổng giám đốc IAEA Rafael M. Grossi trao đổi với các quan chức Ukraine sau khi kiểm tra nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: THE NEW YORK TIMES
Tổng giám đốc IAEA Rafael M. Grossi trao đổi với các quan chức Ukraine sau khi kiểm tra nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Sau chuyến kiểm tra ngắn, Tổng Giám đốc IAEA Rafael M. Grossi đã cùng nhiều thành viên của đoàn rời nhà máy. Ông nói: “Tôi vừa kết thúc chuyến kiểm tra đầu tiên các khu vực trọng điểm mà chúng tôi muốn tiếp cận ở nhà máy”.

Theo ông, cơ sở vật chất của nhà máy không còn nguyên vẹn.

Ông cho biết IAEA cắt cử một số chuyên gia hiện diện lâu dài ở nhà máy.

Các quan chức năng lượng Ukraine cho biết 5 thành viên của IAEA sẽ tiếp tục làm việc tại nhà máy đến ngày 3-9.

. Sáng 1-9, trong khi các chuyên gia IAEA đang trên đường tới nhà máy điện hạt nhân thì đạn cối Nga đã bắn trúng nhà máy, gây ra lỗi thiết bị. Phía Ukraine kích hoạt các biện pháp khẩn cấp, bao gồm đóng một lò phản ứng và kích hoạt máy phát điện dự phòng, theo công ty điện hạt nhân nhà nước Ukraine - Energoatom.

Tuy nhiên, Nga lại cho rằng chính pháo binh Ukraine nã pháo vào nhà máy và bắn phá tuyến đường mà các thanh sát viên đến nhà máy. Bộ Quốc phòng Nga cho biết 4 quả đạn đã phát nổ rất gần 1 trong những lò phản ứng.

Trước đó, IAEA cho biết các thanh sát viên sẽ kiểm tra hệ thống an toàn, đánh giá thiệt hại của nhà máy và điều kiện làm việc của nhân viên. Những lo ngại chính về nhà máy bao gồm hỏa hoạn, pháo kích có thể khiến hệ thống làm mát bị hỏng và dẫn đến sự cố hạt nhân.

Động thái mới từ các bên

. Trong các cuộc phản công của Ukraine gần đây, Mỹ đã hỗ trợ Ukraine bằng cách tư vấn, cung cấp thông tin tình báo, viện trợ vũ khí và tiền bạc. Bên cạnh đó, Washington cũng đã kêu gọi Kiev hạn chế mục tiêu, khu vực phản công để tránh sa lầy trên nhiều mặt trận, đài CNN đưa tin.

Người dân đi qua tòa nhà bị hư hại do pháo kích ở tỉnh Donetsk hôm 28-8. Ảnh: REUTERS

Người dân đi qua tòa nhà bị hư hại do pháo kích ở tỉnh Donetsk hôm 28-8. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Pat Ryder nói với CNN rằng Mỹ có cơ chế đối thoại quân sự thường kỳ ở nhiều cấp độ với Ukraine và cung cấp cho Ukraine thông tin để giúp nước này hiểu rõ hơn những mối đe dọa phải đối mặt.

. Ngày 1-9, Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko dự đoán cuộc xung đột Ukraine sắp kết thúc vì quân Ukraine trên chiến trường thấy tình hình vô vọng, đồng thời cho rằng nội bộ Ukraine đang chia rẽ khi phát sinh những căng thẳng giữa các lực lượng vũ trang Ukraine và tổng thống, theo đài RT.

Tuy nhiên ông Lukashenko cũng cảnh báo rằng xung đột ở Ukraine có thể bùng lên thành cuộc đối đầu đáng sợ nhất, liên quan đến việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ông cũng nhận định rằng Nga sẽ không chịu thất bại ở Ukraine, đồng thời khẳng định Minsk sát cánh bên đồng minh của mình - Moscow.

. Ngày 1-9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng trong việc đối thoại với Nga, không nên để Thổ Nhĩ Kỳ gánh hết mà Pháp sẽ phối hợp cùng với các đồng minh đàm phán với Nga, đài RT đưa tin.

Ông Macron nói rằng Pháp không tham gia vào cuộc chiến và cũng không muốn bị kéo vào chiến tranh nhưng cũng không thể để Nga chiến thắng về mặt quân sự khi giành được thêm lãnh thổ, vì đó sẽ là sự thất bại của trật tự quốc tế và các giá trị của phương Tây.

Ông nói rằng phương Tây nên chuẩn bị cho một cuộc chiến dài lâu và hướng tới chiến thắng cho Ukraine hoặc một hiệp ước với Nga với những điều kiện mà Ukraine có thể chấp nhận được.

. Ngày 31-8, Giám đốc điều hành tập đoàn khí đốt Gazprom - ông Alexey Miller cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây có thể gây cản trở cho công ty bảo dưỡng tua bin Siemens Energy bảo trì thiết bị đường ống dẫn khí Nord Stream 1, đài RT đưa tin.

Trước đó, công ty Siemens Energy của Đức cho biết công ty không tham gia bảo trì đang được Gazprom tiến hành tại trạm máy nén. Các dòng khí đốt của Nga qua đường ống Nord Stream 1 đến Đức đã bị đình chỉ từ ngày 31-8 đến ngày 3-9 để sửa chữa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm