Nóng Nga-Ukraine 27-10: Kiev nói Nga huy động 100.000 quân đến Lyman-Kupiansk thuộc Donetsk

(PLO)- Ukraine nói Nga huy động 100.000 binh sĩ trên hướng Lyman-Kupyansk (Donetsk); Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 150 triệu USD cho Kiev.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục có nhiều diễn biến đáng chú ý trên chiến trường cũng như trong vấn đề viện trợ quân sự cho Ukraine.

Nga huy động 100.000 binh sĩ trên hướng Lyman-Kupyansk

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết trong ngày 26-10 lực lượng phòng vệ Ukraine đã đẩy lùi gần 40 cuộc tấn công của Nga ở khu vực TP Bakhmut, Kupiansk và Avdiivka (tỉnh Donetsk), theo hãng thông tấn Ukrinform.

Lực lượng phòng vệ Ukraine ngày qua tiếp tục tấn công theo hướng TP Melitopol (tỉnh Zaporizhia) và Bakhmut gây tổn thất đáng kể cho quân Nga.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine nhận định tình hình hoạt động ở phía đông và phía nam Ukraine vẫn còn khó khăn với 45 cuộc giao tranh xảy ra ở tiền tuyến suốt ngày qua.

Nóng Nga-Ukraine 27-10: Nga tuyên bố chiếm cứ điểm quan trọng
Binh sĩ Ukraine tại TP Bakhmut (tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine) hôm 24-10. Ảnh: GETTY IMAGES

Trong ngày, không quân Ukraine đã thực hiện 1 cuộc tấn công vào khu vực tập trung nhân lực, vũ khí và thiết bị quân sự và 1 cuộc tấn công vào hệ thống tên lửa phòng không của đối phương. Các đơn vị tên lửa Ukraine đã bắn trúng một cụm nhân lực, vũ khí, thiết bị quân sự và một đơn vị pháo binh của đối phương.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết quân đội Nga ngày 26-10 đã tiến hành 14 cuộc không kích và 12 lần khai hoả các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) vào các vị trí của quân Kiev và các khu định cư ở Ukraine.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Ihor Klymenko cho biết một thiếu niên 16 tuổi đã thiệt mạng trong vụ pháo kích của Nga vào tỉnh Sumy ngày qua.

Ukrinform dẫn lời người phát ngôn Bộ Tư lệnh Lực lượng Mặt đất quân đội Ukraine - Trung tá Volodymyr Fitio nói ngày 26-10 rằng Nga đã huy động khoảng 100.000 binh sĩ đến khu vực Lyman-Kupiansk (tỉnh Donetsk) những ngày gần đây.

“Hướng Lyman-Kupyansk là một trong những hướng nóng nhất trong khu vực của chúng tôi. Ở đó, Nga không ngừng cố gắng chiếm lại Kupyansk - một trung tâm quan trọng để tiếp tế cho các đơn vị của họ. Tuy nhiên, chúng tôi đã chuẩn bị cho những cuộc giao tranh này từ tháng 10. Các công trình phòng thủ phù hợp đã được xây dựng” - ông Fitio nói.

Theo người phát ngôn, Nga đã tiến hành 613 cuộc tấn công và 9 cuộc không kích tại hướng Lyman–Kupyansk trong 24 giờ qua. Lực lượng Ukraine đã loại khỏi vòng chiến 94 binh sĩ Nga tại đây.

Ông Fitio nói thêm rằng tình hình gần Bakhmut vẫn căng thẳng nhưng trong tầm kiểm soát.

Cùng ngày, người phát ngôn của Lực lượng Không quân Ukraine - ông Yury Ihnat dự đoán Nga sẽ tập trung phá hủy các cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine trong mùa thu và mùa đông này, kêu gọi tăng thêm năng lực phòng không để bảo vệ các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Nga.

“Giai đoạn thu đông đã đến và việc bảo vệ các cơ sở hạ tầng là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng được giao cho tất cả Lực lượng Phòng vệ của Ukraine, chứ không riêng gì Lực lượng Không quân” - theo ông Ihnat.

Người phát ngôn nói thêm rằng Ukraine cần có thêm viện trợ phòng không từ các đối tác nước ngoài để bảo vệ các cơ sở hạ tầng này.

Nga tuyên bố chiếm cứ điểm quan trọng của Ukraine

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Vladimir Rogov - quan chức do Nga bổ nhiệm quản lý các khu vực ở tỉnh Zaporizhia ngày 26-10 nói rằng Nga vừa chiếm giữ một cứ điểm quan trọng của Ukraine gần làng Novodarivka (tỉnh Zaporizhia).

“Tại làng Priyutnoye và làng Novodarivka, chúng tôi đã tiến thêm 150 m. Lực lượng của chúng tôi đã chiếm giữ một cứ điểm lớn của kẻ thù ở Novodarivka” - theo ông Rogov.

Nga cũng tuyên bố đẩy lùi hai nỗ lực tấn công của một sư đoàn Ukraine ở hướng khu định cư Orekhovo (Zaporizhia).

Trên hướng tỉnh Kharkiv, người phát ngôn lực lượng miền Tây của Nga Sergey Zybinsky nói rằng quân Nga đã tiêu diệt 145 binh sĩ, 2 xe bọc thép, 3 súng cối, 2 xe bán tải và UAV của đối phương.

TASS dẫn thông tin từ Nhóm chiến đấu Dnepr của Nga rằng nhóm này đã ngăn chặn nỗ lực của Ukraine nhằm đổ bộ lên đảo Alyoshkinsky (sông Dnepr).

“Nỗ lực đổ bộ gần đảo Alyoshkinsky của kẻ thù đã bị thất bại. Hai tàu và 10 máy bay chiến đấu của Ukraine đã bị phá hủy” - theo người phát ngôn (không nêu tên) của Nhóm chiến đấu Dnepr.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này ngày qua đã tiêu diệt khoảng 295 binh sĩ và nhiều vũ khí của Ukraine trên hướng Donetsk.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng phòng không Nga đã chặn 6 quả đạn phóng từ hệ thống pháo phản lực phóng loạt (HIMARS) và bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB), đồng thời phá hủy 27 UAV của Ukraine trong ngày qua.

Trên lãnh thổ Nga, Tỉnh trưởng tỉnh Belgorod - ông Vyacheslav Gladkov báo cáo về 6 UAV Ukraine tấn công tỉnh này trong ngày 26-10. Các cuộc tấn công làm hư hại một cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc nhưng không có thương vong về người.

Bộ Quốc phòng Nga cũng ghi nhận sự xuất hiện của 1 UAV Ukraine trên bầu trời tỉnh Kursk (Nga).

“Nỗ lực của chính quyền Kiev nhằm tấn công các cơ sở trên lãnh thổ Liên bang Nga bằng UAV đã bị thất bại vào lúc 23 giờ 50 đêm 26-10 theo giờ Moscow” - theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga.

Mỹ công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 150 triệu USD cho Ukraine

Ngày 26-10, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ cung cấp cho Ukraine một gói hỗ trợ quân sự mới trị giá khoảng 150 triệu USD, theo thông báo đăng trên trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ.

“Hỗ trợ an ninh cho Ukraine là một khoản đầu tư thông minh cho an ninh quốc gia của chúng ta. Nó giúp ngăn chặn một cuộc xung đột lớn hơn trong khu vực và ngăn chặn các cuộc xung đột tiềm tàng ở nơi khác, đồng thời củng cố cơ sở công nghiệp quốc phòng và tạo việc làm có tay nghề cao cho người dân Mỹ” - theo thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Gói viện trợ bao gồm việc bổ sung các thiết bị phòng không, đạn pháo và vũ khí chống tăng cùng.

Các loại đạn pháo trong gói viện trợ bao gồm đạn cho Hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS, tên lửa phòng không AIM-9M, tên lửa phòng không vác vai Stinger và nhiều loại đạn của cho hệ thống HIMARS.

Các loại đạn pháo 155mm và 105mm bổ sung, tên lửa phóng bằng ống, theo dõi quang học, thiết bị nhìn đêm,... cũng được đưa vào gói viện trợ.

Tân thủ tướng Slovakia tuyên bố sẽ không viện trợ quân sự cho Ukraine

Truyền thông Slovakia dẫn lời tân Thủ tướng Slovakia - ông Robert Fico ngày 26-10 nói rằng chính phủ của ông sẽ không tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine cũng như không ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) lên Nga.

Nóng Nga-Ukraine 27-10: Nga tuyên bố chiếm cứ điểm quan trọng
Tân Thủ tướng Slovakia - ông Robert Fico tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo EU ở thủ đô Brussels (Bỉ) ngày 26-10. Ảnh: AFP

“Tôi sẽ không ủng hộ viện trợ quân sự cho Ukraine vì việc dừng ngay lập tức các hoạt động quân sự là giải pháp tốt nhất mà chúng tôi có cho Ukraine. EU nên thay đổi từ một nhà cung cấp vũ khí thành một nhà kiến ​​tạo hòa bình” - ông Fico nói tại hội nghị thượng đỉnh EU.

Về lệnh trừng phạt lên Nga, ông Fico cho biết sẽ không bỏ phiếu cho bất kỳ lệnh trừng phạt nào vì việc này chỉ gây hại cho Slovakia.

Theo tờ Kyiv Independent, dưới thời các chính phủ trước đây, Slovakia đã cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ nhân đạo và quân sự rộng rãi, bao gồm pháo binh, máy bay chiến đấu và các hỗ trợ khác.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm