Nóng Nga-Ukraine 29-9: Phương Tây có loạt động thái ‘rắn’ sau trưng cầu dân ý, giao tranh căng thẳng ở Donetsk

(PLO)- Nga đẩy mạnh tiến công, quyết tâm kiểm soát toàn bộ tỉnh Donetsk, Ukraine đẩy lùi quân Nga ở nhiều khu định cư trong tỉnh; lãnh đạo 4 tỉnh trưng cầu dân ý đã đến Moscow thảo luận việc sáp nhập vào Nga; Mỹ, châu Âu chuẩn bị áp thêm lệnh trừng phạt mới lên Nga liên quan trưng cầu dân ý, Nga nói không quan tâm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tình hình chiến sự

. Ngày 28-9, Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết quân Nga tiếp tục nỗ lực tiến công nhằm kiểm soát toàn bộ tỉnh Donetsk, đồng thời củng cố phòng thủ các khu vực đang kiểm soát và tìm cách ngăn chặn Ukraine phản công ở một số vùng, hãng thông tấn Ukrinform đưa tin.

Bộ này cho biết quân Nga đã pháo kích vào nhiều nơi Ukraine đóng quân dọc theo chiến tuyến và hàng chục khu định cư. Tính trong ngày 28-9, quân Nga đã có 2 cuộc tấn công bằng tên lửa, 3 cuộc không kích, 6 cuộc tấn công bằng Hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS).

Theo Bộ tổng tham mưu Ukraine, quân Ukraine đã đẩy lùi 11 cuộc tiến công của Nga, hầu hết là ở phía bắc tỉnh Donetsk.

Lính Ukraine triển khai pháo tự hành ở vùng Donbass, miền đông Ukraine vào tháng 8. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Lính Ukraine triển khai pháo tự hành ở vùng Donbass, miền đông Ukraine vào tháng 8. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

. Trong một cuộc trao đổi với báo chí, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga sẽ tiếp tục cho đến khi kiểm soát hoàn toàn tỉnh Donetsk, hãng tin Reuters cho hay.

Ông Peskov cho biết Cộng hòa tự xưng Donetsk chỉ đang kiểm soát phần lớn Donetsk, “do đó, điều cần thiết tối thiểu là phải giải phóng toàn bộ Donetsk”.

Nga luôn cho rằng chiến dịch quân sự ở Ukraine là cần thiết để bảo vệ những người nói tiếng Nga ở khu vực Donbass, gồm tỉnh Luhansk và Donetsk. Nga hiện đã kiểm soát gần như toàn bộ khu vực Luhansk nhưng chỉ nắm giữ khoảng 60% tỉnh Donetsk.

Động thái từ Nga, Ukraine sau cuộc trưng cầu dân ý

. Phó lãnh đạo tỉnh Kherson do Nga bổ nhiệm Kirill Stremousov viết trên Telegram rằng lãnh đạo 4 tỉnh Kherson, Donetsk, Zaporizhia và Luhansk đã đến Moscow để bàn về việc sáp nhập 4 khu vực này vào Nga, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Ông Stremousov nói rằng chuyến bay chở lãnh đạo các tỉnh đáp xuống Moscow là “chuyến bay lịch sử” và “trong thời gian ngắn sắp tới, chúng ta (4 tỉnh) sẽ trở thành các tỉnh mới của Liên bang Nga”.

. Thị trưởng TP Melitopol (tỉnh Zaporizhia) - ông Ivan Fedorov cho biết chỉ 0,5% người dân thành phố này đi bỏ phiếu về việc sáp nhập vào Nga, Ukrinform đưa tin.

Ông nói rằng ngay cả dưới sự đe dọa của Nga, hầu hết người dân khu vực này đã không tham gia cuộc trưng cầu dân ý mà chỉ có 0,5% đi bầu. Theo ông, không một quốc gia văn minh nào công nhận cuộc trưng cầu dân ý và kết quả của cuộc bỏ phiếu này.

Lãnh đạo thân Nga của TP Mariupol, tỉnh Donetsk đi bầu cử hôm 27-9. Ảnh: AFP

Lãnh đạo thân Nga của TP Mariupol, tỉnh Donetsk đi bầu cử hôm 27-9. Ảnh: AFP

. Nga có quyền quyết định về kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý ở 4 tỉnh Ukraine mà không cần cân nhắc ý kiến ​​của các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), hãng thông tấn TASS dẫn lời nhà ngoại giao Nga Konstantin Gavrilov trong cuộc họp ngày 28-9 của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) về vấn đề an ninh cho hay.

Ông Gavrilov nói rằng Nga đã nghe thấy những phát biểu rằng phương Tây sẽ không công nhận các cuộc trưng cầu dân ý. Theo ông, nếu NATO tiếp tục mở rộng mà không xem xét ý kiến của Nga thì Nga có quyền quyết định dựa trên kết quả của những cuộc trưng cầu dân ý mà không tính đến ý kiến của NATO.

Nhà ngoại giao Nga cũng bác bỏ thông tin rằng những cử tri đã bị bắn, hãm hiếp, ép buộc phải đánh dấu vào các tờ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý.

Châu Âu, Mỹ đi bước “rắn” sau cuộc trưng cầu dân ý

. Ngày 28-9, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo trong một vài ngày tới, Mỹ sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga để phản đối các cuộc trưng cầu dân ý ở 4 tỉnh Ukraine hiện do Nga kiểm soát mà Mỹ cho là vi phạm luật quốc tế, hãng tin Reuters cho hay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh và đối tác để gây áp lực lớn hơn nữa đối với chính phủ, cá nhân và thực thể Nga ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý.

Hội đồng kiểm phiếu trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga ở tỉnh Donetsk ngày 27-9. Ảnh: REUTERS

Hội đồng kiểm phiếu trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga ở tỉnh Donetsk ngày 27-9. Ảnh: REUTERS

Trước đó, cũng trong ngày 28-9, lãnh đạo ban điều phối trừng phạt của Bộ Ngoại giao Mỹ James O'Brien cho biết sẽ xem xét trừng phạt Nga trong lĩnh vực tài chính, công nghệ cao và những người vi phạm nhân quyền trong các lệnh trừng phạt mới.

. Cũng trong ngày 28-9, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố gói viện trợ an ninh mới cho Ukraine trị giá 1,1 tỉ USD, bao gồm 18 hệ thống pháo binh cơ động cao (HIMARS) và đạn dược tương thích, 150 xe bọc thép đa dụng, 40 xe tải, 80 xe kéo để vận chuyển thiết bị hạng nặng, 20 hệ thống radar đa nhiệm và nhiều hạng mục khác, đài CNN đưa tin.

. Đại diện Cấp cao Liên minh châu Âu (EU) về Chính sách Đối ngoại và An ninh Josep Borrell cho biết lệnh trừng phạt mới lên Nga do Ủy ban châu Âu đề xuất vào ngày 28-9 sẽ nhắm vào hơn 1.300 cá nhân và thực thể, đài CNN đưa tin.

Ông Borrell nói: "Danh sách này nhắm vào các nhà hoạch định chính sách, các nhà tài phiệt, các quan chức quân sự cấp cao và những người truyền bá thông tin - những đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm về việc làm tổn hại đến sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Theo ông Borell, các biện pháp trừng phạt mới sẽ nhắm vào những người liên quan cuộc trưng cầu dân ý mà ông cho là bất hợp pháp, bao gồm các cơ quan quản lý thân Nga ở Donetsk, Luhansk và Kherson và Zaporizhia.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Cơ hội bứt phá cho du lịch châu Á

Cơ hội bứt phá cho du lịch châu Á

(PLO)- Năm 2024, ngành du lịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương được kỳ vọng sẽ có sự bứt phá, phục hồi nhanh hơn sau cú sốc đại dịch COVID-19.

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

(PLO)- KCNA đưa tin ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un, và có ý kiến rằng việc này có thể vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm cung cấp hàng hóa xa xỉ, bao gồm ô tô, cho Triều Tiên.

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

(PLO)- Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước sau khi phía Israel có phản ứng rắn đối với bình luận gần đây của Tổng thống Brazil - ông Luiz Inacio Lula da Silva mà Israel cho là xúc phạm người Do Thái.