Nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên toàn quốc từ 1-7

Sáng 1-7, Văn phòng Chính phủ họp báo công bố bổ sung thêm năm dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG), trong đó việc nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ được mở rộng trên toàn quốc.

Nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên toàn quốc từ 1-7 ảnh 1
Công bố thêm năm dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Ảnh: ĐỨC MINH

Năm dịch vụ vừa được bổ sung gồm: (1) Dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính; (2) đóng BHXH tự nguyện; (3) gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình; (4) cấp mới, đổi giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải cấp mức độ 4 (làm thủ tục, nộp phí và trả kết quả trực tuyến, người nhận có thể đến trực tiếp hoặc qua đường bưu điện) và (5) nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính

Dịch vụ này cung cấp tính năng giúp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền căn cứ vào bản chính dạng văn bản giấy để chứng thực bản sao bằng hình thức điện tử là đúng với bản chính.

Bản sao điện tử được chứng thực từ bản chính dạng văn bản giấy có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Đối với người dân, doanh nghiệp, dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng DVCQG cung cấp tiện ích đặt lịch hẹn với người dân, doanh nghiệp đến thực hiện chứng thực, giúp giảm thời gian chờ đợi khi thực hiện thủ tục. 

Bản sao chứng thực điện tử được ký số bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần.

Ngoài ra, việc này sẽ giúp người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn (dịch vụ công trực tuyến mức độ 4) đối với đa số các thủ tục hành chính đã được cung cấp trên môi trường điện tử, loại bỏ tình trạng phải nộp bản sao chứng thực/xuất trình bản giấy để xác minh lại hồ sơ như hiện nay.

Theo số liệu thống kê của Bộ Tư pháp, trong năm 2019, số lượng bản sao chứng thực được thực hiện là trên 102 triệu bản, nếu sử dụng lại được 30% kết quả chứng thực, chi phí xã hội tiết kiệm hơn 428 tỉ đồng/năm.

Cấp mới, đổi giấy phép lái xe mức độ 4

Dịch vụ đổi giấy phép lái xe là dịch vụ được nâng cấp từ mức độ 3  lên mức độ 4 trên cơ sở tích hợp, chia sẻ dữ liệu khám sức khỏe của Bộ Y tế và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ của Bộ Công an. 

Dịch vụ này thực hiện thí điểm từ 1-7-2020 tại Tổng cục Đường bộ, TP Hà Nội và tỉnh Hà Nam, với ba Bệnh viện ở Hà Nội (Giao thông vận tải, E và Đa khoa Hà Đông) và tám Bệnh viện, trung tâm y tế ở Hà Nam (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, Bệnh viện Đa khoa Nam Lý; các Trung tâm y tế huyện: Bình Lục, Kim Bảng, Lý Nhân, Thanh Liêm, Thị xã Duy Tiên và Trung tâm giám định y khoa tỉnh).

Theo tính toán, nếu đưa dịch vụ này triển khai toàn quốc mức độ 4 sẽ phục vụ trung bình khoảng hơn 965.000 lượt người thực hiện hàng năm, tiết kiệm khoảng 324 tỉ đồng/năm so với thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3.

Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Thời gian qua, số lượng người tra cứu để thực hiện nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ tương đối lớn, khoảng hơn 16.000 lượt tra cứu, thực hiện. 

Lực lượng cảnh sát giao thông đã cung cấp gần 11.000 dữ liệu về các trường hợp vi phạm hành chính để phục vụ tra cứu, nộp phạt trực tuyến, tuy nhiên, số lượng thực hiện nộp phạt trực tuyến thành công còn thấp.

Nguyên nhân chủ yếu do phạm vi thực hiện thí điểm còn hẹp (chỉ phạm vi xử lý của cấp Phòng trở lên của năm địa phương đối với xử phạt của Cảnh sát giao thông và các đơn vị thuộc Tổng cục đường bộ của Thanh tra giao thông). Cạnh đó, cơ sở hạ tầng của các đơn vị thực hiện dịch vụ còn hạn chế; tâm lý, thói quen của người dân còn e ngại khi thực hiện theo hình thức trực tuyến…

Để nâng cao chất lượng phục vụ, 1-7-2020, việc nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trực tuyến sẽ được mở rộng phạm vi thực hiện.

Cụ thể, thực hiện trên toàn quốc đối với thẩm quyền xử phạt của Thanh tra giao thông. Đồng thời thực hiện trên toàn quốc đối với thẩm quyền xử phạt của chỉ huy cấp Đội trở lên thuộc phòng Cảnh sát giao thông Công an các địa phương và các đơn vị trực thuộc Cục Cảnh sát giao thông.

Đóng tiếp BHXH tự nguyện

Với việc BHXH Việt Nam hoàn thành việc tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia dịch vụ đăng ký, điều chỉnh thông tin BHXH tự nguyện trong tháng 7, nhóm dịch vụ này sẽ giúp người dân hoàn toàn có thể ngồi tại nhà đăng ký tham gia và đóng BHXH tự nguyện.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, hiện có gần 615.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Nếu thực hiện đóng BHXH trực tuyến sẽ giúp tiết kiệm khoảng hơn 209 tỉ đồng/năm.

Quan trọng hơn, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Việt Nam có khoảng 55 triệu người trong độ tuổi lao động, trong khi chỉ gần 16,6 triệu người tham gia BHXH (gồm cả bắt buộc và tự nguyện).

Như vậy, với những tiện tích trong đăng ký tham gia và đóng BHXH tự nguyện sẽ khuyến khích người dân tham gia BHXH tự nguyện nhiều hơn, góp phần thực hiện mục tiêu BHXH toàn dân.

Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình

Dịch vụ gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình cho phép người dân đóng tiền trực tuyến để gia hạn thẻ BHYT của mình hoặc người thân. Điều này giúp cắt giảm thời gian, chi phí đi lại thực hiện thủ tục tại cơ quan BHXH hoặc đại lý ủy nhiệm thu.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, hiện nay có hơn 17 triệu người tham gia BHYT theo hộ gia đình. Nếu chỉ 50% số người tham gia BHYT theo hộ gia đình thực hiện gia hạn trực tuyến, số tiền tiết kiệm được hàng năm khoảng gần 725 tỉ đồng/năm.

Tiết kiệm gần 1.700 tỉ/năm

Sau 7 tháng đưa vào vận hành, với dấu mốc là dịch vụ tích hợp số 725, số lượng dịch vụ công trực tuyến được tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia đã tăng gấp 90 lần so với thời điểm khai trương và 4,5 lần so với Quý I-2020 (tháng 12-2019 là tám dịch vụ và tháng 3-2020 là 161 dịch vụ).

Trung bình mỗi quý thực hiện tích hợp, cung cấp khoảng hơn 350 dịch vụ công trực tuyến. Ước tính với việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến được công bố ngày hôm nay trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia có thể giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí thực hiện của người dân, doanh nghiệp tối thiểu khoảng 1.686 tỉ đồng/năm.

Dịch vụ công số 725 (dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính) là dịch vụ quan trọng, có vai trò thúc đẩy số hóa.

Bản sao điện tử đã được chứng thực có giá trị thay cho bản chính sẽ giúp có thể đưa hầu hết các thủ tục hành chính thực hiện hoàn toàn trực tuyến trên môi trường điện tử (dịch vụ công trực tuyến mức độ 4), cũng như tạo điều kiện để thực hiện các giao dịch số trong lĩnh vực dân sự, kinh tế.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Bộ GTVT yêu cầu đẩy nhanh dịch vụ nộp phạt trực tuyến

(PL)- Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc và liên quan thực hiện việc xây dựng, tích hợp, cung cấp dịch vụ thu tiền nộp phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ (thuộc thẩm quyền xử phạt của thanh tra giao thông) trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

UBKT Thành ủy TP.HCM kỷ luật 7 đảng viên

UBKT Thành ủy TP.HCM kỷ luật 7 đảng viên

(PLO)- UBKT Thành ủy xem xét, thi hành kỷ luật bảy đảng viên có liên quan trong bốn vụ án xảy ra trên địa bàn TP.HCM thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.