‘Nữ quái’ bán tài sản của người khác

Hàng loạt giấy tờ nhà đất, hộ khẩu, CMND, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân… được một đường dây làm giả để lừa nạn nhân đến phòng công chứng ký hợp đồng mua bán hoặc thế chấp nhằm chiếm đoạt tiền tỉ.

Lừa bán nhà của người đang ở nước ngoài

Theo tố cáo của ông Đàm Văn Hướng (tạm trú quận Bình Thạnh), tháng 8-2011, qua môi giới ông được gặp Hứa Vina (nữ, 32 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) để giới thiệu mua nhà. Vina dẫn ông đến căn nhà số 667 Phan Văn Trị (phường 7, quận Gò Vấp), nói đây là nhà của người cô ruột tên NTBN muốn bán với giá 1 tỉ đồng. Ông Hướng thấy nhà có giấy tờ hợp lệ nên quyết định mua.

Vài hôm sau, Vina hẹn ông Hướng đến phòng công chứng để công chứng hợp đồng mua bán nhà. Tại đây Vina dẫn theo một phụ nữ, giới thiệu là bà N., đồng thời đưa ra giấy tờ gồm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, CMND, hộ khẩu, quyết định cấp số nhà… đứng tên bà N. Sau khi công chứng hợp đồng mua bán nhà, ông Hướng đã giao đủ 1 tỉ đồng cho bà N. và Vina viết giấy nhận số tiền này.

Khi ông Hướng tiến hành thủ tục đăng bộ, sang tên thì cơ quan chức năng cho biết toàn bộ giấy tờ mang tên NTBN là giấy tờ giả. Trên thực tế bà N. thật đang ở nước ngoài, chồng bà N. khai trước đó đăng báo bán nhà, có một phụ nữ đến xem nhà rồi hỏi mượn giấy tờ đi phôtô. Có thể Vina đã nhờ người đóng giả bà N. dùng giấy tờ giả để lừa bán nhà cho ông Hướng, chiếm đoạt 1 tỉ đồng.

Phát hiện ra sự thật, ông Hướng đã gửi đơn tố cáo đến Đội 8 Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an TP.HCM.

‘Nữ quái’ bán tài sản của người khác ảnh 1
 
ng Phan Văn Tòng bị lừa mất tiền bồi thường, hiện phải chạy xe ôm kiếm sống, trả tiền thuê nhà. Ảnh: TK

‘Nữ quái’ bán tài sản của người khác ảnh 2

Hứa Vina. (Ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Mất tiền vì mua đất không chính chủ

Tương tự là trường hợp ông Phan Văn Tòng (52 tuổi, ngụ quận 2). Sau khi bị giải tỏa nhà ở quận 2, ông Tòng được Vina dẫn xem lô đất ở phường Tân Thới Nhất (quận 12) có “sổ đỏ” đứng tên bà Nguyễn Thị Hai.

Vợ chồng ông Tòng đồng ý mua, Vina hẹn ông đến Phòng công chứng số 2 và dẫn một phụ nữ xưng là bà Hai chủ đất. Công chứng xong, ông Tòng đã giao 500 triệu đồng cho Vina và cô này cũng viết giấy nhận tiền của ông Tòng.

Chưa dừng lại, sau đó Vina nói cần tiền để làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho ông Tòng nên đề nghị cho mượn 50 triệu đồng. Để ông Tòng tin tưởng, Vina thế chấp cho ông Tòng một bộ hồ sơ giả gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, CMND, hộ khẩu… mang tên Bùi Quang Lai ở quận Gò Vấp.

Chờ hoài không thấy Vina trả tiền và làm thủ tục sang tên nên ông Tòng nhờ người khác mang giấy tờ đi làm. Bất ngờ người này bị Công an phường Tân Thới Nhất (quận 12) tạm giữ. Từ đây ông Tòng mới biết bà Nguyễn Thị Hai mất giấy tờ đất, bị kẻ gian nhặt được rồi lừa bán cho ông.

Tình cờ ngày 20-7-2012, ông Tòng thấy “siêu lừa” Hứa Vina đang khám bệnh tại BV Từ Dũ nên bắt giao cho Công an phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Sau đó Vina được bàn giao qua Đội 8 PC45. Do thời điểm này Vina đang mang thai nên cơ quan điều tra cho tại ngoại. Sau đó Vina rời khỏi nơi cư trú, đi đâu không rõ.

TUYẾT KHUÊ

Theo một điều tra viên của Đội 8 PC45 - Công an TP.HCM, tháng 9-2012, PC45 đã khởi tố vụ án để điều tra nhưng Vina bỏ đi khỏi địa phương. Đến tháng 4-2013, vụ án phải tạm đình chỉ điều tra.

Trao đổi với PV, điều tra viên cho biết vụ việc có nhiều nạn nhân và nhiều giấy tờ giả cần xác minh, giám định. Trước đó cơ quan điều tra đã mời nghi can đến làm việc, đối chất với các nạn nhân. Vina chỉ nhận có viết giấy nhận tiền nhưng tiền thì những người đóng giả chủ nhà, chủ đất lấy, những người này Vina không rõ tung tích. Thông qua Pháp luật TP.HCM, cơ quan điều tra kêu gọi Hứa Vina sớm ra trình diện. Ai biết Vina ở đâu thì báo về Đội 8 PC45, số 324 Hòa Hưng, phường 13, quận 10, số điện thoại 08.38640548.