Ông Anwar Ibrahim - Lãnh đạo đối lập tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Malaysia

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Lãnh đạo phe đối lập ở Malaysia - ông Anwar Ibrahim trở thành thủ tướng thứ 10 của nước này. 

Ngày 24-10, lãnh đạo đối lập ở Malaysia - ông Anwar Ibrahim đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng thứ 10 của nước này, theo kênh Channel News Asia.

Trước đó cùng ngày, Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shah đã chỉ định ông Anwar Ibrahim làm thủ tướng Malaysia, chấm dứt 5 ngày khủng hoảng hậu bầu cử mà trước nay chưa từng có ở nước này, theo đài CNN.

Ông Anwar Ibrahim - Lãnh đạo đối lập tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Malaysia  ảnh 1

Lãnh đạo phe đối lập - ông Anwar Ibrahim đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia chiều 24-11. Ảnh chụp màn hình YouTube/ Astro Awani

Thủ tướng mới của Malaysia sinh năm 1947, đã từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính và Phó Thủ tướng vào đầu những năm 1990, theo hãng tin Reuters.

Vào năm 1999, ông Anwar lãnh bản án 6 năm tù vì tội danh lạm dụng quyền lực, sau đó vào năm 2000 ông tiếp tục nhận bản án khác là 9 năm tù vì tội danh liên quan đến lạm dụng tình dục.

Vào năm 2004, Tòa án Liên bang Malaysia hủy bỏ bản án liên quan đến việc lạm dụng tình dục. Tuy vậy, ông vẫn bị cấm đảm nhiệm chức vụ cho đến tháng 4-2008.

Ông Anwar Ibrahim - Lãnh đạo đối lập tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Malaysia  ảnh 2

Tân Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Ảnh: CNA

Vào năm 2008, sau chiến thắng lịch sử của đảng Công lý Nhân dân của ông Anwar và các đồng minh, ông Anwar trở lại quốc hội với tư cách lãnh đạo phe đối lập.

Tuy nhiên, sau đó ông vẫn dính cáo buộc liên quan đến lạm dụng tình dục và ông nói rằng những cáo buộc này nhằm mục đích loại ông khỏi vị trí lãnh đạo phe đối lập.

Vào năm 2015, dưới thời Thủ tướng Najib Razak, ông Anwar bị bỏ tù lần thứ hai cũng vì tội lạm dụng tình dục.

Vào năm 2018 thì ông được thả và tiếp tục sự nghiệp chính trị của mình.

Cuộc tổng tuyển cử Malaysia đã kết thúc vào hôm 19-11 nhưng rơi vào tình trạng "quốc hội treo" chưa từng có trước nay khi cả hai liên minh chính, một do ông Anwar lãnh đạo và một do cựu Thủ tướng Muhyiddin Yassin đứng đầu, đều không đạt đủ tối thiểu 112 ghế trong quốc hội để thành lập chính phủ.

Cụ thể, kết quả bầu cử quốc hội là liên minh Pakatan Harapan của ông Anwar giữ 82 ghế, còn liên minh Perikatan Nasional của ông Muhyiddin giành được 73 ghế.

Bức ảnh về một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 19-11. Ảnh: KCNA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử ICBM

(PLO)- Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11.