Ông Biden gọi điện cho ông Netanyahu sau nhiều nghi vấn

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 17-2 đã có cuộc trò chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, chấm dứt những nghi vấn về lý do tại sao ông Biden chưa gọi điện cho ông Netanyahu kể từ khi lên nhậm chức từ tháng 1, đài CNN đưa tin.

Ông Biden gọi điện cho ông Netanyahu sau nhiều nghi vấn ảnh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc điện đàm đầu tiên với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: CNN

"Đó là một cuộc trò chuyện tốt đẹp" - Tổng thống Biden nói với các phóng viên trong Phòng Bầu dục ngay sau khi kết thúc cuộc gọi và không nói rõ chi tiết.

Trong một bài đăng trên Twitter, ông Netanyahu cho biết ông đã nói chuyện với ông Biden trong khoảng một giờ. Cuộc trò chuyện diễn ra trong không khí thân thiện và nồng ấm. Nội dung cuộc trò chuyện nhằm khẳng định liên minh Mỹ-Israel, thảo luận các vấn đề liên quan đến Iran, ngoại giao khu vực và đại dịch COVID-19.

Cuộc gọi diễn ra bốn tuần kể từ khi ông Biden nhậm chức. Khoảng thời gian im lặng này đã khiến cho cả người ủng hộ và phản đối ông Netanyahu đặt nghi vấn rằng liệu đó có phải là tín hiệu cho thấy Thủ tướng Israel không còn giữ vị trí đặc quyền tại Nhà Trắng mà ông từng được hưởng dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về lý do tại sao Tổng thống Biden đã chờ đợi quá lâu để gọi cho ông Netanyahu sau khi ông đã nói chuyện với khoảng một chục nhà lãnh đạo thế giới khác, thì Nhà Trắng cho biết không bất cứ điều gì là chậm trễ.

"Tổng thống sẽ sớm nói chuyện với ông ấy" - thư ký báo chí Jen Psaki nói và từ chối cung cấp cụ thể thời gian cuộc gọi giữa hai nhà lãnh đạo.

Các quan chức Mỹ hiện tại và nhiều cựu quan chức khác cho biết ông Biden chỉ đơn giản là định hình đúng mối quan hệ của Mỹ-Israel so với những thách thức mà Trung Quốc, Nga, biến đổi khí hậu và các vấn đề khác đặt ra.  Trung Đông hiện không phải là ưu tiên hàng đầu của ông Biden.

Ông Biden gọi điện cho ông Netanyahu sau nhiều nghi vấn ảnh 2
Ông Netanyahu cho biết ông đã nói chuyện với ông Biden trong khoảng một giờ. Ảnh: TWITTER

Tuy nhiên, ông Netanyahu có vẻ đã rất nôn nóng chờ đợi cuộc gọi này từ lâu.

"Tổng thống Biden đã gọi điện cho các nhà lãnh đạo theo thứ tự mà ông ấy thấy có thể chấp nhận được như Bắc Mỹ, sau đó là châu Âu. Ông ấy vẫn chưa gọi điện cho các lãnh đạo khu vực Trung Đông. Tôi đoán ông ây sẽ gọi cho tôi. Tin tôi đi, tôi không nghi ngờ gì về điều đó" - ông Netanyahu nói tại một cuộc họp báo tuần trước.

Vào ngày 19-2, ông Biden dự kiến sẽ trình bày chi tiết hơn về tầm nhìn chính sách đối ngoại của mình trong một bài phát biểu trực tuến trước Hội nghị An ninh Munich, bao gồm cả triển vọng quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran.

Israel phản đối thỏa thuận đó và vấn đề này có thể gây rạn nứt giữa ông Netanyahu và chính quyền Biden, giống như dưới thời chính quyền Obama. Tuy nhiên, ở các vấn đề khác hai nhà lãnh đạo có vẻ rất hòa hợp, chẳng hạn như việc ủng hộ các thỏa thuận bình thường hóa giữa các quốc gia Ả Rập và Israel.