Ông Biden phản ứng về ngày biểu tình trăm người chết ở Myanmar

Tờ South China Morning Post đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28-3 đã lên tiếng chỉ trích hành động bạo lực của chính quyền quân sự Myanmar sau một trong những ngày biểu tình “đẫm máu” nhất tại nước này - khi lực lượng an ninh đã giết hơn 100 người, trong đó có ít nhất bảy trẻ em.

Ông Biden gọi sự kiện "đẫm máu" do lực lượng an ninh Myanmar gây ra là “hoàn toàn tàn nhẫn”, cho biết Washington đang nỗ lực phản ứng thông qua việc áp đặt các lệnh trừng phạt.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Phát ngôn của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh ít nhất 107 người biểu tình Myanmar trên khắp Myanmar đã thiệt mạng trong chỉ trong ngày 27-3, khi lực lượng an ninh nổ súng vào những người biểu tình.

Trao đổi ngắn gọn với các phóng viên tại bang Delaware, ông Biden hôm 28-3 bày tỏ: “Thật là khủng khiếp”.

"Điều này là hoàn toàn tàn nhẫn và dựa trên báo cáo mà tôi nhận được, rất nhiều người đã bị giết một cách hoàn toàn không cần thiết”.

Khi được hỏi liệu Mỹ có đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt hay không, ông Biden nói: "Chúng tôi đang tiến hành điều đó ngay bây giờ".

Các vụ giết người hôm 27-3 xảy ra tại 44 thị trấn và thành phố của Myanmar, trong bối cảnh chính quyền quân sự tổ chức một cuộc diễu binh lớn nhằm kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang của nước này.

Sự kiện chết chóc này đã dấy lên sự phản đối trong cộng đồng quốc tế.

Trong một tuyên bố, ông Josep Borrell - người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) - cho biết: “Không ăn mừng gì, quân đội Myanmar đã biến ngày hôm qua thành một ngày kinh hoàng và xấu hổ”.

Tổng tham mưu trưởng quân đội 12 nước, trong đó có Mỹ, Anh, Nhật và Úc, hôm 28-3 đã ra tuyên bố chung hiếm thấy nhằm lên án hành động bạo lực đối với người dân Myanmar.

Tuyên bố chung nêu rõ: “Một quân đội chuyên nghiệp tuân thủ các tiêu chuẩn ứng xử của quốc tế và có trách nhiệm bảo vệ, không phải là gây hại đến người dân mà họ phục vụ. Chúng tôi hối thúc các lực lượng vũ trang Myanmar dừng bạo lực và hành động để khôi phục sự tôn trọng và tin tưởng mà họ đã đánh mất thông qua những hành động của họ với người dân Myanmar”.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 28-3 cho biết ông rất sốc trước những vụ sát hại dân thường, bao gồm cả trẻ em.

“Các hành động tiếp diễn của quân đội là không thể chấp nhận được và quốc tế cần đưa ra phản ứng cứng rắn, thống nhất và kiên quyết”.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đăng trên Twitter cho biết nước Mỹ đã "kinh hoàng trước cuộc đổ máu do lực lượng an ninh Myanmar gây ra, cho thấy rằng chính quyền sẽ hy sinh mạng sống của người dân chỉ để phục vụ số ít".

Sau sự kiện đẫm máu ngày 27-3, người biểu tình ở Myanmar hôm 28-3 đã xuống đường biểu tình trở lại để yêu cầu khôi phục lại nền dân chủ.

Theo trang tin độc lập Myanmar Now, số người biểu tình thiệt mạng vì các hành động bạo lực của chính quyền quân sự Myanmar kể từ khi cuộc chính biến diễn ra đã lên đến ít nhất 423 người.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm