Ông Biden vạch kế hoạch ứng phó COVID-19 sau khi nhậm chức

Theo hãng tin Channel News Asia, Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ngày 8-12 đã công bố đội ngũ đặc trách của chính quyền mới nhằm ứng phó COVID-19, đồng thời vạch ra kế hoạch xử lý đại dịch này trong 100 ngày đầu cầm quyền. 

Phát biểu trong buổi họp báo tại thành phố Wilmington, bang Delaware, hôm 8-12, ông Biden đã công bố kế hoạch ứng phó đại dịch COVID-19 ngay trong 100 ngày đầu tiên ông nắm quyền.

Cụ thể, ông Biden sẽ kêu gọi tất cả người Mỹ tình nguyện đeo khẩu trang trong 100 ngày này, cam kết phân phối 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cũng như mở cửa trở lại phần lớn trường học trên khắp cả nước.

"Trong 100 ngày, chúng ta có thể thay đổi diễn biến của dịch bệnh và làm cuộc sống tại Mỹ trở nên tốt đẹp hơn. Dù quan điểm chính trị hoặc lập trường của bạn là gì, hãy đeo khẩu trang trong vòng 100 ngày” – ông Biden nói.

Ông Biden vạch kế hoạch ứng phó COVID-19 sau khi nhậm chức ảnh 1
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Các loại vaccine có hiệu quả sẽ giúp chính quyền ông Biden tập trung vào nhiệm vụ khôi phục nền kinh tế Mỹ.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ hôm 8-12 cũng đã công bố các tài liệu cho thấy không có vấn đề mới phát sinh về mức độ an toàn và hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 do công ty Pfizer sản xuất.

Cũng tại sự kiện trên, ông Biden đã công bố đội ngũ đặc trách phản ứng của chính quyền mới đối với đại dịch COVID-19.

Ông đã đề cử Tổng chưởng lý bang California Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh. Ông Becerra sẽ có trọng trách lãnh đạo các cơ quan y tế Mỹ ứng phó đại dịch COVID-19.

Ông Biden cũng đã giới thiệu các vị trí lãnh đạo y tế quan trọng khác, trong đó tiến sĩ Anthony Fauci sẽ phụng sự với tư cách cố vấn y tế chính về COVID-19 của tổng thống, đồng thời tiếp tục đảm nhiệm vai trò giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia.

Tiến sĩ Rochelle Walensky sẽ là người đứng đầu Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ.

Cố vấn kinh tế Jeff Zients, người từng làm việc trong chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama, sẽ điều phối nỗ lực ứng phó COVID-19 bao gồm việc phân phối hàng trăm triệu liều vaccine với sự phối hợp của nhiều cơ quan liên bang.

Quan chức Ukraine: Nga lên 'chiến thuật mới' đối phó HIMARS của Mỹ

Quan chức Ukraine: Nga lên 'chiến thuật mới' đối phó HIMARS của Mỹ

(PLO)- Các hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp cho Ukraine đã gây khó nhiều cho quân Nga và Nga đang phát triển một “chiến thuật mới” để đối phó, ông Oleksiy Danilov - Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine nói với kênh Sky News tuần rồi.
Phái đoàn Quốc hội Mỹ thăm Đài Loan. Ảnh: Cơ quan Đối ngoại Đài Loan

Phái đoàn nghị sĩ Mỹ bất ngờ thăm Đài Loan

(PLO)- Chưa đầy hai tuần sau chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, một phái đoàn khác của Quốc hội Mỹ đã bất ngờ tới hòn đảo nhằm tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với Đài Bắc.
Lo ngại nguy cơ leo thang quan hệ Mỹ - Nga

Lo ngại nguy cơ leo thang quan hệ Mỹ - Nga

(PLO)- Việc Nga và Mỹ liên tục có nhiều động thái rắn với nhau thời gian gần đây làm dấy lên lo ngại quan hệ hai bên vốn không mấy tốt đẹp sẽ càng căng thẳng, nguy hiểm.