Ông Erdogan đáp trả Mỹ, bảo vệ quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Hamas

(PLO)- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phản ứng trước áp lực từ Mỹ liên quan mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với phong trào Hồi giáo Hamas, cho rằng Ankara có chính sách đối ngoại phù hợp với lợi ích của mình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã phản ứng trước áp lực từ phía Mỹ liên quan mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với phong trào Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine), cho rằng Ankara có chính sách đối ngoại phù hợp với lợi ích của mình, theo hãng tin AFP.

Ông Erdogan đáp lại cảnh báo của Mỹ về quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Hamas
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

Cụ thể, trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ tuần này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ - ông Brian Nelson đã truyền tải lời cảnh báo “sâu sắc” của Washington về mối quan hệ trong quá khứ giữa Ankara với Hamas.

Ông Nelson nói rằng Mỹ chưa phát hiện bất kỳ khoản tiền nào được chuyển tới Hamas thông qua Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi xung đột Israel-Hamas bùng phát. Tuy nhiên, Mỹ biết rằng trước đây Ankara đã giúp Hamas tiếp cận nguồn tài trợ.

Vị thứ trưởng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ nên sử dụng luật pháp trong nước để hạn chế khả năng Hamas tiếp cận các nguồn viện trợ trong tương lai.

Đáp lại, ông Erdogan cho biết Mỹ nên hiểu rằng Thổ Nhĩ Kỳ không coi Hamas là một tổ chức khủng bố.

“Trước hết, Hamas là một thực tế của Palestine, là một đảng chính trị ở đó và đã tham gia cuộc bầu cử ở Palestine với tư cách là một đảng chính trị và giành chiến thắng” - theo ông Erdogan.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chính sách đối ngoại của Ankara đối với trong các cuộc khủng hoảng và xung đột là “cân bằng và nhất quán”.

“Chúng tôi có chính sách đối ngoại của mình và thiết kế chính sách này phù hợp với lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như kỳ vọng của người dân chúng tôi” - ông Erdogan nói thêm.

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.