Ông Kim Jong-un vừa ý sau bốn tiếng tiếp đoàn Hàn Quốc

Phát biểu của Tổng thống Moon được đưa ra trong bối cảnh phái đoàn cấp cao Hàn Quốc có chuyến thăm quan trọng đến Triều Tiên nhằm cải thiện quan hệ liên Triều cũng như tìm kiếm cơ hội xúc tiến đối thoại giữa Triều Tiên với Mỹ. Các hãng tin của Hàn Quốc tiết lộ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đêm 5-3 đã dành hơn bốn giờ tiếp đón, đối thoại và dùng tiệc tối với phái đoàn cấp cao Hàn Quốc tại trụ sở đảng Lao động Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-un gặp gỡ các quan chức Hàn Quốc kể từ khi lên nắm quyền sáu năm trước. Đây cũng là lần đầu tiên chính phủ Triều Tiên mời các quan chức Hàn Quốc đến trụ sở đảng cầm quyền. Tại cuộc gặp, các đặc phái viên Hàn Quốc đã chuyển đến ông Kim một lá thư của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ông Kim Jong-un chào đón nồng nhiệt các đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại trụ sở đảng Lao động Triều Tiên chiều 5-3. Ảnh: KCNA

Sự kiện này được hãng thông tấn nhà nước Triều TiênKCNA đưa tin trang trọng. KCNA cho biết ông Kim Jong-un và các đặc phái viên Hàn Quốc đã bàn về nhiều vấn đề, trong đó có cả đề xuất một cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và cùng thống nhất một “thỏa thuận vừa ý”. Ông Kim cũng đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tại Triều Tiên nhanh chóng có các bước đi thiết thực tiến đến thực hiện thỏa thuận này.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nói chuyến thăm của phái đoàn Hàn Quốc sẽ càng củng cố quyết tâm của ông “viết lên một chương lịch sử mới về thống nhất đất nước”. Ông cũng trao đổi sâu các vấn đề như giảm căng thẳng quân sự ở bán đảo Triều Tiên và thúc đẩy đối thoại, liên lạc, hợp tác và trao đổi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

(PLO)- Mỹ và Trung Quốc được cho là đang nỗ lực do thám khắp mặt trận và điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến quan hệ song phương thêm rạn nứt.