Ông Macron muốn châu Âu bớt phụ thuộc Mỹ, Trung Quốc

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mong muốn xây dựng châu Âu sau đại dịch COVID-19 ít phụ thuộc hơn vào Mỹ và Trung Quốc so với hiện tại, hãng tin Reuters cho hay.

Trong bài phát biểu trên truyền hình được phát trên một số kênh truyền hình Pháp hôm 14-6, chủ nhân Điện Élysée cho rằng đại dịch COVID-19 đã làm lộ ra nhiều điểm yếu của nước Pháp nói riêng và cả châu Âu nói chung.

"Thử thách đã làm lộ ra những sai lầm và điểm dễ bị tổn thương - sự phụ thuộc của chúng ta (tức châu Âu - PV) vào các lục địa khác (ám chỉ Trung Quốc và Mỹ - PV) để có được một số loại hàng hóa. Tôi muốn chúng ta rút những kinh nghiệm từ những gì chúng ta đã học được" - ông Macron nói. 

Một gia đình Pháp nghe bài phát biểu của Tổng thống Emmanuel Macron trên kênh truyền hình TFI. Ảnh: AFP

Điểm yếu đó chính là châu Âu phụ thuộc quá nhiều vào các chuỗi cung ứng từ Mỹ và Trung Quốc ở hàng loạt lĩnh vực sản xuất như lắp ráp ô tô, điện thoại thông minh hay điều chế thuốc chữa bệnh, theo báo Standard.

"Câu trả lời duy nhất là xây dựng một mô hình kinh tế mới và mạnh mẽ hơn, làm việc và sản xuất nhiều hơn để không phụ thuộc vào nước khác" - Tổng thống Pháp kêu gọi cả châu Âu cùng tham gia kế hoạch của Paris về một châu Âu độc lập hơn.

Trong bài phát biểu, ông Macron cũng thông báo Paris đang đẩy nhanh quá trình nới lỏng phong tỏa và hướng tới việc hồi sinh nhanh chóng nền kinh tế đất nước.

Tổng thống Macron khẳng định cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 còn chưa kết thúc, nhưng vui mừng tuyên bố nước Pháp đã giành được "thắng lợi đầu tiên" trong cuộc chiến này.

Các quán cà phê và nhà hàng - những doanh nghiệp đầu tiên thuộc nền công nghiệp nhà hàng-khách sạn tại Pháp - đã được phép mở cửa trở lại từ ngày 15-6.

Ông Macron cam kết sẽ không đẩy người dân vào cảnh phải chịu gánh nặng thuế để bù đắp những khoản chi từ ngân sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong đại dịch.

Tính đến 9 giờ 30 phút sáng 15-6 (theo giờ Việt Nam), Pháp đã phát hiện 157.220 ca nhiễm COVID-19, trong đó 29.407 trường hợp đã tử vong, theo chuyên trang thống kê Worldometer.

Từ đầu tháng 6, số ca nhiễm mới mỗi ngày luôn ở mức dưới 1.000 trường hợp, thấp hơn nhiều so con số hơn 7.500 ca nhiễm mới trong ngày 31-3.

Từ sau ngày 19-5, khi Worldometer điều chỉnh số ca tử vong ở Pháp giảm 217 trường hợp, số ca tử vong mỗi ngày đều không vượt quá 110. Số ca tử vong vì COVID-19 ở Pháp trong gần nửa tháng qua là khoảng 600, giảm hơn 50% so với nửa tháng trước đó.

Tổng thống Macron cũng nhắc đến làn sóng biểu tình sau cái chết của công dân da màu George Floyd ở TP Minneapolis, bang Minnesota (Mỹ).

Ông Macron cam kết chống lại nạn phân biệt chủng tộc một cách "không khoan nhượng". Tuy nhiên, ông từ chối dỡ bỏ những bức tượng có từ thời thời thực dân dù nó mang sắc thái kỳ thị và hạ thấp một số dân tộc thuộc địa. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm