Ông Medvedev cảnh báo Ba Lan về rủi ro đối đầu trực tiếp với Nga, Belarus

(PLO)- Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Ba Lan về nguy cơ đối đầu trực tiếp với Nga và Belarus từ việc Warsaw tăng hiện diện quân sự ở Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Warsaw rằng các “hành động liều lĩnh” hiện tại của nước này có thể dẫn đến việc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Ba Lan với Nga và Belarus, cũng như kích hoạt Thế chiến thứ ba, theo hãng thông tấn Nga TASS.

“Việc Ba Lan củng cố quân đội và tăng cường hiện diện quân sự ở Ukraine có thể gây ra một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Warsaw với Belarus và Nga” - ông Medvedev viết trong bài báo dài 8.000 chữ về mối quan hệ giữa Nga và Ba Lan - một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đăng trên tờ Rossiyskaya Gazeta hôm 2-11.

med.jpg
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: TASS

“Trong trường hợp này, Nga và Belarus sẽ đưa ra phản ứng thích hợp để ngăn chặn những tham vọng xấu xa của chính quyền Ba Lan” - ông Medvedev nhấn mạnh.

Theo quan điểm của ông Medvedev, “những hành động liều lĩnh của Ba Lan, nếu được các đồng minh NATO hỗ trợ có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm sâu rộng cho toàn thế giới”.

“Và khi đó Ba Lan sẽ đóng vai trò ngòi nổ cho Thế chiến thứ ba” - ông Medvedev nói, đồng thời cảnh báo rằng Ba Lan cuối cùng có thể mất tư cách nhà nước nếu tiếp tục đi theo con đường hiện tại.

Chính phủ Ba Lan hiện chưa có phản ứng với các phát ngôn của ông Medvedev.

Quan hệ giữa Moscow và Warsaw trở nên tồi tệ hơn kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng 2-2022.

Ba Lan cáo buộc Moscow đang cố gắng gây bất ổn cho nước này bằng các chiến dịch gián điệp và thông tin sai lệch. Phần mình, Moscow đã lên án điều mà họ coi là lập trường thù địch của Warsaw đối với Nga và các lợi ích của Nga ở Ba Lan.

Kể từ khi xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine, Ba Lan đã cung cấp cho Ukraine một lượng lớn vũ khí, bao gồm xe tăng, máy bay chiến đấu và các loại trang thiết bị khác. Ngoài ra, Ba Lan còn là kênh vận chuyển chính các lô hàng viện trợ quân sự từ Mỹ và các nước châu Âu khác đến Ukraine.

Hồi tháng 7, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết nước ông có thể đưa quân sang Ukraine, nhưng chỉ sau khi có thỏa thuận ngừng bắn giữa Moscow và Kiev và trong khuôn khổ phái bộ NATO, theo hãng tin Anadolu.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định rằng Ba Lan là một “đồng minh vững chắc” của Mỹ và an ninh của Ba Lan là rất quan trọng đối với “việc phòng thủ tập thể” ở sườn phía đông của NATO. Mỹ thông báo nước này sẽ cung cấp khoản vay trực tiếp 2 tỉ USD cho Ba Lan để “hỗ trợ hiện đại hóa quốc phòng”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm