Ông Navalny vừa quay về Nga đã bị bắt ngay tại sân bay

Đài RT đưa tin nhân vật đối lập Nga Alexey Navalny đã bị cảnh sát bắt giữ ngay tại sân bay quốc tế Sheremetyevo thuộc thủ đô Moscow hôm 17-1 sau khi ông này cùng vợ là bà Yulia Navalny từ Đức bay về Nga sau quãng thời gian nằm viện điều trị vì trúng chất độc thần kinh.    

Theo đó, chiếc máy bay bay chở ông Navalny ban đầu sẽ đáp xuống sân bay quốc tế cũng thuộc Moscow là Vnukovo. Tuy nhiên, nhà chức trách lo ngại tình trạng bất ổn do có nhiều người ủng hộ ông tụ tập nên đã yêu cầu chuyển hướng máy bay sang Sheremetyevo vào phút chót. 

Phóng viên vây quanh chụp hình ông Alexey Navalny trên chuyến bay từ Đức về Nga hôm 17-1. Ảnh: CNN

Ngay sau khi nhân vật đối lập Nga vừa bước xuống máy bay và đưa hộ chiếu cho nhân viên hải quan trước khi chính thức nhập cảnh vào Nga thì cảnh sát xông vào bắt giữ. Vợ, luật sư và phát ngôn viên của ông Navalny vẫn được cho phép nhập cảnh bình thường. 

Hiện chính quyền Nga chưa công bố lý do vì sao ông Navalny bị bắt. Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn thông báo của Cục Cải huấn liên bang Nga hôm 14-1 tuyên bố ông này đang bị truy nã vì không tuân thủ các điều khoản của bản án tù treo vì tội tham ô.

Đây là một vụ án từ năm 2014 mà ông Navalny bị kết tội biển thủ khoảng 400.000 USD từ hai công ty, trong đó có thương hiệu mỹ phẩm Pháp Yves Rocher. 

Ông Navalny sau đó được tuyên  hưởng án treo 3 năm 6 tháng và bị quản chế trong năm năm, sau đó gia hạn thêm một năm. Thời gian quản chế của ông chấm dứt vào ngày 30-12-2020.

Hôm 28-12-2020, hai ngày trước khi hết thời hạn quản chế, Cục Cải huấn liên bang Nga triệu hồi ông Navalny, tuyên bố ông cố ý trốn tránh sự giám sát của cơ quan này.  

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm