Ông Park làm mới tuyển Việt Nam kiểu gì?

Vài giờ sau khi công bố danh sách đội tuyển Việt Nam (VN), ông thầy người Hàn Quốc đã vào Quy Nhơn dự khán Cúp Hoàng Đế Quang Trung. Không biết là tiếc hay may cho ông Park khi nhà vô địch HA Gia Lai không sử dụng các tuyển thủ quốc gia vừa thua ở AFF Cup trở về. HLV Kiatisak chỉ đưa trung vệ Hữu Tuấn ra đá ở biên và thay vào đó là hàng loạt cầu thủ tuổi đời còn rất trẻ. Hay SHB Đà Nẵng thiếu nhiều trụ cột nhưng vẫn có tân binh Liễu Quang Vinh. B. Bình Dương thì cất kỹ Tiến Linh trong khi chủ nhà T. Bình Định chỉ cho Tấn Tài đá nửa hiệp trận cuối thua HA Gia Lai.

Lần hội quân này HLV Park Hang-seo có tạo điều kiện cho
các cầu thủ trẻ được thử lửa? Ảnh: VFF

Nghĩa là việc ông Park đi kiểm tra phong độ học trò chỉ như một chuyến “cưỡi ngựa xem hoa” và thư giãn sau chuỗi ngày dài căng thẳng ở đội tuyển vừa dự các giải đấu quốc tế. Bù lại là ông Park có dịp xem nhiều cầu thủ trẻ, trong đó có cả những cầu thủ mới bước sang tuổi 17, được HLV Kiatisak tung ra sân và chơi rất nhiệt.

Giới chuyên môn rất tò mò việc ông Park sẽ làm mới đội hình kiểu gì, sau những lối mòn về nhân sự lẫn cách chơi, từ sáu trận đã thua ở vòng loại thứ 3 cúp thế giới cho đến trận thua Thái Lan duy nhất khiến dừng cuộc chơi AFF Cup và mất ngôi vua Đông Nam Á.

Thực tế lần hội quân nào ông Park cũng cho gọi rất nhiều cầu thủ mới lên thử nghiệm nhưng thường không sử dụng bao nhiêu. 540 phút ở sân chơi cúp thế giới vòng loại, tân binh Nguyễn Thanh Bình ra sân vài chục phút sau hai trận lại trở về đội U-23. Ông thầy Hàn cũng gọi cả chục cầu thủ trẻ lên tuyển cho AFF Cup, mà chỉ có Lê Văn Xuân và cựu binh Xuân Mạnh chơi vài phút cuối trận lượt về bán kết gặp Thái Lan. Còn lại hầu hết cuộc chơi, ông Park rất thận trọng tin dùng những gương mặt cũ.

Chính vì thế, đợt tập trung ngày 13-1 chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 World Cup 2022 gặp Úc và Trung Quốc, nhiều người rất mong đợi sức sống mới từ các tuyển thủ như ông Park hứa hẹn.

Trong 30 cầu thủ lên tuyển lần này, chủ yếu vẫn là nòng cốt cũ, bên cạnh lứa trẻ chưa có nhiều cơ hội ra sân còn có các cựu binh vài lần góp mặt rồi… trả về. Như Hữu Tuấn, Đức Chiến, Tô Văn Vũ, Phạm Tuấn Hải, cùng sự tái xuất của Hùng Dũng sau thời gian dài chấn thương.

Cái mới nhất cần thay đổi là thầy Park vừa lấy lại băng thủ quân của Quế Ngọc Hải, hay không tiếp tục để Xuân Trường, Đức Huy làm đội phó, vì ông cần tạo động lực khác hơn cho những gương mặt mà ông thấy có sự khát khao hơn lẫn tầm ảnh hưởng lớn hơn.

Hy vọng ở lần hội quân đầu tiên của năm 2022, ông Park Hang-seo sẽ tạo ra hiệu ứng mới mẻ và hiệu quả hơn cho các đội tuyển quốc gia như lời hứa.•

 

Thầy Hàn dần chuyển giao quyền lực

Sau AFF Cup, hai trợ lý người Hàn Quốc của ông Park đã chia tay các đội tuyển quốc gia và trước đó cũng có hai cộng sự đắc lực sớm về nước. Chỉ còn mỗi thầy Park giữ các nhiệm vụ lớn trong năm 2022 là giúp đội tuyển Việt Nam đá bốn trận còn lại ở cúp thế giới, dự AFF Cup 2022 và cùng lứa trẻ U-23 bảo vệ huy chương vàng SEA Games 31 vào tháng 5. Hợp đồng của ông Park còn đến hết tháng 1-2023 và ngay từ bây giờ, ông sẽ không còn tham gia các đội tuyển kế thừa. Như giải vô địch U-23 Đông Nam Á 2022 diễn ra giữa tháng 2-2022 tại Phnom Penh (Campuchia), dẫn dắt đội tuyển U-23 Việt Nam là HLV Đinh Thế Nam. Sau đó, ông Park cũng không nắm đội U-23 Việt Nam đá vòng chung kết châu Á vào tháng 6, dù ông vừa giúp họ vượt qua vòng loại. Thầy Hàn cũng không nắm đội Olympic với thành phần là lứa U-21 Việt Nam chơi giải ASIAD. Thậm chí việc ông Park có cùng đội tuyển quốc gia dự vòng chung kết Asian Cup 2023 cũng không chắc. TT

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm