Ông Park tìm cách cầm chân Úc

Các tuyển thủ Việt Nam (VN) đang ráo riết luyện tập tại Melbourne chờ trận tái đấu với chủ nhà Úc trong một tâm thế thoải mái vì không có gì để mất. Đáng chú ý ở những buổi tập gần đây, nhiều cầu thủ khẳng định ông Park đã thay đổi rất nhiều về nhân sự lẫn cách chơi để gây bất ngờ cho tuyển Úc.

Thực chất ông thầy người Hàn Quốc bị rơi vào thế không thay đổi không được, khi ông gặp bất lợi do một số trụ cột không thể góp mặt trong chuyến làm khách trước Úc. Khó nhất vẫn là ở hàng thủ, trung vệ Duy Mạnh chấn thương và Quế Ngọc Hải nghỉ vì thẻ phạt buộc ông Park phải chọn hai gương mặt khác so với trận lượt đi. Kinh nghiệm nhất là Bùi Tiến Dũng và chắc hẳn cạnh Dũng là Thành Chung sẽ chiếm một suất. Suất còn lại nhiều khả năng là tân binh Hữu Tuấn bởi Đình Trọng mới trở lại sau chấn thương và khá mong manh khi hoạt động với cường độ lớn.

Dù rất muốn thắng Úc nhưng nhìn vào nội lực yếu hơn rất nhiều, chắc chắn ông Park vẫn chỉ chọn cách đá phòng ngự chặt và chờ thời phản công, vì chơi tấn công chẳng khác gì lấy trứng chọi đá. Trừ mỗi sự thay đổi trong thế triệt buộc, hai biên hàng thủ có lẽ thầy Park luôn ưu tiên hơn cho Văn Thanh và Hồng Duy nhờ kinh nghiệm lẫn sự nhuần nhuyễn của họ với đồng đội cũ. Riêng lợi thế của thủ môn Tấn Trường giúp anh có nhiều cửa ra sân hơn so với Nguyên Mạnh.

Nhiều cầu thủ trụ cột vắng mặt sẽ là cơ hội cho các tân binh cùng mục tiêu kiếm 1 điểm trên sân khách. Ảnh: HẢI THỊNH

Ông Park trông chờ nhiều vào sự đột biến ở hàng công, bắt đầu từ tuyến tiền vệ với cuộc tái xuất của tân đội trưởng Hùng Dũng sau cả năm nghỉ dưỡng thương. Thứ tự ưu tiên lần lượt dành cho Quang Hải và Phan Văn Đức nếu chơi ba tiền vệ, trong bối cảnh Tuấn Anh ở nhà, Hoàng Đức vừa hết nhiễm COVID-19. Nhưng có thể ông Park sẽ mạo hiểm với tân binh Tô Văn Vũ rất nhanh nhẹn và tinh quái khi đánh phản công. Hay một Đức Chiến vào sân thủ chặt từ tuyến hai lúc cần đá bốn tiền vệ.

Chờ đợi và thắc mắc nhất của giới chuyên môn là phán đoán ông Park sẽ cho đá một hay hai tiền đạo. Dĩ nhiên, Công Phượng duy nhất có chỗ chơi, khi Tiến Linh, Văn Toàn và Hà Đức Chinh vắng mặt. Đây cũng là thời cơ giúp Tuấn Hải ra mắt thể hiện mình hay tài năng trẻ Hồ Thanh Minh có dịp tận hưởng không khí đá thật của đội tuyển quốc gia.

Sau nhiều giải đấu quốc tế thường tận dụng nhóm cầu thủ nòng cốt cũ, dường như đã đến lúc HLV Park Hang-seo cần có một cuộc cách mạng về con người và lối chơi, từ năm gương mặt tân binh hoặc vừa trở lại đội tuyển. Nếu có điểm ở sân khách Úc, thầy trò ông Park sẽ hưng phấn nhiều khi trở về sân nhà Mỹ Đình tiếp khách Trung Quốc đúng mùng 1 tết Nguyên đán.•

Nỗ lực trên đất khách

HLV Park Hang-seo đã soi băng ghi hình kỹ lưỡng cho các học trò trong trận lượt đi chỉ thua sít sao Úc 0-1 với thông số chuyên môn có tính quyết định của tuyển VN không kém, chỉ khác hiệu quả. Chẳng hạn, học trò ông Park sút cầu môn 11 lần, hai cú trúng đích, trong khi Úc dứt điểm sáu lần, chỉ một cú trúng đích là thành bàn. Ở nhiều thời điểm, các tuyển thủ VN còn chơi o ép Úc, tiếc là bàn thắng không đến.

Trước trận tái đấu trên sân nhà Úc, học trò ông Park rất năng nổ trong các buổi tập với khao khát tìm một suất đá chính. Ở trận đá đối kháng thứ hai, họ chơi 40 phút với cường độ cao, thực hành tốt chỉ đạo chiến thuật và tuân thủ chặt chẽ đấu pháp. Tất cả đều hy vọng nỗ lực trên đất khách của họ sẽ được đền đáp, ít nhất là 1 điểm, làm món quà tết ý nghĩa. TT 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm