Ông Park và ly rượu đầu tiên

Hơn bốn năm gắn bó với làng bóng Việt Nam, ông thầy người Hàn Quốc rành rẽ từng ngóc ngách và thói quen của những nhà làm bóng đá lẫn giới hâm mộ. Từng góp mặt ở vòng chung kết World Cup 2002 với đội tuyển Hàn Quốc lên hạng tư thế giới, đến hiện tại có một trận thắng ở vòng loại của Việt Nam có thể không là gì với thầy Park. Nhưng nó chính là lịch sử của một miền đất mới trong lần đầu tiên một đội bóng Đông Nam Á có 3 điểm.

Ông thầy Hàn đã thở phào nhẹ nhõm sau chuỗi bảy trận thua trước khi tiếp khách Trung Quốc đúng vào mùng 1 tết Nguyên đán thật ý nghĩa với người Việt Nam và nói ngay về “ly rượu đầu tiên”.

Nhớ những lần trước, ông Park nhìn nhận giới hâm mộ rất yêu đội tuyển Việt Nam nhưng là yêu những trận thắng. Còn bây giờ ông xâu chuỗi rồi phán xét người yêu bóng đá Việt Nam quá tham lam trong quá trình thầy trò ông đá vòng loại World Cup 2022. Ông ví von: “Người Hàn có câu: Ly rượu đầu tiên không thể no bụng”.

Ông Park và ly rượu đầu tiên ảnh 1

Ông Park sẽ còn dẫn dắt đội tuyển Việt Nam quyết tâm vô địch AFF Cup vào cuối năm nay.  Ảnh: HẢI THỊNH

Thầy Park dẫn chứng 60 năm rồi đội tuyển Việt Nam mới vào đến tận vòng loại thứ ba thì khao khát giành chiến thắng ngay là điều không thể. Lúc này, ông không chỉ mang trận thắng đầu tiên ở sân chơi lớn nhắn nhủ giới hâm mộ nữa, mà chính là mượn cái cớ qua mặt Trung Quốc 3-1 để nhắc nhở các nhà làm bóng đá Việt Nam mới uống ly rượu đầu tiên chắc chắn không thể no bụng.

3 điểm cho thầy trò ông Park không còn ý nghĩa tranh đua suất đi tiếp ở vòng loại cuối cúp thế giới 2022 nhưng nó như một minh chứng cho sự nỗ lực và không từ bỏ của đội tuyển Việt Nam. Điều quan trọng nhất là ông Park cần mọi giới đánh giá công bằng hơn về một hành trình dài của các tuyển thủ dù không thành công vẫn tiến bộ hơn qua từng ngày. Ông Park mong cả xã hội chung tay hết sức giúp nền bóng đá Việt Nam đi lên một cách bài bản và khoa học, để tìm nhiều cơ hội uống thêm những ly rượu thứ hai, thứ ba, thứ n, chứ không phải thỏa mãn với ly rượu đầu tiên qua một trận thắng.

Đây cũng không phải lần đầu tiên ông Park mượn cớ chiến thắng ở một trận đấu, một giải đấu bột phát nhằm so sánh với sự phát triển bền vững của cả nền bóng đá. Rất nhiều lần, thầy Park sau những thành công đã nói khéo về việc ông không phải là phù thủy để “hô biến” làng bóng Việt Nam chỉ trong một thời gian ngắn đủ sức sánh vai với cường quốc năm châu. Bằng chứng rõ nhất là sau hơn bốn năm, ông thầy Hàn rất khó khăn tìm ra những nhân tố mới có tính kế thừa cho một thế hệ cầu thủ đã và sắp đạt ngưỡng.

Hy vọng sau “ly rượu đầu tiên” của HLV Park Hang-seo cùng bản hợp đồng chỉ còn một năm, bóng đá Việt Nam bắt tay vào một cuộc cách mạng lớn để tiếp tục có những ly rượu ngọt ngào tiếp theo.

Tập trung vô địch SEA Games và AFF Cup 2022

HLV Park Hang-seo nói rõ trước khi chia tay bóng đá Việt Nam, ông sẽ giúp các học trò giữ lại chiếc huy chương vàng SEA Games và lật đổ đội tuyển Thái Lan ở đấu trường AFF Cup. Trước đó, ông thầy Hàn đề nghị không dẫn dắt U-23 Việt Nam đá cúp Đông Nam Á và vòng chung kết U-23 châu Á. Riêng đội tuyển quốc gia còn hai trận đấu thủ tục với Oman và Nhật Bản ở vòng loại thứ ba cúp thế giới 2022 nhằm giúp thầy Park tìm ra thêm những cầu thủ mới phục vụ cho lối chơi mới. Hợp đồng của HLV Park Hang-seo với VFF còn đến hết tháng 1-2023. TT 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
U-23 Việt Nam hồi hộp giữ vàng SEA Games

U-23 Việt Nam hồi hộp giữ vàng SEA Games

(PLO)- Chứng kiến bóng đá trẻ Thái Lan vượt trội U-23 Việt Nam tại Doha Cup, giới hâm mộ rất lo lắng cho chiến dịch bảo vệ huy chương vàng SEA Games 32 của thầy trò HLV Troussier.
Malaysia lo CLB không “nhả” cầu thủ cho SEA Games 32

Malaysia lo CLB không “nhả” cầu thủ cho SEA Games 32

(PLO)-  Trong khi HLV Troussier của Việt Nam lo cầu thủ trẻ không có cơ hội đá V-League thì Malaysia lại lo cầu thủ dự M-League quá cần thiết cho CLB, khiến CLB không chịu nhả cầu thủ về tập trung đội U-23 dự SEA Games 32.
U-17 Việt Nam vào bảng tử thần

U-17 Việt Nam vào bảng tử thần

(PLO)- U-17 Việt Nam khó đánh bại Nhật, nhưng thắng được Uzbekistan hay không, đó là câu hỏi đặt ra với Việt Nam khi rơi vào bảng D rất nặng ở VCK U-17 châu Á.