Ông Pompeo bị thúc hủy tiệc tùng cuối năm vì COVID-19

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 4-12 đã phải đối mặt với lời kêu gọi hủy bỏ những bữa tiệc cuối năm do đại dịch COVID-19 hoành hành, giữa lúc có những lo ngại rằng các cuộc tiếp tân “cụng ly” giữa các nhà ngoại giao sẽ trở thành sự kiện “siêu lây lan” virus gây bệnh.

Theo hãng tin AFP, Bộ Ngoại giao Mỹ đã mời hàng trăm người tham gia hai bữa tiệc theo thông lệ trước Giáng sinh vào cuối tháng này - một dành cho các đại sứ nước ngoài ở Washington và một dành cho gia đình của các nhà ngoại giao Mỹ đóng ở nước ngoài.

Lời mời đã được gửi đi mặc dù chính quyền địa phương của Washington đã hạn chế hầu hết các cuộc tụ tập trong nhà tới mức tối đa chỉ 10 người, cũng như bất chấp đại dịch đang bùng phát ở Mỹ, với việc nước này ghi nhận con số kỷ lục hơn 210.000 ca nhiễm trong ngày 4-12.

Ông Pompeo bị thúc hủy tiệc tùng cuối năm vì COVID-19 ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP

Hiệp hội Dịch vụ Ngoại giao Mỹ - công đoàn và hiệp hội nghề nghiệp dành cho các nhà ngoại giao Mỹ - đã gọi các bữa tiệc là “phá bĩnh”, lưu ý rằng Bộ Ngoại giao đã khuyên các đại sứ quán Mỹ ở nước ngoài năm nay chỉ tổ chức các buổi tiếp tân trực tuyến.

“Mặc dù những người được mời không bắt buộc phải tham dự các sự kiện này, điều này không đúng đối với các viên chức Bộ Ngoại giao và nhân viên phục vụ ăn uống theo hợp đồng” – hiệp hội cho biết trong một tuyên bố.

“Các nhân viên phục vụ ăn uống thường không nhận được bảo hiểm y tế từ người tuyển dụng họ và phải tham gia các sự kiện này để giữ công việc của họ. Chúng tôi kêu gọi bộ dừng lại và nêu gương hành vi có trách nhiệm phù hợp với các hướng dẫn riêng của bộ” – tổ chức trên nói thêm.

Trong một bức thư gửi Ngoại trưởng Pompeo, ông Robert Menendez - thành viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện - đã bày tỏ lo ngại rằng các nhân viên sẽ cảm thấy áp lực khi tham dự.

“Tôi hy vọng khi chúng ta tiếp cận mùa lễ khó khăn và bất thường này, ngài sẽ đặt sức khỏe của nhân viên và người lao động của bộ lên hàng đầu và hủy bỏ bất kỳ sự kiện trực tiếp nào rõ ràng không phải là nhiệm vụ quan trọng” - ông viết.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ sẽ kiểm tra nhiệt độ của tất cả những người tham dự và yêu cầu họ đeo khẩu trang, mặc dù hầu hết có lẽ sẽ che mặt để nhâm nhi đồ uống.

Các chốt khử trùng tay sẽ được thiết lập và tất cả nhân viên sẽ đeo găng tay tại các buổi tiếp tân, được tổ chức trong các phòng nhỏ tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Nhà Trắng và tòa nhà Blair House gần đó – vốn là nơi các viên chức cấp cao nước ngoài lưu ngụ.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để giảm số lượng cá nhân trong tất cả các không gian cùng một lúc và có kế hoạch giữ cho không gian ngoài trời luôn thông thoáng và có sẵn cho những người tham dự, nếu thời tiết cho phép”.

Ông Pompeo, người được nhiều người đánh giá là có khát vọng chính trị trong tương lai sau khi rời nhiệm sở vào tháng tới, trước đây đã từng bị chỉ trích về các buổi tiệc tùng, bao gồm cả bữa ăn tối sử dụng tiền đóng thuế của dân Mỹ tại Bộ Ngoại giao với những người được mời là các đảng viên Cộng hòa có “số má”.

Tổng thống Donald Trump và một số người khác đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau một sự kiện ở Nhà Trắng vào ngày 26-9, trong đó ông đã đề cử bà Amy Coney Barrett, một nhân vật bảo thủ, làm Thẩm phán Tòa án Tối cao của Mỹ.