Ông Pompeo lên tiếng vụ 12 người Hong Kong bị bắt ở Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc bắt giữ 12 người cố gắng vượt biển từ Hong Kong trốn sang Đài Loan, hãng tin Reuters cho hay.

Ông Pompeo nhắc lại cáo buộc mà truyền thông quốc tế đã đưa tin rằng chính quyền Trung Quốc không cho phép 12 người Hong Kong này tiếp xúc với luật sư trong khi không cung cấp thông tin rõ ràng về tội danh mà những người này bị điều tra và truy tố.

Mỹ cũng đặt câu hỏi về các cam kết của giới lãnh đạo Hong Kong rằng chính quyền đặc khu sẽ bảo hộ người dân của mình. Ông Pompeo "kêu gọi giới chức (Hong Kong - PV) đảm bảo đúng thủ tục" về vấn đề này. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP

Trước đó, trong ngày 8-9, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) khẳng định giới chức đặc khu có ""nhiệm vụ hỗ trợ" người dân của mình đang bị bắt giữ bên ngoài lãnh thổ Hong Kong.

Bà Lâm cho biết văn phòng đại diện của Hong Kong tại TP Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) - nơi 12 người Hong Kong trên đang bị tạm giữ - đang cố gắng liên hệ với các quan chức đại lục và cung cấp hỗ trợ cần thiết cho những người bị bắt.

Cũng trong ngày 8-9, bà Lâm cho biết chính quyền Bắc Kinh sẽ trực tiếp xét xử 12 người này vì những người này vi phạm luật pháp Trung Quốc đại lục.

Vụ bắt giữ 12 người Hong Kong xảy ra hôm 23-8 tại vùng biển phía nam tỉnh Quảng Đông.

Truyền thông địa phương cho biết những người này có lẽ đã trốn khỏi Hong Kong và muốn xin tị nạn ở Đài Loan để né tránh nguy cơ bị truy tố vì liên quan tới các hoạt động biểu tình chống chính quyền đặc khu.

Lo ngại của những người biểu tình Hong Kong càng tăng cao sau khi chính quyền trung ương Bắc Kinh ban hành luật an ninh quốc gia cho Hong Kong. Luật này có hiệu lực từ ngày 1-7.

Những người phản đối nói rằng luật mới sẽ đe dọa quy chế "bán tự trị" của Hong Kong. Trong khi đó, chính quyền đặc khu và giới chức Trung Quốc khẳng định luật chỉ giúp ổn định tình hình Hong Kong trước những hoạt động chống phá, khủng bố và bạo loạn, bao gồm các phong trào có câu kết với nước ngoài. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm