Ông Pompeo:Không chấp nhận hành vi Trung Quốc trong tranh chấp

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 8-7 tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc, nói rằng hành vi của Bắc Kinh trong những cuộc tranh chấp lãnh thổ với các nước là không thể chấp nhận được, và rằng thế giới không nên cho phép cách hành xử này tiếp diễn.

“Từ dãy núi Himalaya đến vùng biển thuộc vùng đặc quyền của Việt Nam, đến quần đảo Senkaku, và xa hơn nữa, Bắc Kinh có một mô hình kích động tranh chấp lãnh thổ” – hãng tin Kyodo News dẫn lời ông Pompeo nói trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Thế giới không nên cho phép sự bắt nạt này diễn ra, cũng như không cho phép nó tiếp tục” – quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Ông Pompeo:Không chấp nhận hành vi Trung Quốc trong tranh chấp ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: MAINICHI/AP

Thời gian qua, Trung Quốc thực hiện một loạt hành động phi pháp, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, có tính chất gây hấn ở Biển Đông trong khi các nước trong khu vực đang lo chống dịch COVID-19.

Nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc liên tục nhiều lần xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, đặc biệt là ở khu vực Bãi Tư Chính, sau đó bám sát tàu khoan của phía Malaysia.

Trong buổi họp báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 2-7, liên quan đến thông tin tàu khảo sát Hải Dương 4 của Trung Quốc hoạt động đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam gần đây, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh tất cả mọi hoạt động thăm dò, khảo sát, khai thác của các bên đều phải có sự đồng ý của Việt Nam.

Tại Nhật Bản, dù quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh nói chung đã được cải thiện, Trung Quốc vẫn thường xuyên điều tàu xâm nhập vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku, hiện do Nhật quản lý nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Tại Nam Á, quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ trở nên căng thẳng hồi tháng trước sau vụ binh sĩ hai nước ẩu đả nhau ở khu vực Ladakh khiến hàng chục người thiệt mạng. Sau khi căng thẳng với Ấn Độ có dấu hiệu giảm bớt thì Trung Quốc khơi mở một cuộc tranh chấp mới với Bhutan.

Tàu chở dầu San Sebastian (Malta) cập cảng Nga hồi tháng 5. Ảnh: AP

EU thống nhất việc áp giá trần dầu Nga

(PLO)- Đại sứ các nước Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận về việc áp giá trần dầu Nga và dự kiến sẽ thông qua văn bản cuối cùng vào ngày 5-10.