Ông Putin đả kích Mỹ về Ukraine, AUKUS, lần đầu lên tiếng việc bà Pelosi thăm Đài Loan

(PLO)- Trong bài phát biểu mới nhất, Tổng thống Putin đã chỉ trích Mỹ trên hàng loạt vấn đề từ cuộc xung đột Ukraine, chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi và hiệp ước AUKUS.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng AFP ngày 16-8 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Mỹ đang tìm cách kéo dài cuộc xung đột ở Ukraine và châm ngòi xung đột ở những nơi khác trên khắp thế giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Trong bài phát biểu tại một diễn đàn an ninh quốc tế ở Moscow, Tổng thống Putin tái khẳng định lập trường lâu nay rằng việc ông đưa quân vào Ukraine nhằm đáp trả ý định của Washington biến Kiev thành một bức tường thành "chống Nga".

“Họ [Mỹ] cần xung đột để giữ vị trí bá chủ. Đó là lý do tại sao họ biến người dân Ukraine thành bia đỡ đạn. Tình hình ở Ukraine cho thấy Mỹ đang cố gắng kéo dài cuộc xung đột. Và họ hành động theo cùng một cách thức để kích động nguy cơ xung đột ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh” - ông Putin nói.

Ông Putin nhận định chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi vào đầu tháng này là một "màn thể hiện trơ trẽn về sự thiếu tôn trọng đối với chủ quyền của các quốc gia khác và đối với các nghĩa vụ quốc tế” của Washington.

"Chúng tôi coi đây là một hành động khiêu khích được lên kế hoạch một cách cẩn thận” - ông Putin phát biểu.

“Cuộc phiêu lưu của Mỹ trong quan hệ với Đài Loan không chỉ là chuyến thăm của một chính trị gia vô trách nhiệm, mà còn là một phần của chiến dịch có mục đích, có ý thức của Mỹ nhằm gây bất ổn và làm hỗn loạn tình hình trong khu vực và trên thế giới” - Tổng thống Nga cho hay.

Đây là lần đầu tiên ông Putin lên tiếng về chuyến công du của bà Pelosi tới Đài Loan.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Điện Kremlin chỉ trích rằng hiệp ước an ninh AUKUS giữa Úc, Anh và Mỹ là bằng chứng cho thấy những nỗ lực của phương Tây nhằm xây dựng một khối quân sự kiểu NATO ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

“Chúng tôi cũng thấy tập thể phương Tây đang tìm cách mở rộng khối của họ sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương bằng một hình thức tương tự như NATO ở châu Âu. Về mục đích này, các liên minh quân sự-chính trị khiêu khích đang được hình thành, chẳng hạn như AUKUS và các liên minh khác” - ông Putin nhấn mạnh.

Bình luận về Hiệp ước an ninh AUKUS, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 16-8 cảnh báo hiệp ước có thể "kích nổ" khu vực châu Á - Thái Bình Dương với các cuộc tập trận quân sự hạt nhân, đài RT đưa tin.

Ông Shoigu nhận định hiệp ước AUKUS có nguy cơ trở thành một liên minh quân sự-chính trị, đồng thời lưu ý khả năng can dự của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại khu vực thông qua việc lập kế hoạch hạt nhân và các cuộc tập trận hạt nhân chung.

“Việc mang các hoạt động tập trận hạt nhân từ châu Âu tới sẽ làm kích nổ khu vực. Mặc dù người ta có thể cho rằng đây là mục tiêu chính mà Mỹ đang theo đuổi” - ông Shoigu cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng nhận định rằng việc thực thi hiệp định trên sẽ có tác động tiêu cực đến an ninh khu vực và toàn cầu, đồng thời đang phá hoại Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 11-12: Israel nói phát hiện mạng lưới đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas

Xung đột Israel-Hamas 11-12: Israel nói phát hiện mạng lưới đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas vẫn nóng khi Israel tuyên bố phát hiện thêm đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas; Binh sĩ Israel bị thương do UAV Hezbollah; Ông Netanyahu nói “không hài lòng” với quan điểm của Nga khi điện đàm với ông Putin.

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn nóng khi Moscow nói tấn công gây thiệt hại cho 103 đơn vị tác chiến của Ukraine; Phu nhân Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sẽ gặp nguy vì thiếu viện trợ nước ngoài; Nga tái khẳng định mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.