Ông Putin đả kích Mỹ về Ukraine, AUKUS, lần đầu lên tiếng việc bà Pelosi thăm Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong bài phát biểu mới nhất, Tổng thống Putin đã chỉ trích Mỹ trên hàng loạt vấn đề từ cuộc xung đột Ukraine, chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi và hiệp ước AUKUS.

Hãng AFP ngày 16-8 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc Mỹ đang tìm cách kéo dài cuộc xung đột ở Ukraine và châm ngòi xung đột ở những nơi khác trên khắp thế giới.

Ông Putin đả kích Mỹ về Ukraine, AUKUS, lần đầu lên tiếng việc bà Pelosi thăm Đài Loan  ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Trong bài phát biểu tại một diễn đàn an ninh quốc tế ở Moscow, Tổng thống Putin tái khẳng định lập trường lâu nay rằng việc ông đưa quân vào Ukraine nhằm đáp trả ý định của Washington biến Kiev thành một bức tường thành "chống Nga".

“Họ [Mỹ] cần xung đột để giữ vị trí bá chủ. Đó là lý do tại sao họ biến người dân Ukraine thành bia đỡ đạn. Tình hình ở Ukraine cho thấy Mỹ đang cố gắng kéo dài cuộc xung đột. Và họ hành động theo cùng một cách thức để kích động nguy cơ xung đột ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh” - ông Putin nói.

Ông Putin nhận định chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi vào đầu tháng này là một "màn thể hiện trơ trẽn về sự thiếu tôn trọng đối với chủ quyền của các quốc gia khác và đối với các nghĩa vụ quốc tế” của Washington.

"Chúng tôi coi đây là một hành động khiêu khích được lên kế hoạch một cách cẩn thận” - ông Putin phát biểu.

“Cuộc phiêu lưu của Mỹ trong quan hệ với Đài Loan không chỉ là chuyến thăm của một chính trị gia vô trách nhiệm, mà còn là một phần của chiến dịch có mục đích, có ý thức của Mỹ nhằm gây bất ổn và làm hỗn loạn tình hình trong khu vực và trên thế giới” - Tổng thống Nga cho hay.

Đây là lần đầu tiên ông Putin lên tiếng về chuyến công du của bà Pelosi tới Đài Loan.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Điện Kremlin chỉ trích rằng hiệp ước an ninh AUKUS giữa Úc, Anh và Mỹ là bằng chứng cho thấy những nỗ lực của phương Tây nhằm xây dựng một khối quân sự kiểu NATO ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

“Chúng tôi cũng thấy tập thể phương Tây đang tìm cách mở rộng khối của họ sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương bằng một hình thức tương tự như NATO ở châu Âu. Về mục đích này, các liên minh quân sự-chính trị khiêu khích đang được hình thành, chẳng hạn như AUKUS và các liên minh khác” - ông Putin nhấn mạnh.

Bình luận về Hiệp ước an ninh AUKUS, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 16-8 cảnh báo hiệp ước có thể "kích nổ" khu vực châu Á - Thái Bình Dương với các cuộc tập trận quân sự hạt nhân, đài RT đưa tin.

Ông Shoigu nhận định hiệp ước AUKUS có nguy cơ trở thành một liên minh quân sự-chính trị, đồng thời lưu ý khả năng can dự của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại khu vực thông qua việc lập kế hoạch hạt nhân và các cuộc tập trận hạt nhân chung.

“Việc mang các hoạt động tập trận hạt nhân từ châu Âu tới sẽ làm kích nổ khu vực. Mặc dù người ta có thể cho rằng đây là mục tiêu chính mà Mỹ đang theo đuổi” - ông Shoigu cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng nhận định rằng việc thực thi hiệp định trên sẽ có tác động tiêu cực đến an ninh khu vực và toàn cầu, đồng thời đang phá hoại Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Tỉ phú người Nga gốc Israel - ông Mikhail Fridman.

Thực hư chuyện tỉ phú Nga bị bắt giữ ở Anh

(PLO)- Tỉ phú Mikhail Fridman khẳng định ông vẫn ổn trước những thông tin cho rằng ông đã bị Cơ quan chống tội phạm quốc gia Anh bắt giữ vì bị cáo buộc rửa tiền và có âm mưu lừa gạt.