Ông Putin để ngỏ việc tái tranh cử nếu hiến pháp được sửa đổi

Tổng thống Nga Vladimir Putin để ngỏ khả năng tái tranh cử nếu người dân bỏ phiếu thông qua các đề xuất sửa đổi hiến pháp, hãng tin Reuters cho hay.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "Nước Nga, Kremlin, Putin" trên kênh Rossiya 1 ngày 21-6, Tổng thống Putin cho biết ông "chưa quyết định điều gì" về khả năng tái tranh cử tổng thống Nga. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn truyền hình Nga ngày 20-6. Ảnh: SPUTNIK

Từ ngày 25-6 đến ngày 1-7, Nga sẽ tổ chức bỏ phiếu trong cả nước để người dân quyết định liệu có thông qua các đề xuất sửa đổi hiến pháp hay không.

Theo các đề xuất này, một người không thể làm Tổng thống Nga trong nhiều hơn hai nhiệm kỳ (không phân biệt liên tục hay không) nhưng số nhiệm kỳ sẽ được "tính lại". Nếu hiến pháp sửa đổi được thông qua, việc ông Putin làm tổng thống trong hai nhiệm kỳ nữa sẽ trở nên hợp hiến.

"Tôi không loại trừ khả năng tranh cử tổng thống nếu lựa chọn này được nói đến trong hiến pháp" - đương kim Tổng thống Nga nói.

Tuy nhiên, "nếu việc này không xảy ra thì khoảng hai năm nữa, nhịp độ làm việc bình thường của nhiều bộ phận trong chính phủ sẽ bị thay thế bằng việc tìm kiếm những người có thể kế nhiệm".

Dù vậy, ông Putin cho rằng hiện tại, chính phủ Nga "cần làm việc, không phải tìm kiếm những người kế nhiệm".

Ông Putin cho rằng phiên bản hiến pháp hiện tại được thông qua trong một giai đoạn "khủng hoảng" (năm 1993, sau khi Liên Xô sụp đổ). Còn hiện tại, Nga đang có nền chính trị "ổn định".

Do đó, Tổng thống Putin "hoàn toàn tin tưởng rằng chúng ta (tức chính quyền Moscow - PV) đang làm đúng".

Từ ngày 21-12-1999, ông Putin (khi đó là Thủ tướng Nga) trở thành quyền Tổng thống Nga và chính thức nhậm chức Tổng thống Nga từ tháng 5-2000.

Từ đó, ông bốn lần đảm nhận vị trí người đứng đầu Điện Kremlin, gồm hai nhiệm kỳ bốn năm (2000-2008) và hai nhiệm kỳ sáu năm (từ năm 2012 đến nay). Nhiệm kỳ hiện tại sẽ kết thúc vào năm 2024. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm