Ông Putin đến UAE và Saudi Arabia, bàn loạt vấn đề quan trọng

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin công du con thoi đến UAE và Saudi Arabia trong vòng một ngày, thảo luận với lãnh đạo hai nước trên một loạt vấn đề quan trọng về hợp tác song phương và tình hình quốc tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng thống Vladimir Putin có chuyến công du con thoi đến Các Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Saudi Arabia chỉ trong một ngày 6-12.

Ông Putin thảo luận với lãnh đạo UAE và Saudi Arabia một loạt vấn đề quan trọng, gồm xung đột Nga-Ukraine, xung đột giữa Israel và phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas (kiểm soát Dải Gaza, Palestine), thương mại, năng lượng.

Ông Putin: Quan hệ Nga-UAE đang ở mức cao chưa từng có

Trong cuộc hội đàm với Tổng thống UAE – ông Mohamed bin Zayed Al Nahyan hôm 6-12, ông Putin nói rằng mối quan hệ giữa Nga và UAE đang ở mức cao nhất mọi thời đại, theo đài RT.

“Hôm nay, nhờ lập trường của bạn, mối quan hệ của chúng ta đã đạt đến mức cao chưa từng có” – ông Putin nói.

ong-Putin-tham-UAE.jpg
Tổng thống UAE – ông Mohamed bin Zayed Al Nahyan (phải) hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại UAE hôm 6-12. Ảnh: TASS

Ông Putin cho biết UAE là “đối tác thương mại chính của Moscow trong thế giới Ả Rập”. Ông cho hay kim ngạch thương mại giữa Nga và UAE tăng 67,7% vào năm 2022 và hy vọng con số này sẽ tăng trong thời gian tới.

Ông Putin cũng cho biết hai nước đang tích cực mở rộng hợp tác công nghiệp, tham gia vào một số liên doanh dầu khí lớn, cũng như hợp tác hiệu quả trong khuôn khổ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+).

Về ngoại giao, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những vấn đề căng thẳng hiện nay trên thế giới, đặc biệt là cuộc xung đột Israel-Hamas và xung đột tại Ukraine.

Về phần mình, Tổng thống Mohamed bin Zayed Al Nahyan mô tả mối quan hệ giữa UAE với Nga là “lịch sử”, cho rằng mối quan hệ này đang phát triển trên nhiều lĩnh vực vì lợi ích của cả hai quốc gia.

Ông Putin đến Saudi Arabia, bàn loạt vấn đề quan trọng

Ngay sau chuyến thăm UAE, ông Putin sang Saudi Arabia trong ngày 6-12. Theo người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov, Tổng thống Putin đã hội đàm với Thái tử Saudi Arabia – ông Mohammed bin Salman Al Saud và bàn về loạt vấn đề quan trọng.

Ông Peskov cho hay tại cuộc gặp, ông Putin và ông Mohammed bin Salman Al Saud thảo luận kỹ lưỡng quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm, theo hãng thông tấn TASS.

7YRGRBEKY5PWPEFJFISTZQA5XE.jpg
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman Al Saud (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp hôm 6-12 tại Saudi Arabia. Ảnh: SPUTNIK

“Đầu tiên là cuộc gặp khá dài và chi tiết với sự tham gia của các phó thủ tướng, người đứng đầu các cơ quan chính phủ, thành viên nội các và giám đốc điều hành các công ty. Hai bên thảo luận kỹ lưỡng quan điểm về các lĩnh vực cùng quan tâm. Trong số này có các vấn đề về hợp tác kinh tế, đầu tư, văn hóa và trao đổi kinh nghiệm” – ông Peskov nói.

Theo ông Peskov, sau cuộc hội đàm, Tổng thống Nga và Thái tử Saudia Arabia có cuộc gặp riêng trong bữa tối. Tại đây, hai nhà lãnh đạo thảo luận về tình hình xung đột Israel-Hamas.

“Thái tử Mohammed và Tổng thống Putin tiếp tục trò chuyện trực tiếp và sau đó ăn tối. Tôi không thể nói chính xác hai nhà lãnh đạo đã thảo luận những gì. Tuy nhiên, tôi có thể nói rằng hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình xung đột Israel-Hamas, cũng như các vấn đề quốc tế nhạy cảm khác” – ông Peskov nói.

Video ông Putin đến Saudi Arabia hôm 6-12. Nguồn: RT

Ông Peskov cho biết trong cuộc gặp, Tổng thống Putin và Thái tử Mohammed cũng đã thảo luận về vấn đề hợp tác trong khuôn khổ OPEC+.

"Hai nhà lãnh đạo thảo luận về sự hợp tác trong OPEC+. Hai bên đồng ý rằng cả hai nước cùng gánh trên vai trách nhiệm hợp tác to lớn nhằm hỗ trợ thị trường năng lượng quốc tế ở mức phù hợp, trong điều kiện ổn định. Sự hợp tác này sẽ được tiếp tục trong thời gian tới" – ông Peskov cho hay.

Theo ông Peskov, sau chuyến thăm đến Trung Đông, Tổng thống Putin sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Iran – ông Ebrahim Raisi tại thủ đô Moscow (Nga) vào ngày 7-12.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

Chiến sự Nga-Ukraine 28-2: Ukraine mất gần nửa triệu lính 2 năm qua?

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua tiếp tục leo thang; Nga dồn hoả lực vào các chiến trường ở Đông, Nam Ukraine; Nga công bố số lính Ukraine thiệt mạng 2 năm chiến sự, gấp tới 14 lần con số từ phía Ukraine; Phản ứng các nước về việc ông Macron để ngỏ ý tưởng mang quân NATO tới Ukraine.

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 27-2: Nga giành thêm đất ở Donetsk; Ông Zelensky phát triển 2 kịch bản chiến đấu tùy vào viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine ngày qua nổi bật với tin Moscow giành được 1 ngôi làng gần TP Avdiivka; Ukraine giải thích lý do rút quân khỏi ngôi làng này; Ukraine chuẩn bị 2 kịch bản chiến đấu tùy vào tình hình viện trợ; Điện Kremlin bình luận việc Nga phá huỷ xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Ukraine.