Ông Putin kêu gọi quân đội Ukraine lật đổ chính quyền, phế truất tổng thống

Hôm 25-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi quân đội Ukraine lên nắm chính quyền và phế truất Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky, tờ Independent cho hay.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Putin gửi thông điệp tới quân đội Ukraine rằng Nga sẽ dễ dàng thỏa thuận với phía quân đội so với "băng nhóm nghiện ma túy và những người theo chủ nghĩa tân phát xít này" - ông ám chỉ đến các lãnh đạo Ukraine đương nhiệm.

Ông Putin nói: “Một lần nữa, tôi kêu gọi các quân nhân thuộc các lực lượng vũ trang Ukraine rằng đừng cho phép những người theo chủ nghĩa tân phát xít và những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Ukraine sử dụng vợ, con cái và người lớn tuổi của bạn làm bia đỡ đạn”.

Ông Putin kêu gọi quân đội Ukraine lật đổ chính quyền, phế truất tổng thống ảnh 1

Xe tăng Ukraine tiến về mặt trận ở Luhansk hôm 25-2. Ảnh: AFP

Tổng thống Nga kêu gọi: “Hãy lên nắm quyền, chúng ta sẽ dễ dàng đạt được thỏa thuận hơn”.

Ngoài ra, ông Putin còn ca ngợi quân lính Nga ở Ukraine đã hành động “dũng cảm, chuyên nghiệp và anh hùng”.

Điện Kremlin cho biết ông Putin đã sẵn sàng cử một phái đoàn tới Minsk để đàm phán với các đại diện của Ukraine. Thông báo này phát đi sau khi tổng thống Nga có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong cuộc điện đàm, ông Putin nói với ông Tập rằng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) từ lâu đã phớt lờ những lo ngại về an ninh chính đáng của Nga và tiếp tục mở rộng, triển khai quân sự về phía đông sát Nga.

Trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Putin nói rằng Nga sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao với Ukraine.

Trung Quốc đã từ chối gọi hành động của Nga ở Ukraine là một "cuộc xâm lược" và cũng không chỉ trích Moscow đem quân tấn công Ukraine. Bắc Kinh chỉ kêu gọi các bên bình tĩnh, giải quyết khủng hoảng thông qua đàm phán.

Trước đó, rạng sáng ngày 24-2, Tổng thống Putin đã phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt tấn công vào các căn cứ quân sự của Ukraine nhằm “phi quân sự hoá và phi phát xít hoá” quốc gia này.

Động thái của Nga đã hứng chịu những chỉ trích gay gắt từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ và đồng minh. Hiện Mỹ và đồng minh đã áp nhiều lệnh trừng phạt nặng nề nhằm vào kinh tế, các tổ chức và cá nhân Nga.