Tổng thống Ukraine dự báo thời điểm quân Nga 'tấn công tổng lực' thủ đô Kiev

Tờ The Independent (Anh) dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự báo quân đội Nga sẽ “tấn công tổng lực” tại thủ đô Kiev vào khuya 25-2, kêu gọi người dân chuẩn bị cho một cuộc tấn công trong bối cảnh các quan chức phương Tây nói rằng thành phố dường như sắp bị bao vây.

Phát biểu với người dân toàn quốc từ một địa điểm bí mật ở thủ đô Kiev, ông Zelensky cho biết "số phận của Ukraine đang được quyết định ngay bây giờ".

Tổng thống Ukraine dự báo thời điểm quân Nga 'tấn công tổng lực' thủ đô Kiev  ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AP

“Nga sẽ cố gắng phá vỡ sự kháng cự của chúng ta bằng tất cả sức lực của họ” – nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh.

“Đêm nay chúng ta phải kiên trì. Đêm nay sẽ khó khăn, rất khó khăn, nhưng buổi sáng sẽ đến" – ông Zelensky nói.

Theo báo The Dailymail, ông Zelensky cũng dự báo các khu vực Chernihiv, Symy, Kharkiv, Donbas và phía nam cũng có thể bị tấn công.

Vị tổng thống cũng đề cập vụ pháo kích của Nga vào một trường mẫu giáo ở Ukraine khiến ít nhất một trẻ em thiệt mạng và nhiều trẻ em khác bị thương.

“Đó là kiểu chiến tranh gì vậy? Những đứa trẻ này có phải là tân quốc xã không? Hay họ là lính NATO?” – ông Zelensky chỉ trích.

Ông Vitali Klitschko - cựu võ sĩ quyền anh hạng nặng vô địch thế giới hiện là thị trưởng Kiev - cho biết thủ đô hiện phải đối mặt một “đêm đầy khó khăn”.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết họ tin rằng Kiev, nơi 1,4 triệu người đang sinh sống, sắp bị bao vây khi quân Nga tiến công từ mọi phía.

Trong ngày thứ hai Nga tấn công Ukraine, Kiev đã ghi nhận nhiều vụ nổ khắp thành phố.

Tối 25-2, các đường phố tại Kiev vắng vẻ khi người dân tuyệt vọng trú ẩn trong các ga tàu điện ngầm. Nhiều người đã bỏ chạy trên các phương tiện xe buýt và xe lửa rời khỏi thành phố, trong khi hàng dài phương tiện giao thông làm tắc nghẽn các con đường.

Theo The Independent, các vụ đánh bom vẫn còn cách trung tâm Kiev vài dặm. Trước đó, xe tăng Nga đã tiến vào thành phố, trong khi Bộ Quốc phòng Ukraine kêu gọi người dân tại thủ đô chế tạo bom xăng để đẩy lùi binh sĩ Nga.

Tại New York, tối 25-2, một nghị quyết của Liên Hợp Quốc kêu gọi Moscow ngừng tấn công Ukraine và rút quân đã bị Nga - một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an - phủ quyết. Trung Quốc, Ấn Độ và UAE bỏ phiếu trắng.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 25-2 cho biết quân đội đã chiếm thành phố Melitopol ở Đông Nam Ukraine.

Ukraine cho biết ít nhất 137 người đã thiệt mạng, gồm cả dân thường, trong khi Nga chưa công bố số liệu thương vong về phía mình.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế với "các cuộc tấn công bừa bãi" vào các khu vực dân sự, trong khi Liên Hợp Quốc dự báo một cuộc di cư lên đến năm triệu người tị nạn.