Ông Putin nói với ông Scholz: Phương Tây viện trợ Ukraine khiến Kiev từ chối đàm phán

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng việc phương Tây tăng cường viện trợ cho Ukraine khiến Kiev từ chối đàm phán.

Theo thông cáo báo chí của Điện Kremlin, ngày 2-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức - Olaf Scholz, theo đó ông Putin nói rằng việc phương Tây viện trợ cho Kiev khiến Ukraine từ chối đàm phán, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Ngoài ra, ông Putin còn nhận định rằng lập trường của phương Tây đối với Ukraine mang tính “phá hoại”, đồng thời ông còn thúc giục Berlin suy nghĩ lại về cách tiếp cận với Moscow.

Ông Putin nói với ông Scholz: Phương Tây viện trợ Ukraine khiến Kiev từ chối đàm phán ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên trái) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz (bên phải). ẢNH: ANEWS

Theo TASS, ông Putin còn nói rằng ông không hối tiếc về việc phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2, do Moscow chỉ đang thực hiện nỗ lực “giải giáp” và “phi hạt nhân hóa” Ukraine.

Theo thông tin từ phía Berlin, phát ngôn viên của ông Scholz nói rằng Thủ tướng Đức đã lên án các cuộc không kích của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine, đồng thời kêu gọi Moscow nên tiến hành các biện pháp ngoại giao để kết thúc xung đột với Kiev, bao gồm việc rút quân.

Theo Reuters, Ukraine và phương Tây đều cho rằng ông Putin không có lý do gì để biện minh cho những hành vi của mình tại Kiev, khiến hàng ngàn người dân thiệt mạng. Phía Kiev cũng cho biết họ sẽ chiến đấu tới cùng cho đến khi người lính Nga cuối cùng bị đẩy ra khỏi lãnh thổ của họ.

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu gắt tại WTO

(PLO)- Tại cuộc họp của WTO ngày 27-1, Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.