Ông Putin tiếp Thủ tướng Đức, thống nhất cần có đối thoại giữa Nga và phương Tây

Theo đài RT, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã bay đến Moscow hôm 15-2 và có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về vấn đề an ninh năng lượng và khả năng giảm leo thang căng thẳng đang diễn ra ở Ukraine.

Theo Thư ký Báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov, ông Putin đã tiếp ông Scholz và có một cuộc nói chuyện kéo dài hơn 3 tiếng.

Cả hai tham gia một cuộc họp báo chung sau đó và cùng nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục các cuộc đối thoại giữa Nga với phương Tây, bất chấp những khác biệt đáng kể giữa hai bên.

Thủ tướng Đức cho biết cả hai không bàn luận đến khả năng Ukraine gia nhập NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), điều mà Nga hết sức phản đối. Ông nói rằng mặc dù mọi quốc gia nên được phép lựa chọn liên minh của riêng mình, "nhưng chúng ta cũng nên nhìn vào thực tế, nhiệm vụ cấp thiết nhất bây giờ là giải quyết những căng thẳng ở Ukraine”.

Ông Putin tiếp Thủ tướng Đức, thống nhất cần có đối thoại giữa Nga và phương Tây ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz (trái) tham dự cuộc họp báo tại Moscow, vào ngày 15-2. Ảnh: AFP

Thủ tướng Scholz cho hay ông hy vọng việc Nga quyết định rút một số quân từ Belarus, vốn đang được triển khai gần biên giới Ukraine, là một dấu hiệu cho thấy căng thẳng sẽ hạ nhiệt. Tuy nhiên, ông vẫn cảnh báo sẽ có "hậu quả khắc nghiệt" đối với Moscow nếu họ tấn công Kiev.

Trong khi đó, Tổng thống Putin mô tả cuộc thảo luận với Thủ tướng Đức "giống như một cuộc đàm phán kinh doanh".

"Tôi có ấn tượng rằng Thủ tướng Đức cũng có ý định hướng tới sự hợp tác thực tế và cùng có lợi hơn nữa với Nga" - ông Putin nhận định, thêm rằng các thỏa thuận năng lượng đóng một vai trò quan trọng trong mối quan hệ của hai nước và Nga hiện cung cấp hơn một phần ba khí đốt và dầu cho Đức.

Chuyến thăm của ông Scholz, sau chuyến đi đến Kiev trước đó một ngày, diễn ra trong bối cảnh các nước phương Tây đang lo ngại về một cuộc tấn công của Nga nhắm vào Ukraine. Cuối tuần trước, các quan chức Mỹ và Anh cho biết họ tin rằng một cuộc chiến có thể bắt đầu bất cứ lúc nào. 

Phản hồi lại, chính quyền Moscow liên tục bác bỏ các cáo buộc và cho biết họ không có ý định gây hấn. Hôm 15-2, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng họ sẽ rút một số binh sĩ, được điều động đến Belarus trước đó để tham gia các cuộc tập trận chung, trở về nước.