Ông Putin và ông Zelensky gặp gỡ lãnh đạo các nước láng giềng

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin chào đón Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko tới Moscow, cùng ngày với chuyến thăm của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Ba Lan.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5-4 đã chào đón người đồng cấp Belarus - ông Alexander Lukashenko tới Moscow, cùng ngày với chuyến thăm của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Ba Lan, theo truyền thông địa phương.

Trong cuộc gặp ngày 5-4, ông Putin và ông Lukashenko đã thảo luận về “tác động tích cực của các biện pháp trừng phạt từ phương Tây với nền kinh tế của 2 nước”, theo hãng thông tấn TASS.

“Tầng lớp lao động đang hướng chúng ta đến việc thay thế hàng nhập khẩu” - ông Lukashenko nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko ở thủ đô Moscow (Nga) ngày 5-4. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Belarus - ông Alexander Lukashenko ở thủ đô Moscow (Nga) ngày 5-4. Ảnh: REUTERS

Theo nhà lãnh đạo Belarus, trái với dự đoán của phương Tây, các biện pháp trừng phạt đã có tác động tích cực đến nền kinh tế của Nga và Belarus.

Tổng thống Putin đồng tình với quan điểm của ông Lukashenko và cho biết “giá cả đang giảm”.

Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đều không đề cập xung đột tại Ukraine.

Chuyến thăm của ông Lukashenko sẽ kéo dài 2 ngày. Nói về nội dung của các cuộc hội đàm sắp tới, ông Putin cho biết: “Chúng tôi sẽ thảo luận các vấn đề liên quan sự hợp tác của Nga và Belarus trên trường quốc tế và cùng nhau giải quyết các vấn đề đảm bảo an ninh cho 2 nước”.

Cùng ngày, ông Zelensky đã gặp Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Warsaw.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại thủ đô Warsaw (Ba Lan)ngày 5-4. Ảnh: AFP

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại thủ đô Warsaw (Ba Lan)ngày 5-4. Ảnh: AFP

Tại cuộc gặp, Tổng thống Duda cho biết Warsaw sẵn sàng gửi tất cả các máy bay chiến đấu MiG-29 tới Ukraine, đồng thời cam kết cung cấp 14 máy bay do Liên Xô sản xuất cho Kiev.

“Tôi nghĩ rằng trong tương lai, chúng tôi sẽ có thể chuyển toàn bộ phi đội MiG-29 còn lại của mình cho Ukraine, nếu Kiev vẫn còn nhu cầu” - ông Duda nói về 28 máy bay phản lực MiG-29 mà Ba Lan sở hữu.

Tuy nhiên, ông cho biết động thái này sẽ cần được các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bật đèn xanh vì các máy bay chiến đấu mà Ba Lan sở hữu đã được “điều chỉnh theo các tiêu chuẩn của NATO”.

Tại đây, ông Duda đã trao tặng Huân chương Đại bàng trắng, huân chương cao quý nhất của Ba Lan, cho ông Zelensky.

Đáp lại, nhà lãnh đạo Ukraine cảm ơn sự giúp đỡ của Ba Lan cho Kiev. Ông nói: “Các bạn đã kề vai sát cánh với chúng tôi và chúng tôi rất biết ơn vì điều đó. Tôi tin rằng đây là mối quan hệ lịch sử, một kết quả lịch sử và sức mạnh lịch sử giữa hai nước chúng ta”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm