Ông Tập gặp lãnh đạo ba đồng minh Mỹ, bàn gì?

(PLO)- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có các buổi gặp mặt song phương với các lãnh đạo các nước đồng minh Mỹ, gồm Pháp, Úc và Hàn Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chủ tịch Trung Quốc (TQ) Tập Cận Bình đã có các cuộc hội đàm song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 với lãnh đạo các nước đồng minh của Mỹ, gồm Pháp, Úc và Hàn Quốc (HQ) vào ngày 15-11 tại Indonesia.

TQ - Pháp

Trong cuộc gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Tập chỉ ra rằng hai bên đã liên lạc chặt chẽ thông qua nhiều phương tiện khác nhau, nhằm giúp quan hệ TQ-Pháp duy trì đà phát triển tích cực và hai nước hiện đã đạt được tiến bộ tích cực trong một số khía cạnh hợp tác quan trọng, theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

Trong bối cảnh thế giới bước vào thời kỳ đầy hỗn loạn và biến động, ông Tập cho biết với tư cách là hai lực lượng quan trọng trong thế giới đa cực, TQ và Liên minh châu Âu (EU) cần tuân thủ tinh thần độc lập và tự chủ, cũng như cởi mở và hợp tác để thúc đẩy quan hệ song phương tiến triển vững chắc, đúng hướng, truyền năng lượng ổn định và tích cực cho thế giới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Chủ tịch TQ nhấn mạnh những nỗ lực không ngừng của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy mở cửa và những bước tiến mới trong công cuộc hiện đại hóa TQ sẽ mang lại cơ hội mới cho tất cả các nước trên thế giới, gồm cả Pháp.

Về phần mình, ông Macron gửi lời chúc mừng nồng nhiệt về việc ông Tập tái đắc cử Tổng Bí thư Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản TQ (CPC) và sự thành công trọn vẹn của Đại hội toàn quốc ĐCSTQ lần thứ 20.

Ông Macron cho biết Pháp ủng hộ chính sách ngoại giao độc lập và phản đối đối đầu giữa các khối.

Trước tình hình quốc tế phức tạp hiện nay, phía Paris mong muốn cùng Bắc Kinh nêu cao tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, có qua có lại, tăng cường giao lưu, đối thoại cấp cao, hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực như kinh tế và thương mại, hàng không, cũng như năng lượng hạt nhân dân sự. Ông Macron cũng nói thêm rằng Paris chào đón các doanh nghiệp TQ làm ăn ở Pháp.

Ngoài ra, theo Điện Elysee, ông Macron đã đề nghị nhà lãnh đạo TQ thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin này ngừng leo thang chiến sự ở Ukraine và quay trở lại bàn đàm phán, tờ euronews dẫn tin.

TQ - Úc

Theo Tân Hoa Xã, ông Tập đã gặp Thủ tướng Úc Anthony Albanese chiều cùng ngày. Tại cuộc gặp, ông Tập cho biết quan hệ TQ-Úc đã gặp phải những khó khăn trong vài năm qua, nhấn mạnh đó là điều mà cả hai bên đều không muốn xảy ra.

Theo ông Tập, TQ và Úc đều là những quốc gia đóng vai trò quan trọng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Theo đó, 2 nước cần cải thiện, bảo vệ và thúc đẩy quan hệ song phương, không chỉ phục vụ lợi ích cơ bản của người dân mà còn có lợi cho hòa bình và phát triển ở khu vực nói riêng và thế giới nói chung, ông Tập nói.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AAP

Thủ tướng Úc Anthony Albanese (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AAP

Ông Tập cho biết Bắc Kinh đánh giá cao thiện chí của Canberra trong việc cải thiện và phát triển quan hệ song phương, nói thêm rằng hai bên có tiềm năng to lớn trong hợp tác kinh tế và thương mại, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng chính quyền ông Albanese sẽ cung cấp một môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp TQ đầu tư và hoạt động tại Úc.

Về phần mình, ông Albanese cho biết Úc sẵn sàng duy trì cam kết khi thiết lập quan hệ ngoại giao với TQ, hợp tác với TQ trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và hợp tác bình đẳng, giảm bớt khác biệt thông qua đối thoại và liên lạc mang tính xây dựng và thẳng thắn, nhằm thúc đẩy phát triển bền vững quan hệ song phương. Nhà lãnh đạo Úc cam kết tăng cường hợp tác với Bắc Kinh về biến đổi khí hậu, kinh tế, thương mại và các vấn đề quan trọng khác.

Theo tờ The Sydney Herald, ông Albanese kêu gọi ông Tập kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine và loại bỏ mối đe dọa vũ khí hạt nhân.

“Úc tìm kiếm một mối quan hệ ổn định với TQ. Chúng tôi có những khác biệt lớn cần quản lý, nhưng vẫn sẽ luôn tốt hơn khi 2 bên duy trì đối thoại một cách xây dựng, tôn trọng, và thành thật” - ông Albanese nói.

Phát biểu sau cuộc gặp ông Tập, ông Albanese cho biết rất kỳ vọng các buổi nói chuyện sẽ giúp 2 bên đối thoại sâu hơn, song nhà lãnh đạo Canberra không mấy lạc quan về triển vọng thay đổi nhanh chóng thương mại song phương.

“Đó là một cuộc thảo luận rất mang tính xây dựng. Lập trường của Úc rất rõ ràng. Lập trường đó được thể hiện thông qua những gì tôi đã làm và sẽ làm trong tương lai” - ông nói.

TQ - Hàn Quốc

Trong cuộc gặp Tổng thống HQ Yoon Suk-yeol bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Indonesia chiều 15-11, ông Tập lưu ý năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung-Hàn. Theo ông Tập, lịch sử 30 năm qua cho thấy quan hệ song phương Bắc Kinh-Seoul phát triển ổn định và phục vụ lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước, Tân Hoa Xã đưa tin.

Theo đó, TQ sẵn sàng làm việc với HQ để bảo vệ, củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương nhằm mang lại sự ổn định hơn cho khu vực và thế giới, ông Tập nói.

Theo cổng thông tin Bộ Ngoại giao TQ, ông Tập nói với ông Yoon rằng TQ và HQ nên hợp tác để duy trì hệ thống thương mại tự do và đảm bảo an ninh cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: YONHAP

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: YONHAP

Về phần mình, Tổng thống Yoon cho biết phía HQ sẵn sàng lấy kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay như một cơ hội để làm việc với TQ, vì một “mối quan hệ trưởng thành” dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, và vì lợi ích chung của hai quốc gia.

Tại cuộc gặp mặt, phía HQ đã bày hy vọng duy trì tương tác với Bắc Kinh trên nhiều cấp độ, đẩy mạnh giao lưu nhân dân, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, duy trì hệ thống thương mại tự do và cùng nhau giải quyết các thách thức toàn cầu.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông cáo báo chí từ văn phòng tổng thống HQ rằng ông Yoon cũng đã yêu cầu nhà lãnh đạo TQ đóng một “vai trò tích cực và mang tính xây dựng” hơn trong bối cảnh tình hình an ninh ở bán đảo Triều Tiên đang xấu đi.

"Tổng thống Yoon chỉ ra rằng Triều Tiên gần đây đã gia tăng các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa bằng cách tiếp tục thực hiện các hành động khiêu khích với mức độ chưa từng có. Ông Yoon cũng bày tỏ hy vọng TQ sẽ đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng hơn với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và một quốc gia láng giềng của HQ" - trích thông cáo báo chí từ văn phòng tổng thống HQ.

Theo thông cáo, Chủ tịch Tập cho biết HQ và TQ có lợi ích chung trong các vấn đề liên quan bán đảo Triều Tiên và nhấn mạnh sự cần thiết trong việc duy trì hòa bình khu vực. Ông Tập cũng hy vọng HQ sẽ tích cực cải thiện quan hệ liên Triều.

Bên cạnh đó, phía HQ cho hay nhà lãnh đạo TQ bày tỏ sự ủng hộ đối với "kế hoạch táo bạo" của ông Yoon về việc cung cấp hỗ trợ kinh tế lớn cho miền Bắc để đổi lấy cam kết phi hạt nhân hóa.

“Khi nói đến kế hoạch táo bạo của HQ, Chủ tịch Tập cho biết ý định của Triều Tiên là chìa khóa. Theo ông Tập, nếu Triều Tiên chấp nhận, ông ấy sẽ tích cực hỗ trợ và hợp tác để kế hoạch được thực hiện suôn sẻ” - theo thông cáo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm