Ông Tập và ông Biden bắt tay nhau, cuộc gặp thượng đỉnh 'được mong đợi nhất' chính thức bắt đầu

(PLO)- Cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với tư cách lãnh đạo đã chính thức bắt đầu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 14-11, cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với tư cách lãnh đạo đã chính thức bắt đầu. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức tổng thống Mỹ, theo hãng tin AP.

Mở đầu cuộc họp, ông Tập và ông Biden đã bắt tay chào nhau tại The Mulia, một khách sạn nghỉ dưỡng sang trọng ở đảo Bali (Indonesia) - nơi hai nhà lãnh đạo sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu (G20) vào ngày mai (15-11).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) bắt tay Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp ngày 15-11. Ảnh: AP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) bắt tay Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp ngày 15-11. Ảnh: AP

Theo đài CNN, hai nhà lãnh đạo không đeo khẩu trang khi hội đàm. Tuy nhiên, các quan chức khác trong phòng họp vẫn phải tuân thủ quy tắc phòng dịch COVID-19.

"Tôi cam kết giữ các đường dây liên lạc cởi mở giữa tôi và ông một cách cá nhân,

“Với tư cách là các nhà lãnh đạo, theo quan điểm của tôi, chúng ta cùng chia sẻ trách nhiệm, để chứng tỏ rằng Trung Quốc và Mỹ có thể quản lý sự khác biệt của nhau, ngăn cạnh tranh trở thành bất cứ điều gì thậm chí gần như xung đột và tìm cách cùng giải quyết các vấn đề cấp bách, mang tính toàn cầu đòi hỏi sự hợp tác chung của hai bên" - ông Biden nói trong bài phát biểu mở đầu.

Cuộc gặp giữa ông Tập và ông Biden diễn ra trong bối cảnh căng thẳng kinh tế và an ninh giữa hai nước liên tục gia tăng liên quan hàng loạt vấn đề, bao gồm Biển Đông, Đài Loan và nhân quyền.

Trước thềm cuộc gặp, các cố vấn của ông Biden cho biết ông đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc gặp với ông Tập, và đã xem xét những kịch bản có thể phát sinh trong suốt quá trình họp.

Các cố vấn cũng cho biết ông Biden đã nghiên cứu rất kỹ các tài liệu và đã dành nhiều giờ để tham vấn ý kiến của các chuyên gia nghiên cứu về Trung Quốc.

Theo các cố vấn, ông Biden cho biết ông thấy mình có "nghĩa vụ đặc biệt" là phải chuẩn bị kỹ càng nhất có thể, vì ông biết rằng quan hệ Mỹ-Trung có tầm quan trọng rất lớn.

“Ông ấy hiểu rằng, ở nhiều khía cạnh, đây là mối quan hệ song phương quan trọng nhất, và rằng ông ấy có trách nhiệm quản lý nó. Ông ấy rất nghiêm túc".

Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan, cuộc gặp dự kiến diễn ra vài giờ nhưng có thể kéo dài lâu hơn, theo CNN.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm