Chờ đợi cuộc gặp giữa ông Biden và ông Tập hôm nay

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Hôm nay (14-11), Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi nhậm chức với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia.

Ngày 14-11, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi nhậm chức với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau trên đảo Bali của Indonesia trước thềm Hội nghị thượng đỉnh thường niên của Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20), theo hãng tin Reuters.

Cuộc gặp diễn ra chỉ vài tuần sau khi chính quyền Tổng thống Biden công bố một chiến lược an ninh quốc gia mới, trong đó coi Trung Quốc là một thách thức đối với trật tự thế giới.

Chờ đợi cuộc gặp giữa ông Biden và ông Tập hôm nay ảnh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden khi ông còn là phó tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama. Ảnh: TNS

Cuộc hội đàm cũng diễn ra trong bối cảnh ông Biden và đảng Dân chủ vừa giành quyền kiểm soát Thượng viện, trong khi ông Tập bắt đầu nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba.

Theo Reuters dẫn thông tin từ Nhà Trắng cho biết, trong cuộc gặp với ông Tập, ông Biden sẽ nêu những lo ngại của Mỹ về tình hình Đài Loan, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó, chính quyền của ông Tập đã nhiều lần chỉ trích lập trường của Mỹ về vấn đề Đài Loan, cũng như tính toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Theo dự đoán của Nhà Trắng, cuộc họp không có khả năng mang lại kết quả cụ thể và sẽ không có tuyên bố chung nào. Tuy nhiên cuộc gặp giữa hai lãnh đạo có thể giúp ổn định quan hệ hai cường quốc sau hàng loạt căng thẳng liên quan các vấn đề từ Hong Kong, Đài Loan, Biển Đông, đến thương chiến và các lệnh hạn chế của Mỹ áp lên lĩnh vực công nghệ Trung Quốc.

Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng - ông Jake Sullivan cho biết cuộc họp có thể diễn ra trong hai giờ trở lên, và ông Biden sẽ trò chuyện thẳng thắn với ông Tập.

"Tổng thống hiểu rằng Mỹ và Trung Quốc đang trong một cuộc cạnh tranh gay gắt, nhưng sự cạnh tranh đó không nên vượt qua xung đột hoặc đối đầu" - ông Sullivan nói với các phóng viên.

Ông Sullivan cũng cho biết Tổng thống Biden cũng sẽ xem xét xác định các lĩnh vực mà Mỹ và Trung Quốc có thể làm việc cùng nhau, như biến đổi khí hậu và sức khỏe cộng đồng.

Theo tính toán của ông Biden, khi ông còn là phó tổng thống dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama, ông đã có tổng cộng 78 giờ thảo luận trực tiếp với ông Tập - người khi đó là phó chủ tịch Trung Quốc.

Đại sứ Trung Quốc tại WTO Lý Thành Cương. Ảnh: TÂN HOA XÃ

Mỹ, Trung Quốc đấu khẩu gắt tại WTO

(PLO)- Tại cuộc họp của WTO ngày 27-1, Bắc Kinh gay gắt chỉ trích Washington là "kẻ đơn phương bắt nạt", còn Mỹ cáo buộc Trung Quốc áp đặt các biện pháp trả đũa bất hợp pháp.