Ông Trump bác tin nhờ ông Tập giúp tái đắc cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng trước thông tin cho rằng ông từng nhờ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp thắng cuộc bầu cử tổng thống sắp đến. Thông tin này được cho là bị rò rỉ từ cuốn hồi ký chưa được xuất bản của cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, đài Sputnik đưa tin.

Ông Trump: "không ai khó khăn với Trung Quốc như tôi"

Trả lời phỏng vấn đài Fox News ngày 17-6, ông Trump nói rằng cựu Cố vấn Bolton đã vi phạm pháp luật khi viết và xuất bản cuốn sách Căn phòng nơi câu chuyện xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng vì tiết lộ thông tin mật làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (trái) trong thời gian còn phục vụ tại Nhà Trắng. Ảnh: REUTERS

"Ông ấy đã vi phạm pháp luật! Ông ấy là một người dơ bẩn. Tôi đã cho ông ấy một cơ hội... Đây là những thông tin mật và ông ấy không được phép tiết lộ"  -  ông Trump nói.

Ông Trump cũng bày tỏ lòng biết ơn tới Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer vì đã bác bỏ thông tin cho rằng ông yêu cầu ông Tập giúp đỡ đảm bảo ông được tái cử. Ông cũng nhấn mạnh rằng "không ai khó khăn với Trung Quốc như tôi".

Báo Wall Street Journal hôm 17-6 đã đăng một trích đoạn trong cuốn sách sắp xuất bản của ông Bolton, nói rằng ôngTrump đã đề nghị ông Tập giúp ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Cựu Cố vấn Nhà Trắng cho biết ông Trump đã đưa ra lời đề nghị trên với ông Tập trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 được tổ chức ở Osaka (Nhật) vào tháng 6 năm ngoái.

Ngay sau đó, tại phiên điều trần Thượng viện ngày 17-6, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên. Ông Lighthizer nói rằng ông là người chứng kiến cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập, và sự việc đó không hề xảy ra.

"Hoàn toàn sai sự thật. Điều đó chưa bao giờ xảy ra. Tôi đã ở đó. Tôi không có có chút hồi ức nào về sự việc đó. Tôi không tin đó là sự thật và tôi không tin nó từng xảy ra" - ông Lighthizer cho biết.

Nội dung cuốn sách bị rò rỉ dù Nhà Trắng nỗ lực chặn

Thông tin kể trên chỉ là một trong số những tình tiết nhạy cảm được tiết lộ trong cuốn hồi ký của ông Bolton dự kiến sẽ được công bố ngày 23-6 tới. Ban đầu cuốn sách dự kiến sẽ công bố vào tháng 3, nhưng đã bị hoãn hai lần. 

Cuộc chiến pháp lý giữa Nhà Trắng và ông Bolton liên quan đến cuốn sách đã kéo dài hàng nhiều tháng liền. Nhà Trắng quyết ngăn cản việc xuất bản cuốn sách vì cho rằng nó chứa đựng nhiều thông tin mật của quốc gia.

Hôm 16-6, Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn kiện dân sự ông Bolton về việc xuất bản cuốn sách với lý do ông Bolton đã vi phạm các thỏa thuận không tiết lộ thông tin và đang mạo hiểm an ninh quốc gia khi tiết lộ thông tin mật.

Bìa cuốn hồi ký của ông John Bolton dự kiến sẽ được công bố ngày 23-6 tới. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Đơn kiện dài 27 trang cũng yêu cầu thẩm phán ra lệnh cho Bolton thực hiện bất kỳ hành động nào "trong khả năng của mình" để ngừng xuất bản cuốn sách, "thu hồi và loại bỏ" bất kỳ bản sao nào được gửi cho bên thứ ba.

Tuy nhiên, nỗ lực của Nhà Trắng dường như không thể ngăn chặn việc rò rỉ nội dung cuốn sách. Báo New York Times và một số phương tiện truyền thông khác cho biết đã có được bản thảo của cuốn sách trước khi nó được chính thức xuất bản.

Nhiều đồng minh của Trump cáo buộc ông Bolton dùng những tuyên bố "giựt gân" để cố bán sách. Theo những người này, ông Bolton đã được trả hai triệu USD cho việc ra mắt cuốn hồi ký.

Nóng 'cuộc chiến' Trump-Bolton
Nóng 'cuộc chiến' Trump-Bolton
(PLO)- Chuyện để lộ an ninh quốc gia khó xảy ra với người kiên định về quyền lợi quốc gia như ông Bolton. Vậy lý do thực sự khi ông Trump cố ngăn ông Bolton công bố sách là gì?

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm