Ông Trump đăng ảnh đeo khẩu trang, khẳng định mình yêu nước

Ngày 20-7, Tổng thống Donald Trump đã đăng hình ảnh mình đeo khẩu trang lên trang Twitter và gọi đây là một hành động yêu nước, đài CNN đưa tin.

Đeo khẩu trang là hành động yêu nước

"Chúng ta đang hợp lực để chống lại loại virus vô hình đến từ Trung Quốc. Nhiều người nói rằng đeo khẩu trang khi không thể giữ khoảng cách xã hội là hành động yêu nước. Không ai yêu nước hơn tôi, tổng thống được yêu thích nhất của các bạn” – ông Trump đăng trên Twitter hôm 20-7, gần ba tháng sau khi Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến cáo người dân đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Ông Trump đăng hình đeo khẩu trang lên trang Twitter, nói rằng đây là hành động yêu nước. Ảnh: TWITTER

Bức ảnh cho thấy Tổng thống Trump đeo khẩu trang có in hình con dấu tổng thống. Bức ảnh này dường như được chụp trong lần ông Trump đến thăm Trung tâm y tế quân sự quốc Walter Reed hồi đầu tháng này.

Đó là lần đầu tiên và duy nhất người ta thấy ông Trump đeo khẩu trang trước công chúng sau nhiều tháng ông từ chối thực hiện hành động này vì cho là cần thiết.

Đeo khẩu trang để giành lại ủng hộ của cử tri

Trong nhiều tháng, các trợ lý của Tổng thống Trump đã cố gắng thuyết phục để ông chịu đeo khẩu trang, nói rằng nhà lãnh đạo Mỹ phải làm gương cho người ủng hộ mình. Tuy nhiên, ông Trump vẫn kiên quyết từ chối và nói rằng ông không muốn nhượng bộ trước áp lực của truyền thông.

Chẳng hạn, trong chuyến đi tới một nhà máy của Ford hồi tháng 5, ông Trump nói rằng ông có đeo khẩu trang trong suốt chuyến tham quan nhà máy, nơi các phóng viên không được phép vào.

Tuy nhiên, tại những nơi có máy quay, ông Trump lại quyết không đeo khẩu trang và nói rằng ông "không muốn mang đến cho báo chí niềm vui khi nhìn thấy điều đó".

Tuy nhiên, khi số ca nhiễm COVID-19 tại một số bang của Mỹ đang tăng lên, nhiều quan chức đảng Cộng hòa, người từng từ chối đeo khẩu trang để thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Trump, đã bắt đầu công khai đeo phương tiện bảo vệ cá nhân này.

Bản thân ông Trump sau đó cũng đã chịu đeo khẩu trang một lần ở nơi công cộng trong dịp đến thăm Trung tâm y tế quân sự quốc Walter Reed hồi đầu tháng này, nhưng điều đó không có nghĩa là ông Trump ủng hộ việc đeo khẩu trang.

Đến ngày 14-7, Tổng thống Trump bất ngờ lên tiếng khuyến khích người dân Mỹ đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Động thái mới này của Tổng thống Mỹ được đánh giá là một sự đảo ngược quan điểm gần như tuyệt đối so với thời gian trước đây. 

Ông Joe Biden và phu nhân đeo khẩu trang xuất hiện tại đài tưởng niệm cựu binh ở bang Delaware hồi tháng 5. Ảnh: AP

Trong buổi trả lời phỏng vấn trên kênh CBS News, người dẫn chương trình Catherine Herridge đã đặt câu hỏi liệu chính phủ có nên ban hành quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn liên bang hay để thống đốc các bang tự quyết định điều này. Ông Trump lúc đó đã trả lời rằng các thống đốc nên tuân thủ hướng dẫn của CDC và “đó là điều tốt”. 

Sau đó, khi được hỏi liệu Tổng thống Mỹ có hối thúc người dân đeo khẩu trang hay không, ông Trump đáp: “Nếu điều đó là cần thiết, tôi sẽ thúc giục người dân đeo khẩu trang và tôi sẽ nói là hãy làm theo hướng dẫn”.

Thay đổi mang tính "bước ngoặt" này được cho là kết quả của cuộc họp gần đây giữa Tổng thống Trump với nhóm trợ lý chiến dịch vận động tranh cử tại Nhà Trắng vào tuần trước.

Một quan chức dự họp kể rằng các trợ lý đã thẳng thắn góp ý cho Tổng thống Mỹ, đồng thời đưa ra nhiều số liệu cho thấy rất nhiều người dân không tán thành phản ứng của ông đối với việc đeo khẩu trang trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ trên khắp đất nước.

Các cố vấn của ông Trump cũng chứng minh cho Tổng thống Mỹ thấy rằng việc đeo khẩu trang có mối liên kết với thành công chính trị.

Họ nói rằng những thăm dò gần đây cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Trump bị tụt giảm do ông không chịu đeo khẩu trang, trong khi dịch bệnh COVID-19 vẫn là mối quan tâm hàng đầu của người dân. Vì vậy, các cố vấn khuyên ông Trump nên bắt đầu đeo khẩu trang để được đa số cử tri Mỹ đón nhận.

Ông Trump từng chế giễu đối thủ Joe Biden về chuyện đeo khẩu trang

Trước đó, Tổng thống Trump đã chế giễu ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden vì chuyện đeo khẩu trang. Ông Trump nói rằng mình không thích đeo khẩu trang vì đối thủ Biden luôn đeo nó.

Vào Ngày Tưởng niệm 25-5 (Memorial Day), ông Joe Biden và phu nhân đã xuất hiện tại đài tưởng niệm cựu binh ở bang Delaware, quê nhà của ông, để đặt vòng hoa. Lúc này cả hai người đều đeo khẩu trang để phòng tránh COVID-19.

Tổng thống Trump ngay sau đó đã đăng lại hình ảnh ông Biden trên trang Twitter cá nhân, kèm theo dòng bình luận: “Điều này có thế giúp giải thích tại sao Tổng thống Trump không thích đeo khẩu trang ở nơi công cộng”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm