Ông Trump: Sẽ hủy thỏa thuận TikTok nếu không đáp ứng yêu cầu

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 21-9 cho biết sẽ thỏa thuận tăng cường quyền kiểm soát của Mỹ đối với ứng dụng giải trí nổi tiếng TikTok do Trung Quốc sở hữu nếu có thể, nhưng sẽ “cắt đứt” hoàn toàn nếu không thành công.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump tiết lộ rằng ông đã “đồng ý sơ bộ" với kế hoạch hợp tác giữa tập đoàn phần mềm Mỹ Oracle cùng công ty đại chúng Walmart để mua cổ phần từ tập đoàn công nghệ Trung Quốc ByteDance để có thể điều hành TikTok tại Mỹ.

Nhưng Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng ông có thể hủy bỏ thỏa thuận này bất cứ lúc nào nếu nó không đáp ứng yêu cầu của ông, hãng tin Channel News Asia (CNA) cho hay.

"Nếu có thể cứu thỏa thuận này, chúng tôi sẽ cứu nó. Và nếu không thể, chúng tôi sẽ cắt bỏ nó. Nước Mỹ cần phải bảo đảm được an ninh toàn diện. Đó là mục tiêu quan trọng duy nhất" - ông Trump nói thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể hủy bỏ thỏa thuận mua lại TikTok bất cứ lúc nào nếu không đáp ứng yêu cầu của ông. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Trump đã luôn khẳng định rõ rằng ông muốn một công ty của Mỹ mua toàn bộ hoạt động TikTok.

Tuy nhiên, thương vụ mua lại TikTok dần đi đến hồi kết đã làm dấy lên nhiều thắc mắc về việc liệu ByteDance có giữ lại phần lớn cổ phần trong doanh nghiệp mới này hay không.

Theo CNA, ByteDance tiết lộ sẽ sở hữu 80% của TikTok Global - công ty mới được thành lập do Oracle và Walmart quản lý và điều hành hầu hết các hoạt động của ứng dụng này trên toàn thế giới.

ByteDance cũng nói thêm rằng TikTok Global sẽ trở thành công ty con của họ.

Về phía Oracle và Walmart, cả hai đã đồng ý nắm giữ lần lượt 12,5% và 7,5% cổ phần của TikTok Global, đồng thời khẳng định phần lớn quyền sở hữu TikTok sẽ thuộc về người Mỹ.

TikTok hiện vẫn thuộc quyền sở hữu hoàn toàn của ByteDance, do đó các nhà đầu tư Mỹ chỉ đang sở hữu 40% quyền điều hành ứng dụng này, CNA đưa tin.

Logo ứng dụng TikTok trên nền quốc kỳ Mỹ. Ảnh: REUTERS

Trước đó hôm 20-9, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định hoãn lệnh cấm người dân Mỹ tải xuống ứng dụng TikTok thêm một tuần, để các công ty hai bên có thêm thời gian hoàn tất thỏa thuận.

Một ngày sau đó, Tổng thống Trump đã nói rằng Oracle và Walmart sẽ có "toàn quyền kiểm soát" đối với TikTok.

"Nếu Mỹ nhận thấy rằng họ không có toàn quyền kiểm soát, thì chúng tôi sẽ không thông qua thỏa thuận" - ông Trump nói hôm 21-9.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm