Ông Trump và ông Putin cùng ra tuyên bố chung hiếm hoi

Ngày 25-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cùng ra một tuyên bố chung hiếm hoi, theo hãng tin Reuters.

Tuyên bố chung kỷ niệm sự việc hai nước binh sĩ Mỹ và Nga hợp tác đánh quân phát xít Đức trong Chiến tranh thế giới thứ hai và xem đó như một ví dụ về khả năng hợp tác của hai nước.

Cụ thể, tuyên bố được đưa ra nhằm kỷ niệm cuộc gặp ngày 25-4-1945 trên một cây cầu bắc qua sông Elbe ở Đức giữa binh sĩ Nga hành quân đến từ phía Đông và binh sĩ Mỹ hành quân đến từ phía Tây.

“Sự kiện này báo hiệu một sự đánh bại triệt để thể chế phát xít. "Tinh thần Elbe" là một minh chứng cho thấy hai đất nước chúng ta có thể bỏ qua bất đồng, xây dựng lòng tin và hợp tác nhằm theo đuổi một mục đích lớn hơn” - Reuters dẫn ngôn ngữ trong tuyên bố.

Ông Trump và ông Putin cùng ra tuyên bố chung hiếm hoi ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) bắt tay trong cuộc gặp song phương tại hội nghị lãnh đạo G20 ở Osaka (Nhật) ngày 28-6-2019. Ảnh: REUTERS

Lần gần nhất hai nước đưa ra tuyên bố chung về sự kiện binh sĩ Mỹ-Nga gặp nhau trên sông Elbe là vào năm 2010, khi chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama muốn cải thiện quan hệ với Nga.

Tuyên bố chung hiếm hoi của ông Trump và ông Putin đến trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Nga đang rất xấu vì nhiều vấn đề, từ kiểm soát vũ khí đến việc Nga can thiệp vào Ukraine và Syria, đến việc Mỹ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và cả gieo rắc sợ hãi về COVID-19 ở Mỹ.

Theo báo Wall Street Journal, quyết định cùng ra tuyên bố chung với phía Nga đã gây ra nhiều tranh cãi trong nội bộ chính phủ ông Trump. Nhiều quan chức lo ngại động thái này sẽ làm giảm nhẹ thông điệp cứng rắn của Mỹ với Nga.