Ông Zelensky gọi điện thông báo ông Biden về cuộc đối thoại giữa Ukraine với Nga

Đài RT đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận được báo cáo về cuộc hội đàm gần đây giữa Kiev với Moscow tại Paris từ người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo hôm 27-1. 

Theo chính quyền Kiev, tổng thống hai nước đã nhất trí về hành động chung và thảo luận về sự hỗ trợ quân sự và tài chính của Mỹ cho Ukraine.

Cuộc gọi diễn ra vào khoảng hai giờ chiều (theo giờ địa phương), Nhà Trắng cho biết.

Sau đó, ngay trước bốn giờ chiều, Tổng thống Zelensky đã nói về cuộc điện đàm "dài" của mình với ông Biden trên trang Twitter của ông, cho biết cả hai đã thảo luận về "những nỗ lực ngoại giao gần đây nhằm giảm leo thang và nhất trí về các hành động chung cho tương lai”.

Tổng thống Ukraine cảm ơn Tổng thống Mỹ về "sự hỗ trợ quân sự liên tục" và cũng thảo luận về "khả năng hỗ trợ tài chính từ Washington cho Ukraine”.

Trước cuộc gọi, đài CNN cho biết ông Zelensky có thể sẽ yêu cầu Mỹ "thận trọng hơn trong thông điệp của họ xung quanh một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga", vì Kiev đang phải đối mặt với sự khủng hoảng và những hậu quả kinh tế tiêu cực.

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky ngày 21-1. Ảnh: AP

Còn theo thông báo từ Nhà Trắng, được công bố sau năm giờ chiều, Tổng thống Biden đã “tái khẳng định sự sẵn sàng của Mỹ cùng với các đồng minh và đối tác của mình để đáp trả một cách dứt khoát nếu Nga tiếp tục âm mưu tấn công Ukraine”.

Nhà Trắng cho hay trong cuộc điện đàm, Tổng thống Biden khẳng định đại sứ quán Mỹ tại Kiev “vẫn mở cửa và hoạt động hết công suất”, bất chấp lệnh yêu cầu thành viên gia đình các nhân viên đại sứ quán phải rời khỏi Kiev trước đó của Washington. 

Ông Biden cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các cuộc đàm phán theo Định dạng Normandy, "bày tỏ hy vọng rằng việc các bên nhượng bộ vào ngày 26-1 với các điều khoản và lệnh ngừng bắn vào tháng 7-2020 sẽ giúp giảm căng thẳng và thúc đẩy việc thực hiện các thỏa thuận Minsk”.

Cuộc đối thoại giữa Nga và Ukraine, do Pháp chủ trì hôm 26-1, đã kết thúc với việc đại diện của Moscow và Kiev đều đồng ý “ủng hộ tôn trọng vô điều kiện việc ngừng bắn và tuân thủ đầy đủ các biện pháp tăng cường ngừng bắn” được ký kết từ năm 2020, “bất kể sự khác biệt về các vấn đề khác liên quan đến thực hiện thỏa thuận Minsk”.

Các nhà ngoại giao hai nước cũng đồng ý gặp nhau thêm lần nữa tại Berlin trong thời gian hai tuần tới.

Từ cuối tháng 10-2021, Mỹ và các nước phương Tây đã cho rằng Nga đang âm mưu tấn công Ukraine khi điều 100.000 quân đến gần khu vực biên giới hai nước. Phản hồi lại, Moscow nhiều lần bác bỏ cáo buộc và gọi đó là "tin giả".

Khi các đại sứ quán Mỹ, Anh và Canada ở Kiev bắt đầu sơ tán một số nhân viên của họ từ hôm 24-1, các quan chức chính quyền Ukraine, bắt đầu từ chính ông Zelensky, đã hạ thấp mối đe dọa từ Nga và nói rằng họ không thấy dấu hiệu của một cuộc tấn công nào trong tương lai gần.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm