Phải đào tạo lại từ 60% đến 80% sinh viên tốt nghiệp

Hôm qua (10-1), tại Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo quốc gia về “Đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông theo nhu cầu xã hội”.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bành Tiến Long, nhân lực CNTT đang trở thành thách thức to lớn đối với nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới, khoảng 60% lao động trẻ tốt nghiệp từ các trường dạy nghề và trường cao đẳng CNTT của Việt Nam cần được đào tạo lại khi sử dụng. Một số doanh nghiệp phần mềm phải đào tạo lại khoảng 80%-90% cử nhân vừa được tuyển dụng.

Đại diện Công ty Renesas VN cho biết họ cần 500 kỹ sư nhưng chỉ tuyển được 60 kỹ sư trong số hơn 1.000 kỹ sư dự tuyển. Số được tuyển phải đào tạo thêm từ ba đến sáu tháng mới có thể làm việc. Theo Công ty Renesas VN, hạn chế lớn nhất của các kỹ sư mới ra trường là kiến thức chuyên môn không sâu, ngoại ngữ yếu. Công ty Intel Products dự định tuyển 4.000 lao động nhưng kiểm tra gần 2.000 sinh viên năm cuối thì chỉ có 320 đạt kết quả trung bình.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bành Tiến Long cho biết Bộ đã tổ chức nhiều hội thảo để tìm hướng đào tạo nhân lực CNTT đáp ứng được nhu cầu nhà tuyển dụng. Tuy nhiên hiện nay việc đào tạo vẫn còn “lệch”. Theo đại diện Đại học Đà Nẵng, một nguyên nhân là ở nước ta chưa có hệ thống chứng chỉ quốc gia về đào tạo CNTT, không có các tiêu chuẩn kiểm định chương trình mang tính quốc tế nên việc phát triển chương trình, tổ chức đào tạo, đo lường, đánh giá vẫn xa rời so với các chuẩn mực quốc tế.

Thứ trưởng Bành Tiến Long cho rằng chưa có hệ thống thông tin thị trường lao động về lĩnh vực CNTT. Do vậy, việc quy hoạch cơ cấu về ngành và chương trình đào tạo về CNTT gặp nhiều khó khăn. Nhiều cơ sở khi xây dựng chương trình và mở ngành đào tạo thiếu các nghiên cứu đánh giá thị trường lao động trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, theo nhiều đại biểu thì trình độ giáo viên yếu, phương pháp giảng dạy không hiệu quả, nặng về lý thuyết, cơ sở vật chất kỹ thuật còn thiếu thốn cũng là một nguyên nhân dẫn đến sự khoảng cách giữa cách bên đào tạo và sử dụng nhân lực. Ông Đỗ Trung Tá, phái viên của Chính phủ về CNTT, nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, cho rằng nguồn nhân lực CNTT hiện nay của nước ta yếu và thiếu trầm trọng rất nhiều so với báo cáo tại hội thảo này. Hiện tại “làm việc được” đã thiếu, huống gì nói chuyện đáp ứng được nhu cầu chất lượng cao cho các doanh nghiệp nước ngoài.

HỮU KHÁ

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm