Pháp bổ nhiệm đại sứ đầu tiên ở AĐD-TBD vì lo ngại Trung Quốc

Tờ Sydney Morning Herald (Úc) ngày 12-10 đưa tin ông Christophe Penot - Đại sứ Pháp tại Úc - sẽ được bổ nhiệm vào chức vụ mới, trở thành đại sứ đầu tiên của Pháp tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong bối cảnh ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực ngày càng tăng.

Động thái chuyển ông Penot từ vị trí đại sứ tại Úc đến khu vực kinh tế rộng lớn hơn là bước leo thang rõ nét nhất trong chiến lược của Pháp tại khu vực tranh chấp hiện nay, khi Đức và Pháp thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) trở nên quyết đoán hơn trong chiến lược đối với Trung Quốc.

Trụ sở làm việc chính của ông Penot ở thủ đô Paris của Pháp nhưng ông sẽ đi công tác khắp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và chịu trách nhiệm phối hợp ngoại giao trong toàn khu vực. Ông sẽ rời thủ đô Canberra vào ngày 20-10 và ông Jean-Pierre Thebault – đại sứ Pháp tại Ireland -  sẽ đảm nhiệm vị trí đại sứ từ ông Penot.

Pháp bổ nhiệm đại sứ đầu tiên ở AĐD-TBD vì lo ngại Trung Quốc ảnh 1
Christophe Penot - Đại sứ Pháp tại Úc. Ảnh: ALEX ELLINGHAUSEN

Theo Sydney Morning Herald, bà Florence Parly – Bộ trưởng Quốc phòng Pháp - đã thúc đẩy một "trục Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, với Pháp, Ấn Độ và Úc là xương sống" để phát triển chính sách đối ngoại trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu gia tăng.

Đối thoại "Bộ ba" sẽ có trọng tâm là an ninh và sẽ hoạt động riêng biệt với "Bộ tứ" gồm bốn nước Mỹ, Úc, Ấn Độ và Nhật.

Phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La ở Singapore năm 2019, bà Parly cho rằng chiến tranh thương mại, chiến tranh công nghệ và chiến tranh ngôn từ chỉ là "khởi đầu" cho sự suy giảm nặng nề trong quan hệ quốc tế.

“Đâu cần đến ông Henry Kissinger – cựu ngoại trưởng Mỹ - mới nhìn thấy được các nền tảng của một cuộc đối đầu toàn cầu đang hình thành ở châu Á" - bà Parly nói.

"Lịch sử đầy rẫy sự cạnh tranh quyền lực lớn. Các phần của một thảm kịch được ghép nối từ từ, nó không có nghĩa là thảm kịch đó không thể tránh khỏi, nhưng giả vờ phớt lờ những gì đang xảy ra sẽ không giúp ích gì cả" – bà Parly nói thêm.

Pháp là cường quốc châu Âu gần đây nhất có động thái thay đổi cách nhìn về Trung Quốc và khu vực.

Đức, vốn từ lâu có mối quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh, cũng đã công bố chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào tháng 9 vừa qua.

"Chúng tôi muốn giúp định hình trật tự toàn cầu dựa trên các quy tắc và hợp tác quốc tế, chứ không dựa trên luật của kẻ mạnh" - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói.

Xuất phát từ vị trí địa lý gần và liên kết kinh tế song phương, Trung Quốc xem Úc là nước tiên phong khi thúc đẩy quan hệ với các nước phương Tây. Tuy nhiên, Úc hiện được coi là đồng minh khu vực quan trọng của các đối tác quốc tế trong nỗ lực duy trì trật tự dựa trên luật pháp quốc tế.

Mỹ cũng đã tăng cường đáng kể sự hiện diện của đại sứ quán nước này tại Úc sau khi bổ sung hơn một chục vị trí nhân sự nhằm sử dụng Canberra làm căn cứ cho các hoạt động ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.