Cựu cán bộ công an lừa đảo báo Thanh Niên lãnh án chung thân
(PLO) - Chiều 23-6, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Quảng (SN 1968, trú tại Hà Nội, nguyên là cán bộ Công an quận Ba Đình, Hà Nội) mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với báo Thanh Niên.

Phiên tòa đã kết thúc sau gần 4 ngày xét xử đối với Ngô Văn Quảng và đồng bọn về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cựu cán bộ công an lừa đảo báo Thanh Niên lãnh án chung thân - ảnh 1
Bị cáo Quảng giơ tay chào khi thấy phóng viên chụp ảnh.

Trước đó, vụ án được đưa ra xét xử vào đầu năm 2013, cựu thiếu tá Ngô Văn Quảng lĩnh án chung thân, các đồng phạm còn lại nhận án từ 24 tháng đến 9 năm tù.

Sau khi có kháng cáo trong phiên phúc thẩm do Tòa án nhân dân Tối cao xem xét, bản án sơ thẩm đã bị hủy để điều tra lại từ đầu. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, bản chất vụ án không thay đổi, do đó, Quảng cùng đồng phạm tiếp tục hầu tòa với tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, năm 1999, UBND Thành phố Hà Nội có quyết định thu hồi hơn 3.000m2 đất tại phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội (nơi HTX Minh Khai và một số hộ dân đang có nhà tại đây) giao cho báo Thanh Niên để xây dựng Trung tâm kỹ thuật truyền dữ liệu và nhà ở cho cán bộ công nhân viên của báo.

Trong thời gian này, diện tích đất nói trên phần lớn là đất ao hồ, chỉ có khoảng 9 hộ dân cư trú. Tuy nhiên, sau đó đã có nhiều hộ dân tự ý lấp ao hồ lấn chiếm đất và dựng thêm hàng chục căn nhà.Quá trình giải phóng mặt bằng (GPMB)diễn ra phức tạp và khó khăn vì sự chống đối quyết liệt của các hộ dân này.

Hội đồng GPMB quận Đống Đa đã không thể tiến hành hoạt động được nên Báo Thanh Niên đã xin chủ trương được tự thỏa thuận với các hộ dân.

Trong số các hộ dân sống tại khu đất nêu trên có Quảng (khi đó là cán bộ Công an quận Ba Đình, Hà Nội) đang sống cùng gia đình mẹ vợ. Sau nhiều lần họp với các hộ dân, cũng như tiếp xúc với Quảng, Quảng hứa sẽ tư vấn, hỗ trợ Báo Thanh Niên trong việc GPMB khu đất.

Trước khi ký hợp đồng tư vấn với Báo Thanh Niên, Quảng đã hợp đồng với Công ty địa chính Hà Nội. Quảng tự cung cấp tên chủ sử dụng đất cho cán bộ địa chính và là người hướng dẫn cán bộ địa chính đo vẽ hồ sơ từng thửa đất.

Quảng tự đưa tên những người không có đất, không có nhà, thậm chí là cả người ở thuê đứng chủ sở hữu đất. Quảng đều không thể chứng minh những người này là ai và ở đâu.

Sau đó, Quảng tạo lập 30 bộ hồ sơ kỹ thuật rồi yêu cầu chủ đầu tư phải tạm ứng tiền để chi trả cho các hộ hơn 16,6 tỉ đồng và hẹn đến 18-10-2008 sẽ bàn giao mặt bằng. Vì là tiền tạm ứng nên những hồ sơ đó chưa cần có sự kiểm tra của Báo Thanh Niên, cũng như chưa cần thiết phải hoàn thiện tất cả những thủ tục bắt buộc được quy định trong hợp đồng.

Tuy nhiên, một mặt nhận tiền từ Báo Thanh Niên, mặt khác, Quảng tiếp tục có hành vi gian dối trong việc quyết toán với các hộ dân được nhận tiền đền bù. Quảng đã tìm cách hợp thức hóa thủ tục quyết toán, nhưng sau đó không giao tiền cho ngườidân và cũng không trả lại tiền cho Báo Thanh Niên.

Cơ quan điều tra xác định, đồng phạm với Quảng trong việc tạo dựng các hồ sơ đền bù đất liên quan còn có Lê Thu Hà, Nguyễn Hồng Hạnh, Nguyễn Thị Minh, Đặng Thành Công, Nguyễn Ngọc Mỹ, Trần Thị Dung Diễm, Nguyễn Văn Thắng.

Tại phiên tòa, xét thấy Quảng đóng vai trò là chủ mưu của vụ việc, HĐXX tuyên phạt cựu thiếu tá mức án chung thân, Hà 9 năm tù, Hạnh 7 năm tù, các bị cáo còn lại từ 24 tháng tù treo đến 4 năm tù giam. Tòa cũng buộc các bị cáo phải bồi thường cho báo Thanh Niên toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Tuyến Phan