Ngày 13-8, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Thanh Liêm (63 tuổi, cựu giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An) về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau phần khai mạc phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh giữ quyền công tố tại phiên tòa đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ một số tình tiết liên quan đến vụ án. Ngoài ra, trong vụ án này, cơ quan điều tra chưa làm việc và ghi lời khai đại diện nguyên đơn dân sự để làm rõ phần yêu cầu bồi thường trách nhiệm dân sự trong vụ án.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung cựu giám đốc Sở Y tế Long An - ảnh 1
ông Lê Thanh Liêm có mặt tại phiên tòa xét xử sáng 13-8. Ảnh: L.L.

Các luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo cũng yêu cầu HĐXX cần trả hồ sơ điều tra bổ sung, lấy lời khai một số cơ quan, tổ chức có liên quan để làm rõ thêm các chứng cứ có trong vụ án.

Sau khi hội ý, HĐXX chấp nhận đề nghị của đại diện VKS và các luật sư, tuyên trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp để điều tra bổ sung, làm rõ những tình tiết, chứng cứ của vụ án.

Theo cáo trạng, từ tháng 10-2007 đến tháng 2-2017, trong thời gian giữ chức vụ giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An, ông Liêm được tỉnh giao làm chủ đầu tư xây dựng dự án 4 cơ quan gồm: Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm; Trung tâm giám định Y khoa; Trung tâm Pháp y và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm với nhiều gói thầu.

Tháng 4-2014, Công ty TNHH TM-DV Đông Nam Á (Công ty Đông Nam Á, trụ sở tại Long An) đề xuất gói thầu lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh có xuất xứ Nhật Bản, hiệu Sony cho công trình với giá hơn 1,9 tỉ đồng và trúng thầu. 

Trong quá trình thực hiện gói thầu cung cấp và lắp dặt hệ thống camera giám sát an ninh, Liêm biết rõ các thiết bị được nhà thầu là công ty Đông Nam Á nhập về để thi công lắp đặt bị thay đổi về xuất xứ hàng hóa và model so với hợp đồng đã ký kết.

Cụ thể: Camera xuất xứ Nhật Bản thay đổi sang xuất xứ Trung Quốc; đầu ghi kỹ thuật số xuất xứ Nhật Bản thay đổi bằng màn hình Tivi KDL- 48W600B xuất xứ Malaysia; ổ cứng lưu trữ Seagate xuất xứ Mỹ thay đổi sang Western xuất xứ Thái Lan.

Dù biết các thiết bị trên xuất xứ không đúng hợp đồng nhưng Liêm không chỉ đạo thực hiện tham khảo lại giá, đồng thời không phê duyệt điều chỉnh lại dự toán để làm cơ sở điều chỉnh lại giá trị hợp đồng đã ký kết. Việc này đã gây thất thoát cho ngân sách nhà nước trên 871 triệu đồng.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đã  thanh toán thừa khối lượng dây cáp mạng và ổ cứng lưu trữ so với thực tế thi công số tiền trên 40 triệu đồng. Tổng số tiền ngân sách nhà nước bị thất thoát qua thực hiện gói thầu cung cấp, lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh do Sở Y tế làm chủ đầu tư trên 911 triệu đồng.

Với các sai phạm trên, ông Liêm bị VKSND tỉnh truy tố với tội cố ý làm trái các quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.