Vì sao trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ cựu bí thư Bến Cát?
(PLO)- Qua xét hỏi và tranh luận, vụ án lộ ra năm vấn đề cần phải làm rõ nên HĐXX trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Như PLO đã phản ánh, chiều 24-12, HĐXX TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án của cựu bí thư thị xã Bến Cát và sáu bị cáo khác. Các bị cáo vẫn tiếp tục bị tạm giam trong quá trình điều tra bổ sung.

Vậy cụ thể HĐXX trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung những nội dung gì?

Vì sao trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ cựu bí thư Bến Cát? - ảnh 1
Các bị cáo tiếp tục bị tạm giam trong thời gian điều tra bổ sung. Ảnh: LÊ ÁNH

Trong vụ án, bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (cựu bí thư Bến Cát), Nguyễn Huy Hùng (cựu giám đốc Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Tây Sài Gòn) và Nguyễn Quang Lộc (cựu phó trưởng phòng quan hệ khách hàng doanh nghiệp) bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Các bị cáo Lê Hoài Linh (cựu giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Bến Cát), Nguyễn Thành Luân (cựu cán bộ đo vẽ chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai), Nguyễn Minh Tâm (cựu phó chủ tịch UBND xã An Tây) và Đặng Văn Thọ (cựu cán bộ địa chính UBND xã An Tây) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Vì sao trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ cựu bí thư Bến Cát? - ảnh 2
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: LÊ ÁNH

HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để VKS điều tra làm rõ năm vấn đề.

Thứ nhất, thu thập tài liệu có chữ ký của bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái bà Hồ Thị Hiệp) và trưng cầu giám định tại Bộ Công an đối với chữ ký của bà Hảo tại giấy ủy quyền ngày 25-1-2008. Từ đó xác định bà Hảo có ủy quyền cho bà Hiệp hay không.

Thứ hai, thu thập các tài liệu liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất K770786 của UBND huyện Bến Cát cho bà Nguyễn Hiệp Hảo ngày 17-12-1997 để làm rõ sự tăng giảm về diện tích đối với phần đất hơn 76 ngàn m2 của bà Hảo.

Thứ ba, thu thập chứng minh tỉ lệ vốn góp của nhà nước tại Ngân hàng Thương mại cổ phần BIDV khi được cổ phần hóa vào thời điểm xử lý tài sản thế chấp và thời điểm hiện tại.

Thứ tư, điều tra làm rõ có hay không việc bị cáo Khanh và gia đình đầu tư, cải tạo đất, trồng cao su trên phần đất mà bị cáo Khanh và gia đình nhận đã chuyển nhượng. Nếu có thì đầu tư, cải tạo như thế nào, giá trị cải tạo, đầu tư là bao nhiêu, để làm căn cứ giải quyết vụ án.

Thứ năm, giải quyết các khiếu nại về tố tụng định giá theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tại tòa, bị cáo Khanh kêu oan, các bị cáo khác thì cho rằng VKS truy tố chưa đúng tội danh, là quá nặng so với các sai phạm mang tính vô ý của mình.

LÊ ÁNH