Bà Phan Thị Hồng Tiến (Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình) báo cáo về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em từ năm 2015 đến tháng 6-2019. Theo bà Tiến, quận có 38 trường hợp trẻ em bị xâm hại (30 nữ và tám nam). Số trẻ em bị xâm hại bạo lực là sáu, xâm hại tình dục là 19, bỏ rơi bỏ mặc trẻ em là ba và các hình thức gây tổn hại khác là 10.

Về công tác xét xử các vụ án hình sự về xâm hại trẻ em, tổng số vụ án đã thụ lý là 35 vụ/37 bị cáo, trong đó đã xét xử 27/29 bị cáo; trả hồ sơ để điều tra bổ sung tám vụ/tám bị cáo.

Việc xâm hại trẻ em xảy ra ở các phường có nhiều dân nhập cư, phòng trọ. Nguyên nhân là do sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, một số cha mẹ thiếu sự quan tâm chặt chẽ...

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa (Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng) thắc mắc về tổng số trẻ em bị xâm hại khi báo cáo của ủy ban, công an, VKS và TAND quận Tân Bình có sự chênh lệch về số trẻ em bị xâm hại.

Yêu cầu báo số liệu các vụ xâm hại trẻ em được hưởng án treo - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: YC

Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp) đặt ra vấn đề trong báo cáo thể hiện số trẻ em bị xâm hại tình dục là 19 trường hợp, chiếm 50% trong sáu nhóm hình thức xâm hại trẻ em. Vậy số liệu này phản ánh đúng tình hình chưa? Bởi lẽ các hình thức xâm hại khác cũng xảy ra nhiều như bỏ rơi, buôn bán, bóc lột...

Báo cáo đoàn giám sát, ông Nguyễn Viết Dũng (Phó Trưởng Công an quận Tân Bình) cho biết đối với loại tội phạm này có nhiều khó khăn, vướng mắc. Công an quận cũng đã chỉ đạo công an 15 phường theo dõi những khu vực có khả năng xảy ra việc xâm hại, gia đình trẻ có đối tượng dễ bị xâm hại để giảm thiểu việc trẻ bị xâm hại. 

Yêu cầu báo số liệu các vụ xâm hại trẻ em được hưởng án treo - ảnh 2
Ông Nguyễn Viết Dũng, Phó Trưởng Công an quận Tân Bình. Ảnh: YC

Công an quận cũng chỉ đạo điều tra viên phải tiếp nhận tin tố giác, nhanh chóng thu thập chứng cứ, thông báo cho các đơn vị liên quan như hội phụ nữ để trấn an tâm lý cho trẻ, phối hợp chặt chẽ với gia đình bị hại và luật sư, các đơn vị liên quan trong quá trình làm việc.

Đại diện VKSND quận Tân Bình cho biết đã điều tra, truy tố, xét xử 27/35 vụ. Hiện nay còn tám trường hợp đang trong giai đoạn điều tra, sắp tới sẽ đưa ra truy tố.

Đại diện TAND quận Tân Bình cũng cho biết hiện nay tòa đã đưa ra xét xử 27 vụ/29 bị cáo, có 19 vụ xâm hại tình dục còn tám vụ liên quan đến người bị hại trong các vụ cướp giật. Trong số các vụ án đưa ra xét xử có năm vụ xử án treo.

Yêu cầu báo số liệu các vụ xâm hại trẻ em được hưởng án treo - ảnh 3
Đại biểu Phan Thanh Bình tại buổi làm việc. Ảnh: YC

Cuối buổi làm việc, Trưởng đoàn giám sát Phan Thanh Bình (Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng) tổng kết lại một số vấn đề hai bên trao đổi và đưa ra một số đề nghị.

Ông Bình yêu cầu UBND quận Tân Bình chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện lại báo cáo, cung cấp một số tài liệu, trong đó có số liệu các vụ án xâm hại trẻ em được hưởng án treo gửi cho đoàn giám sát trước ngày 15-9.