Phát hiện COVID-19 trong tinh dịch đàn ông nhiễm bệnh

Kết quả trên rút ra từ cuộc nghiên cứu trên bệnh nhân nhiễm bệnh tại một bệnh viện ở Trung Quốc và được công bố trên chuyên san y tế JAMA Network Open vào ngày 7-5. 

Các chuyên gia tại BV TP Thương Khâu, thuộc tỉnh Hà Nam, đã tiến hành một nghiên cứu để xác định xem virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có tồn tại trong tinh dịch hay không.

Theo đài Channel News Asia, nhóm nghiên cứu đã xét nghiệm tinh dịch của 38 bệnh nhân nhiễm bệnh trong độ tuổi từ 15 đến 50.

Những dấu hiệu hiện diện của COVID-19 đã được tìm thấy trong tinh dịch của 6/38 bệnh nhân được xét nghiệm. Trong số này, bốn bệnh nhân đang ở "giai đoạn nhiễm trùng cấp tính" và hai người còn lại đang hồi phục.

Một nhân viên y tế đang giữ mẫu từ các bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 trước khi đưa đi xét nghiệm tại BV Chữ thập đỏ ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc ngày 10-3-2020. Ảnh: AFP

Tuy vậy, các nhà khoa học nước này cũng lưu ý rằng nghiên cứu của họ còn "bị giới hạn" và rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem liệu virus này có thể lây truyền qua đường tình dục hay không.

"Nếu có thể chứng minh rằng SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm qua đường tình dục trong các cuộc nghiên cứu ở tương lai, thì đường truyền nhiễm mới này sẽ đóng một phần quan trọng trong việc ngăn ngừa COVID-19" - họ cho biết.

"Hạn chế quan hệ tình dục hoặc sử dụng biện pháp bảo vệ như bao cao su có thể được coi là cách để phòng ngừa cho những bệnh nhân này" - các nhà khoa học Trung Quốc nói thêm.

Trước đó, các nhà khoa học trên thế giới cũng đã phát hiện virus gây bệnh COVID-19 có thể lây lan qua tiếp xúc bằng nước bọt, đồng thời tìm thấy chúng trong phân và nước tiểu của bệnh nhân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm