Phát hiện nhóm truyền đạo trái phép về 'Hội thánh Đức Chúa trời' ở Bà Rịa - Vũng Tàu

(PLO)- Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện một nhóm người tổ chức truyền đạo trái phép, liên quan đến Hội thánh Đức Chúa trời.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 19-5, Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết vừa phát hiện và xử lý một nhóm người về việc truyền đạo trái pháp luật, liên quan đến Hội thánh Đức Chúa trời trên địa bàn.

Theo thông tin ban đầu, ngày 9-5, người dân tố cáo đến Công an thị xã Phú Mỹ về việc một nhóm người tổ chức truyền đạo trái phép tại một căn nhà 3 tầng, có lắp đặt camera an ninh (ở tổ 10, khu phố Tân Phú, phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ).

Sau khi tiếp nhận tin báo, Công an thị xã Phú Mỹ đã cùng các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh, làm rõ vụ việc.

Qua xác minh, chủ căn nhà là bà NTT cho vợ chồng ông PVB thuê lại từ đầu tháng 2-2024.

Sau đó vợ chồng ông B cho NĐQ (30 tuổi, ngụ Buôn Hồ, Đắk Lắk) và ông TTC (ngụ TP.HCM) đến ở cùng.

Thời điểm lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện tại một căn phòng thuộc tầng 3 có 21 người (trong đó có hai trẻ em dưới 6 tuổi), đang tổ chức sinh hoạt các nội dung và hình thức liên quan đến “Hội thánh Đức Chúa trời”, trong đó có vợ chồng ông B và ông Q.

Trong số những này có hai người nguyên là cán bộ, giáo viên tại địa phương. Ngoài ra, còn chín người ở thị xã Phú Mỹ, một người ngụ huyện Xuyên Mộc và năm người ngụ các tỉnh khác.

Tại hiện trường, công an thị xã phát hiện và thu giữ nhiều tài liệu, sách kinh thánh, dụng cụ để phục vụ việc truyền đạo…

Công an phát hiện một vụ có dấu hiệu truyền đạo trái phép liên quan đến Hội thánh Đức Chúa trời
Công an làm việc với những người truyền đạo trái phép liên quan đến Hội thánh Đức Chúa trời.

Qua đấu tranh khai thác, những người tham gia buổi truyền đạo trái phép cho biết, vợ chồng ông B đứng ra tổ chức các buổi giảng đạo tại căn nhà nêu trên.

Họ được vợ chồng ông B, Q và một số người khác giới thiệu tham gia các buổi tư vấn về thực phẩm chức năng và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sau đó lồng ghép nghiên cứu, đọc kinh thánh, xem các bộ phim về người sáng lập ra lập ra “Hội thánh của Đức Chúa trời"...

Ông B và những người khác thừa nhận việc tổ chức việc sinh hoạt có yếu tố tôn giáo nhưng chưa xin phép với cơ quan Nhà nước, chưa được Nhà nước công nhận là trái quy định pháp luật nhưng không thừa nhận tham gia “Hội thánh của Đức Chúa trời”, tuyên truyền trái phép về “Hội thánh của Đức Chúa trời”.

Tuy nhiên, Công an thị xã Phú Mỹ đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, xác minh và xác định đây là một nhóm hoạt động liên quan đến “Hội thánh của Đức Chúa trời”.

Nhóm này hoạt động, liên hệ qua qua nhóm kín trên Zalo. Việc truyền đạo thông qua hình thức trực tiếp hoặc qua ứng dụng, phần mềm trực tuyến nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Nhóm người này thường nhắm tới người thân quen, khách hàng, người có hoàn cảnh khó khăn, gặp vấn đề về sức khỏe... để lợi dụng tư vấn các sản phẩm, thực phẩm chức năng, chăm sóc sức khỏe và lồng ghép nội dung tuyên truyền trái phép về “Hội thánh của Đức Chúa trời”, theo mô hình đa cấp.

Hiện, vụ việc đang tiếp tục được Công an thị xã Phú Mỹ phối hợp các cơ quan chức năng xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm