Phe đối lập Venezuela chiếm 3 cơ sở ngoại giao ở Mỹ

Ông Carlos Vecchio, đại diện phe đối lập Venezuela ở Mỹ, ngày 18-3 cho biết lực lượng này đã giành quyền kiểm soát hai tòa nhà của Bộ Quốc phòng Venezuela ở thủ đô Washington và một tòa lãnh sự quán ở TP New York, theo tin từ hãng Reuters.

Ông Vecchio cho biết phe đối lập dự kiến sẽ giành quyền kiểm soát Đại sứ quán Venezuela tại Washington “trong những ngày tới”.

Ông nói thêm rằng 12 trong số 55 nhân viên ngoại giao Venezuela quyết định ở lại Mỹ để ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido.

Ông Carlos Vecchio, đại diện phe đối lập Venezuela ở Mỹ (trái) cùng một trợ lý hạ ảnh Tổng thống Nicolas Maduro tại một tòa nhà ngoại giao ở Washington, Mỹ. Ảnh: REUTERS

 Ông cho biết các nhân viên dưới quyền ông sẽ làm việc ở tòa nhà tùy viên quân sự nằm tại khu Kalorama và có giá thị trường 2,2 triệu USD.

“Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ tài sản của nhân dân Venezuela tại nước này”, ông Vecchio nhấn mạnh sau khi hạ ảnh Tổng thống Nicolas Maduro và thay bằng ảnh tổng thống tự xưng Juan Guaido tại văn phòng tùy viên quân sự của Caracas ở Washington.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho hay Mỹ vui lòng ủng hộ những yêu cầu của phe đối lập Venezuela.

Trong một tuyên bố, Bộ ngoại giao Venezuela kêu gọi nhà chức trách Mỹ tiến hành các biện pháp cần thiết để ngăn chặn ngay lập tức việc “xâm chiếm bằng vũ lực” đối với các văn phòng ngoại giao. Bộ ngày khẳng định việc chuyển giao quyền sở hữu như vậy là vi phạm luật quốc tế về bảo vệ tài sản ngoại giao.

Ông Vecchio nói rằng Venezuela hiện vẫn đang hứng chịu khủng hoảng kinh tế và nhân đạo. Ông tin Venezuela đang trong “quá trình thay đổi không thể đảo ngược”, nhưng nhấn mạnh “điều này sẽ không đến một cách dễ dàng”.

Mỹ hôm 14-3 đã rút toàn bộ nhân viên ngoại giao ở Venezuela.

Căng thẳng giữa Washington và Caracas tăng nhiệt sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận ông Juan Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela hôm 23-1.

Ông Maduro đáp trả bằng việc cắt quan hệ ngoại giao với Mỹ, trục xuất tất cả nhân viên ngoại giao Mỹ và triệu hồi các đại diện của họ ở Washignton về nước. Mỹ từ đó nhiều lần dọa dùng giải pháp quân sự để lật đổ ông Maduro.

Washington cũng đã áp lệnh trừng phạt kinh tế vào nước này, tịch thu tài sản của nhà nước Venezuela ở Mỹ để chuyển cho phe ông Guaido.

Đối mặt với căng thẳng dâng cao, ông Maduro tuần trước đã thành lập một đơn vị quân sự mới có nhiệm vụ bảo vệ các cơ sở hạ tầng chủ chốt của Venezuela.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm