Phe nổi dậy Libya đòi quốc tế thừa nhận

Chính phủ Libya thông báo bỏ hết thuế để ăn mừng chiến thắng.

Ngày 6-3 là ngày thứ 20 biểu tình biến thành nổi dậy ở Libya. Trong ngày, đài truyền hình quốc gia Libya đưa tin quân đội chính phủ đã chiếm lại ba thành phố Misurata, Ras Lanuf và Tubruq, đồng thời đang phản công tại TP Zawarah. Tổng thống Gaddafi đã chỉ thị cho quân đội tiến thẳng về TP Benghazi.

Trái lại, phe nổi dậy tuyên bố vẫn kiểm soát hai thành phố Ras Lanuf và Tubruq, đồng thời cho biết đang tiến về miền tây và đã chiếm được TP Nofilia. Hội đồng dân tộc Libya (cơ quan đầu não của phe nổi dậy) tuyên bố đã dự trữ lương thực, thuốc men và xăng dầu ở miền đông đủ dùng 3-4 tháng.

Hôm trước đó, trong phiên họp chính thức đầu tiên ở TP Benghazi, Hội đồng dân tộc Libya đã chỉ định một ủy ban khủng hoảng gồm ba người. Mahmoud Jebril phụ trách ủy ban, Omar Hariri chỉ huy quân sự và Ali Essawi (nguyên đại sứ ở Ấn Độ) phụ trách ngoại giao. Hội đồng tiếp tục yêu cầu quốc tế mở chiến dịch không kích tiêu diệt quân đội chính phủ.

Phe nổi dậy Libya đòi quốc tế thừa nhận ảnh 1

Biểu tình ủng hộ Tổng thống Gaddafi ở thủ đô Tripoli ngày 6-3 sau khi có thông báo quân đội đã chiếm TP Ras Lanuf. Ảnh: REUTERS

Nguyên Bộ trưởng Tư pháp Mustafa Abdel Jalil, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Libya, thông báo đã tiếp xúc với các nước Ả Rập và châu Âu để yêu cầu thừa nhận Hội đồng dân tộc Libya là đại diện hợp pháp duy nhất của Libya.

Ông cho biết nhiều đơn vị do các sĩ quan rã ngũ từ quân đội chính phủ cầm đầu đang hành quân về TP Sirte để hội quân với các nhóm nổi dậy ở Misurata, sau đó trực chỉ thủ đô Tripoli.

Ngày 6-3, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox tuyên bố Anh đã đưa một nhóm ngoại giao đến TP Benghazi. Hôm trước đó, Pháp cho biết Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé đã liên lạc với phe nổi dậy ở Benghazi.

Trong ngày 5-3, Tổng thống Gaddafi đã tiếp và trả lời phỏng vấn độc quyền của báo Journal du Dimanche (Pháp) tại Tripoli. Ông tiếp tục khẳng định khi có biến động ở Tunisia và Ai Cập, tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã chỉ thị cho các chân rết ở Libya gây bạo loạn. Các phần tử Al-Qaeda đã cho thanh niên Libya sử dụng thuốc gây ảo giác đến nỗi nghiện nên nghe tiếng súng máy mà cứ ngỡ như bắn pháo hoa.

Ông Gaddafi nói Libya mong muốn LHQ hoặc Liên minh châu Phi nên cử ủy ban điều tra đến Libya. Ông khẳng định ông không bao giờ bắn vào nhân dân. Về tài sản, ông nói ông chỉ có mỗi cái lều và thách thức mọi người chứng minh ông có được một dinar trong mình.

Ngày 6-2, chính phủ Libya thông báo bỏ hết thuế để ăn mừng chiến thắng.

Ngày 6-3, EU thông báo đã cử một phái đoàn đến Tripoli để thẩm định hình hình nhân đạo ở Libya và nhu cầu di tản công dân nước ngoài. Kết quả sẽ được báo cáo tại phiên họp đặc biệt về tình hình Libya của EU hôm 11-3.

191.748 người di tản khỏi Libya tính đến ngày 5-3 theo báo cáo của Tổ chức Di dân quốc tế. Ông Antonio Guterres phụ trách Cao ủy LHQ về người tị nạn cho biết đáng lo nhất hiện nay là hàng trăm ngàn lao động châu Phi còn kẹt ở Libya.

HOÀNG DUY (Theo AFP, Reuters, Belga, Radio-Canada)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm