Philippines: Mỹ sẽ nhập cuộc nếu có xung đột ở Biển Đông

Philippines: Mỹ sẽ nhập cuộc nếu có xung đột ở Biển Đông ảnh 1

(Từ trái sang) Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin, Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta trong cuộc họp báo sau hội đàm ở Washington hồi tuần trước.

Theo Bộ trưởng Voltaire Gazmin, ông đã nhận được sự đảm bảo trên trong cuộc thảo luận tại Washington hồi tuần trước, trong đó hai bên có thảo luận về những căng thẳng gần đây giữa Philippines và Trung Quốc tại khu vực bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham.

“Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã nhấn mạnh rằng họ không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp, nhưng Mỹ sẽ tôn trọng Hiệp ước phòng thủ tương trợ mà hai nước ký năm 1951”, ông Gazmin cho biết.

Khi được hỏi về việc có thể hiểu nội hàm tuyên bố của hai quan chức cấp cao Mỹ như thế nào, Bộ trưởng Gazmin nói: “Tôi hiểu những phát biểu của bà Clinton có nghĩa là Mỹ sẽ bảo vệ Philíppines trước các vụ tấn công ở Biển Đông”.

"Tóm lại, với những tuyên bố này, họ (Mỹ) sẽ bảo vệ chúng ta trong trường hợp xảy ra sự vụ trên biển Tây Philíppines (Biển Đông)", ông giải thích thêm sau khi trích dẫn các điều khoản trong Hiệp ước phòng thủ tương trợ Mỹ - Philippines ký năm 1951, trong đó quy định rõ Washington sẽ hỗ trợ Manila “trong trường hợp xảy ra tấn công vũ trang… trên vùng lãnh hải biển đảo ở Thái Bình Dương”.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines liên quan đến chủ quyền đối với bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham đã bước sang tháng thứ 2 với những dấu hiệu leo thang mới.

Trong cáo buộc mới nhất, báo chí Philippines nói rằng các ngư dân của nước này đang bị 33 tàu Trung Quốc ngăn cản tiếp cận ngư trường truyền thống ở các đầm phá thuộc bãi đá ngầm tranh chấp, cách đảo chính Luzon của Philippines 230 km.

Cụ thể, các ngư dân chỉ có thể tiến hành hoạt động đánh bắt ở khu vực phía ngoài đầm phá vì bị các tàu Trung Quốc chặn ở ngay lối vào. Thậm chí, một số tàu Trung Quốc còn chiếu đèn pha cực mạnh vào các tàu cá của Philippines, gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho các ngư dân.

Trong khi đó, trên bình diện ngoại giao, Bắc Kinh tiếp tục “nắn gân” Manila khi cảnh báo Philippines nên “hành xử thận trọng” trong vụ tranh cãi chủ quyền, và rằng “không nên tiếp tục làm tổn hại quan hệ song phương”. Bắc Kinh cũng cho biết sẵn sàng hợp tác với Manila thăm dò khí đốt ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines ngày 9/5 ra thông báo khẩn cấp yêu cầu tất cả các công dân Trung Quốc đang sinh sống, làm việc và học tập ở  Philippines phải tăng cường chú ý và làm tốt công tác bảo đảm an toàn.

Thông báo khuyến cáo các công dân Trung Quốc hạn chế ra ngoài, tuân thủ nghiêm ngặt quy định và pháp luật của nước sở tại, tránh nảy sinh tranh chấp hoặc va chạm với người dân địa phương. Trong trường hợp cần ra ngoài phải có người đi cùng, tuyệt đối không tham gia, quan sát các cuộc biểu tình. Nếu xảy ra các sự kiện đột xuất hoặc khẩn cấp, cần kịp thời xử lý ổn thỏa, đồng thời báo ngay cho Đại sứ quán.

Theo Vũ Anh (Dân trí / AFP, Xinhua)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất: Syria thảm khốc hơn Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Tính đến tối 8-2 (giờ VN), thương vong vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lên tới hơn 11.100 người chết và gần 55.000 người bị thương, đài CNN dẫn số liệu từ hai nước.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: SPUTNIK

Nga trừng phạt loạt nghị sĩ Mỹ

(PLO)- Bộ Ngoại giao Nga công bố các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với 77 công dân Mỹ, bao gồm 33 thống đốc và thân nhân của các nghị sĩ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.