Phó giám đốc 1 công ty mua bán nợ bị bắt

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhóm nghi phạm “núp bóng” công ty mua bán nợ, đi theo số đông đến nhà thị uy, gây sức ép, đe dọa để đòi nợ thuê.

Ngày 10-11, Tống Văn Vịnh (48 tuổi, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội), Phó Giám đốc Công ty mua bán nợ Hưng Thịnh cùng tám người khác đang bị tạm giữ để điều tra về các hành vi cưỡng đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc.

Phó giám đốc 1 công ty mua bán nợ bị bắt ảnh 1

Nhóm nghi phạm tại cơ quan công an. Ảnh: CACC

Thông tin ban đầu, thời gian qua địa bàn Hà Nội xuất hiện một số công ty lợi dụng danh nghĩa công ty cổ phần mua bán nợ để hợp thức hóa việc đòi nợ thuê.

Nhóm này mua tên miền trang web, lập trang facebook để quảng cáo hoạt động, mua lại các khoản nợ "xấu", nợ khó đòi. Sau đó, các công ty cho nhân viên đi gửi thông báo đến con nợ, đến công an cơ sở về thời gian đến làm việc.

Nhân viên sẽ mặc đồng phục, đeo thẻ công ty, đi ô tô có dán chữ "Công ty mua bán nợ" đến đỗ tại nhà con nợ để thị uy, đồng thời đi đông người gây sức ép, chửi bới, đe dọa con nợ. Nếu con nợ chây ỳ không trả, nhân viên "ăn nằm" tại nhà, buộc con nợ phải viết cam kết trả tiền theo kế hoạch, lộ trình đưa ra.

Phó giám đốc 1 công ty mua bán nợ bị bắt ảnh 2

Xe dùng để đi đòi nợ. Ảnh: CACC

Một trong những công ty có mô hình hoạt động như trên là Công ty mua bán nợ Hưng Thịnh.

Năm 2010, bà LTM (trú tại Vĩnh Phúc) góp khoản tiền 2,5 tỉ đồng để kinh doanh cùng với ông ĐTA (trú tại Hà Nội). Do công ty làm ăn thua lỗ, bà M nhiều lần gặp vợ chồng ông A để đòi số tiền góp vốn nhưng không được.

Qua mạng internet, bà M tìm hiểu và biết đến Công ty mua bán nợ Hưng Thịnh có trụ sở tại Cầu Giấy, Hà Nội nên chủ động liên hệ để thỏa thuận đòi số tiền trên.

Tháng 10-2022, bà M ký hợp đồng với Công ty mua bán nợ Hưng Thịnh Hà Nội, bán khoản nợ 2,5 tỉ đồng để công ty đi thu hồi nợ. Thực tế, đây chỉ là hợp đồng giả cách, hai bên không thanh toán tiền mua nợ, hợp đồng nhằm hợp pháp hóa việc đi đòi tiền. Bản chất là đòi nợ thuê, khi đòi được hai bên ăn chia 50/50.

Sau khi ký hợp đồng, Tống Văn Vịnh chỉ đạo và trực tiếp cùng nhiều người đến nhà ông A để đe dọa, chửi bới, gây sức ép trả số tiền 2,5 tỉ đồng. Vịnh đọc và yêu cầu ông A viết giấy nợ và hẹn phải trả trước 200 triệu đồng.

Do ông A chưa trả được, Vịnh cùng nhân viên nhiều lần kéo đến nhà, gọi điện đe dọa.

Hôm 31-10, khi Vịnh viết phiếu thu tiền và nhận số tiền 50 triệu đồng từ ông A thì bị công an bắt giữ.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.