Phường không biết bảo vệ dân phố bị tâm thần

Chiều 27-11, ông Tăng Châu Long, Phó Công an quận Tân Phú (TP.HCM), cho biết: Cơ quan đã bắt khẩn cấp Hoàng Nhất Giang để điều tra về hành vi giết người.

“Bước đầu cơ quan điều tra xác định người này có thời gian đi điều trị tâm thần phân liệt nhưng đã điều trị xong mấy năm nay. Công an quận Tân Phú đang phối hợp với PC45 điều tra và sẽ tiến hành các thủ tục tố tụng sau” - ông Long thông tin.

Phường: Không biết nghi can bị tâm thần

Chiều cùng ngày, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện UBND phường 5, quận 11 cho biết sự việc bảo vệ dân phố Hoàng Nhất Giang có hành vi sát hại bé K. rất đáng tiếc. Về thông tin Giang bị bệnh tâm thần phân liệt, phường 5 đã yêu cầu công an, trạm y tế báo cáo về tình trạng bệnh của người này.

Theo báo cáo nhanh của Trạm y tế phường 5, trong danh sách quản lý bệnh nhân tâm thần phân liệt và bệnh nhân động kinh cơn lớn năm 2017 không có bệnh nhân nào tên Hoàng Nhất Giang (thường trú phường 9, quận 11; hiện ngụ phường 5, quận 11).

Theo phường, Giang đã làm bảo vệ dân phố được khoảng hai năm bốn tháng. Trong quá trình làm việc Giang ngoan, hiền, có trách nhiệm và chưa có dấu hiệu hay biểu hiện về bệnh tâm thần.

“Phường cũng chưa phát hiện Giang có triệu chứng tâm thần mà đang chờ Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú xác minh” - đại diện UBND phường cho biết.

Sau khi xảy ra sự việc, phường đã đến lễ tang phúng viếng bé K., đồng thời thăm hỏi, chia sẻ và động viên gia đình vượt qua nỗi đau. Trước mắt, tập thể phường cũng hỗ trợ cho gia đình bé một số tiền là 5 triệu đồng.

Gia đình lặng lẽ bên thi hài bé K. Ảnh: N.TRÀ

Hồ sơ chuyển Giang đến BV Tâm thần TP.HCM điều trị.

Mẹ Giang: Đã báo bệnh khi xin việc

Trong khi trao đổi với chúng tôi, người mẹ của Giang cho hay là đã trình bày tình trạng bệnh của con cho phường trước khi xin vào làm bảo vệ dân phố.

Tại nơi ở của gia đình Giang, hàng xóm cho hay: Giang là con cả trong gia đình có ba anh chị em, em gái sau đã đi làm, em trai đang đi học. “Nhà thuộc diện khó khăn. Ông này hiền queo à” - hàng xóm cho hay.

Mẹ của Giang liên tục thở dài, lắc đầu. “Bình thường nó hiền lắm, nó còn quý thằng bé mà, chẳng hiểu ma xui quỷ khiến thế nào nó làm vậy” - bà than.

Bà cho hay Giang mắc bệnh tâm thần nhưng đã chữa khỏi. Bà đưa ra tờ giấy chuyển tuyến gửi BV Tâm thần ghi ngày 18-1-2016, phần tóm tắt bệnh án ghi rõ: Chẩn đoán bệnh án là tâm thần phân liệt thể hoang tưởng. Tình trạng người bệnh lúc chuyển tuyến là bệnh tỉnh, tiếp xúc được.

Bà cũng cho biết ngày xin cho con làm bảo vệ dân phố, gia đình cũng có nói qua về tình trạng bệnh tình Giang vậy. “Giấy tờ chúng tôi nộp hết lên công an rồi, còn lại số ít đây thôi. Nó lên Lê Minh Xuân, Chợ Quán (BV Tâm thần - PV) chữa bệnh rồi. Chữa về thấy nó bình thường, nó kêu cho nó lên phường xin việc. Lên phường mình cũng nói tình trạng nó vậy, trên phường thấy nó hiền lành nên nhận…” - bà nói.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, vụ việc xảy ra vào chiều 26-11, Giang đang ngồi trong chốt gác gần địa chỉ 96 Trịnh Đình Trọng (phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM) thì đi theo bé trai sáu tuổi dùng dao tấn công bé. Nạn nhân chạy được một quãng thì gục xuống, mặc dù được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong. Sau đó, Giang quay trở lại chốt gác như không có chuyện gì xảy ra.

Bệnh nhân Giang không có biểu hiện ngáo đá

Theo bác sĩ trực tiếp chữa trị cho Hoàng Nhất Giang, chiều 26-11, BV Trưng Vương tiếp nhận bệnh nhân Giang đến điều trị với tình trạng bị vết thương ở vùng mặt.

“Lúc ấy tôi thấy người mặc đồ dân phòng lại bị thương tích đã cảm phục vì nghĩ anh này vừa xử lý giang hồ, côn đồ gì đó và bị họ đánh bị thương nên tận tâm cứu chữa chứ không biết là kẻ sát nhân” - vị bác sĩ cho hay.

Theo bác sĩ, bệnh nhân Giang tỉnh táo, trả lời rất rõ ràng các câu hỏi của ông và trả lời hai cuộc điện thoại rất bình thường. “Bằng kinh nghiệm nhiều năm, tôi khẳng định bệnh nhân không có biểu hiện nào của chuyện sử dụng ma túy. Nếu Giang bị bệnh tâm thần thì có thể là tâm thần phân liệt thể bình thường và bị lên cơn hưng phấn khi gây án. Tuy nhiên, việc này phải qua giám định mới xác định chính xác được” - ông nói. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm