Phường Phạm Ngũ Lão: Không có cướp giật, móc túi dịp tết

(PLO)- Công an phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 phối hợp với nhiều lực lượng chủ động xử lý, ngăn ngừa vi phạm trong dịp tết.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-2, đại diện UBND phường Phạm Ngũ Lão (quận 1, TP.HCM) cho biết trong thời gian trước, trong và sau tết Nguyên đán Quý Mão, lực lượng công an phường đã đảm bảo tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Công an phường Phạm Ngũ Lão tuần tra, phát hiện người đàn ông tàng trữ trái phép chất ma túy. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Công an phường Phạm Ngũ Lão tuần tra, phát hiện người đàn ông tàng trữ trái phép chất ma túy. Ảnh: NGUYỄN TÂN

Mời làm việc, răn đe người tình nghi

Đây là địa bàn trung tâm TP, hay xảy ra nạn móc túi, cướp giật và các vi phạm khác trong các dịp lễ, tết nhưng năm nay công an đã chủ động, áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ ngăn ngừa triệt để việc này.

Theo đại diện phường, trong thời gian trước tết, công an phường liên tục tuần tra 24/24 giờ với 100 quân số. Đặc biệt, các lực lượng chú trọng tại các địa điểm tập trung đông người vui chơi, mua bán như Hội hoa xuân ở Công viên 23-9, phố Tây Bùi Viện…

Công an phường cũng tổ chức các tổ công tác mang theo loa cầm tay vào tận từng hẻm nhỏ để tuyên truyền, cảnh báo người dân về tình hình PCCC và cứu nạn, cứu hộ, đốt pháo…

Thời điểm lễ, tết, khu vực phố Tây Bùi Viện, Công viên 23-9 thường xuất hiện một số đối tượng trà trộn vào dòng người đông đúc để móc túi, trộm cắp… Nắm bắt thực trạng này, trước và trong tết 2023, công an phường đã chủ động mời làm việc với những người nghi vấn để răn đe, yêu cầu viết cam kết.

“Chính nhờ việc chủ động làm việc với những người nghi vấn mà tình hình ANTT trên địa bàn phường trong thời gian trước, trong và sau tết được đảm bảo, không có vụ việc nào đáng tiếc xảy ra, đặc biệt là không có móc túi, trộm cắp, cướp giật” - đại diện UBND phường Phạm Ngũ Lão nói.

Xử lý các vi phạm

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, ngày 27-1, Công an phường Phạm Ngũ Lão phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự Công an quận 1 xử lý 10 người chơi đánh bài cào tự phát, thu giữ 7,5 triệu đồng tiền tang vật, 10 người được đưa về trụ sở để làm rõ.

Ban chỉ đạo 138 mà nòng cốt là lực lượng công an phường vẫn duy trì lịch trực chốt tại các địa điểm nghi vấn có mua bán, sử dụng ma túy.

Khi tuần tra, ngày 29-1, công an phường mời một người có biểu hiện nghi vấn về trụ sở làm việc, phát hiện người này tàng trữ hai gói ma túy để sử dụng.

Tiếp đó, chiều 1-2, công an phường kiểm tra ông NKN (44 tuổi, ngụ quận 1), phát hiện ông N giấu hai gói heroin trong ví để sử dụng.

Tất cả hồ sơ, đối tượng trong các vụ kể trên đều được Công an phường Phạm Ngũ Lão bàn giao cho Cơ quan CSĐT Công an quận 1 thụ lý theo thẩm quyền.

Theo đại diện UBND phường Phạm Ngũ Lão, trong suốt thời gian qua, Ban chỉ đạo 138 mà nòng cốt là lực lượng công an phường vẫn duy trì lịch trực chốt tại các địa điểm nghi vấn có buôn bán ma túy.

“Lực lượng công an, dân quân, bảo vệ dân phố và Đội CSĐT về ma túy Công an quận 1 thường xuyên tuần tra, trực chốt ở các địa điểm nhạy cảm như Công viên 23-9, các con hẻm đường Bùi Viện để kịp thời phát hiện các đối tượng nghi vấn mua bán, sử dụng ma túy… nên tình hình ANTT trên địa bàn được đảm bảo” - đại diện UBND phường cho biết.•

Tuần tra, chốt chặn, giúp đỡ người nghiện

Phường Phạm Ngũ Lão gần với Trạm điều hành xe buýt Sài Gòn, Công viên 23-9, phố Tây Bùi Viện… người nghiện hay tới mua bán, sử dụng ma túy. Trong các dịp lễ, tết, những người móc túi, cướp giật thường lợi dụng sơ hở của người dân để gây án.

Từ đầu năm 2022 đến nay, lực lượng chức năng phường thực hiện việc chốt chặn, tuần tra 24/24 giờ, tuyên truyền đến từng hộ dân về tác hại của ma túy.

Phường cũng tổ chức các mô hình giúp đỡ, chăm lo cho những người lầm lỗi, có tiền án, tiền sự về ma túy, trộm cắp… để họ hòa nhập cộng đồng, không tái phạm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm